จะดีกว่ามั้ย ถ้ามี DW ที่ค่าเสื่อมเวลาต่ำกว่า ?

1

เพื่อนๆหลายคนคงสงสัยว่า ถ้าต้องการ DW ที่มีค่าเสื่อมเวลาต่ำกว่า จะมีวิธีการเลือกหรือดูยังไง ?

แน่นอนการเทรด DW นอกจากอัตราทดและ Sensitivity แล้ว เราต้องดูค่าเสื่อมเวลาประกอบด้วยเสมอ เพื่อให้รู้รอบครบวงจรก่อนลงมือเทรดจริง และที่ผ่านมา DW ส่วนใหญ่ที่มีอัตราทดสูงก็จะมีค่าเสื่อมเวลาสูงเช่นกัน ดังนั้นการเลือก DW ที่อัตราทดสูงๆย่อมมาพร้อมระดับความเสี่ยงและผลตอบแทนที่สูงขึ้นด้วย

หัวใจสำคัญอย่างหนึ่งในการเทรด DW คือการเลือก DW ที่มีลักษณะที่เหมาะสมกับกลยุทธ์หรือสไตล์การเทรดของเรา เช่น ถ้าต้องการเวลาในการถือครอง เราควรจะโฟกัสหรือให้น้ำหนักมากๆกับค่าเสื่อมเวลาเพราะจะทำให้ต้นทุนถือครองต่ำลงได้ แต่ก็จะทำให้มีอัตราทดที่ไม่สูงเท่าตัวที่ค่าเสื่อมเวลาสูงกว่า แต่ถ้าเราจะเล่นแบบเดย์เทรดหรือถือข้ามไม่เกิน 1-2 วัน อาจมองหา DW ที่อัตราทดสูงขึ้นได้ ซึ่งก็จะทำให้ค่าเสื่อมเวลาสูงขึ้นด้วยเช่นกัน

ทีนี้เราจะมาคุยกันว่า ถ้าต้องการหา DW ที่ค่าเสื่อมเวลาไม่สูงมาก เช่นอยากเกาะโมเมตัมหุ้นแม่ หรือมือใหม่เทรด DW ไม่ได้ต้องการซิ่งมากขนาดนั้น เราจะมีวิธีเลือกอย่างไร ?

วิธีหนึ่งที่หลายคนใช้คือลองดู DW01 ซีรีส์ A เพราะถูกออกแบบมาโดยเน้นไปให้มีค่าเสื่อมเวลาต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตลาด DW ณ ขณะนั้น เพื่อให้นักลงทุนถือครองได้โดยมีต้นทุนที่ต่ำกว่า เหมาะกับ #ขาสู้ ส่วน DW01 ซีรีส์ B จะถูกออกแบบมาโดยเน้นให้มีอัตราทดสูงกว่า ซึ่งจะทำให้มีค่าเสื่อมเวลาที่สูงขึ้นด้วย ดังนั้นจะต้องถือครองให้สั้นลง เหมาะกับ #ขาซิ่ง

 

DW01 ซีรีส์ A และ ซีรีส์ B มีสเปคอย่างไรเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยตลาด ?

2จะเห็นว่า DW01 ซีรีส์ A มีอัตราทดต่ำกว่าตลาดแต่ก็ได้มาซึ่งค่าเสื่อมเวลาที่ต่ำกว่าตลาดอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ DW01 ซีรีส์ B จะมีอัตราทดใกล้เคียงหรือสูงกว่าค่าเฉลี่ยตลาดเล็กน้อย แต่ก็จะทำให้มีค่าเสื่อมเวลาสูงขึ้นด้วย

ข้อสังเกตุหนึ่งที่น่าสนใจคือ ทั้ง DW01 ซีรีส์ A และ DW01 ซีรีส์ B มีค่า Sensitivity ใกล้เคียง 1 มากกว่าค่าเฉลี่ยตลาด หรือพูดง่ายๆคือโดยภาพรวมแล้ว DW01 ไม่ว่าจะซีรีส์ A หรือ B จะมีการขยับตามหุ้นแม่ได้ดีกว่า เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยตลาด ตอบโจทย์นักเทรด DW ทั้ง #ขาสู้ และ #ขาซิ่ง

อย่างไรก็ตามก่อนเทรด DW ทุกครั้ง เราต้องดูค่าอัตราทด Sensitivity และ ค่าเสื่อมเวลาก่อนทุกครั้งเสมอ เพราะค่าพวกนี้เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาจากราคาหุ้นแม่ที่เปลี่ยนไปและ/หรือเวลาที่ผ่านไป โดยวิธีง่ายๆคือเราสามารถพิมพ์ถามน้องบัวแชทบอท ที่นี่ เพียงพิมพ์ชื่อหุ้นแม่ น้องบัวแชทบอทจะบอก DW01 ทุกรุ่นที่อ้างอิงหุ้นแม่นั้น พร้อมบอก อัตราทด Sensitivity และค่าเสื่อมเวลามาทันที รวมถึงสามารถเข้าถึงตารางราคา DW01 ทุกรุ่นได้ทันทีอีกด้วย

รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมเลือก DW ให้เหมาะกับกลยุทธ์และสไตล์เทรดของเพื่อนๆแต่ละคนด้วยนะคะ ด้วยความหวังดีจาก #แอดน้องบัว ค่าา

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น