DW01 ซีรีส์ X โตต่อเนื่อง 6 เดือนติด เผยนักลงทุนแห่ถือครอง DW หุ้นแบงก์ พร้อมแนะหลีกเลี่ยง ‘DW ราคาลอย’

10_0

  • ในเดือน ก.ย. 64 ดัชนี SET ปิดที่ 1,605.68 จุด ปรับตัวลง 33.07 จุด จากราคาปิด 1,638.75 จุด ณ สิ้นเดือน ส.ค. 64
  • ส่งผลให้สัดส่วนมูลค่าการซื้อขาย Call DW ต่อมูลค่าซื้อขาย DW ทั้งระบบปรับตัวลดลงเล็กน้อยเป็น 52.95% จาก ณ สิ้นเดือน ส.ค. 64 ที่มีสัดส่วนมูลค่าการซื้อขาย Call DW อยู่ที่ 54.82%
  • อย่างไรก็ตามมูลค่าการซื้อขาย DW สะสมทั้งอุตสาหกรรมในเดือน ก.ย. 64 อยู่ที่ 184,998 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก ณ สิ้นเดือน ส.ค. 64 ที่มีมูลค่าการซื้อขาย DW สะสมทั้งอุตสาหกรรมอยู่ที่ 182,816 ล้านบาท
  • โดยสัดส่วนมูลค่าการซื้อขาย DW ต่อหลักทรัพย์ทั้งระบบอยู่ที่ 9.31% ลงลงจาก ณ สิ้นเดือน ส.ค. 64 ที่มีสัดส่วนมูลค่าการซื้อขาย DW ต่อหลักทรัพย์ทั้งระบบอยู่ที่ 10.03%

ยอดถือครอง DW อ้างอิงหุ้นแบงก์สัดส่วนพุ่ง 2 เท่า

10_1

ก.ย.64 ถือเป็นเดือนที่ตลาดมีความคึกคัก หุ้นหลายๆกลุ่มปรับตัวผันผวนทำให้นักลงทุนเข้ามาเก็งกำไรใน DW เป็นจำนวนมาก โดยไฮไลท์ในตลาด DW ช่วงเดือนที่ผ่านมาคือ DW ที่อ้างอิงหุ้นกลุ่มแบงก์ สะท้อนจากสัดส่วนมูลค่าถือครอง DW อ้างอิงหุ้นรายตัวในกลุ่มอุตสาหกรรมแบงก์ต่อมูลค่าถือครอง DW อ้างอิงหุ้นรายตัวทั้งตลาดปรับตัวขึ้นจาก 7% ณ สิ้นเดือน ส.ค.64 เป็น 16% ณ สิ้นเดือน ก.ย.64 ถือเป็นการปรับเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในรอบ 1 เดือน หลังจากหุ้น SCB มีการประกาศปรับโครงสร้างครั้งใหญ่และส่งแรงกระเพื่อมมาในราคาหุ้นแบงก์อื่นๆด้วยทั้งแบงก์ขนาดใหญ่และขนาดกลาง ทำให้นักลงทุนเข้ามาเก็งกำไรพร้อมถือครอง DW ที่อ้างอิงหุ้นแบงก์สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

DW01 ซีรีส์ X แรงต่อเนื่อง ยอดถือครองเพิ่มขึ้น 6 เดือนติด ไตรมาส 3 โตกว่า 200%

10_2

สำหรับ DW01 ซีรีส์ X ที่ออกแบบมาเพิ่มขีดความคุ้มค่าในการเทรด DW สามารถเติบโตในแง่มูลค่าถือครองได้เป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกัน

โดยภาพรวมมูลค่าถือครอง DW01 ซีรีส์ X ในไตรมาส 3 ปีนี้ จากสิ้นเดือน มิ.ย.64 ถึงสิ้น เดือน ก.ย.64 สามารถเติบโตได้สูงกว่า 200% เป็นเครื่องพิสูจน์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักลงทุนในตลาดได้อย่างต่อเนื่อง ผ่านแนวคิดการออกแบบให้มีอัตราทดสูง ขยับดี เอาใจนักเทรด DW ในวงกว้าง

นักลงทุนสามารถพิมพ์ชื่อหุ้นอ้างอิงที่สนใจตามด้วย ’01’ แล้วเลือกชื่อ DW ที่ต่อท้ายด้วย ‘X’

‘DW ราคาลอย’ รับมือยังไง ?

10_3

นอกจากนี้ในเดือน ก.ย.64 พบว่ามีเหตุการณ์ที่ DW ใกล้หมดอายุหลายๆรุ่นมีการปรับตัวขึ้นของราคาในวันสูงกว่า 1,000% ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องปกติในการเทรด DW เพราะบางครั้ง DW กลุ่มดังกล่าวอาจซื้อขายกันในกระดานที่ราคา 0.50 บาท ในขณะที่ราคาในตารางราคาอยู่ที่เพียง 0.05 บาทเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าหากนักลงทุนที่เข้าไปซื้อเพิ่มจะซื้อแพงกว่ามูลค่าที่แท้จริงถึง 900% เหตุการณ์ลักษณะนี้เรียกว่า ‘DW ราคาลอย’

สำหรับ ‘DW ราคาลอย’ นั้นส่วนมากราคาจะขึ้นลงตามอุปสงค์และอุปทานในตลาด ณ ขณะนั้น ไม่ได้เคลื่อนไหวตามตารางราคา โดยบางครั้ง DW อาจราคาลดลงจาก 0.50 บาท เป็น 0.05 บาทได้ภายในเวลาไม่กี่นาที ดังนั้นหากนักลงทุนเจอเหตุการณ์แบบนี้จึงควรหลีกเลี่ยงเพราะราคาในกระดานสูงกว่าราคาที่ควรจะเป็นไปมากแล้ว และส่วนมากเป็น DW ที่ใกล้หมดอายุ สามารถซื้อขายได้อีกไม่กี่วัน

สิ่งสำคัญคือนักลงทุนต้องใช้ตารางราคาในการประกอบการลงทุน DW เสมอเพราะนอกจากจะช่วยให้กำหนดจุดเข้า จุดขายทำกำไร และจุดตัดขาดทุนได้อย่างแม่นยำแล้ว ยังสามารถรู้ได้อีกว่า DW รุ่นไหนราคาลอยไปแล้วบ้าง ซึ่งในกรณีนี้จะทำให้นักลงทุนปิดประตูไม่เข้าไปซื้อขายเก็งกำไรใน DW ราคาลอยโดยไม่รู้ตัว

โดยนักลงทุนสามารถเข้าถึงตารางราคา DW01 ทุกรุ่นได้ตลอด 24 ชม. ที่ เว็บไซต์ข้อมูล DW ครบวงจร ครบจบที่เดียว คลิก

ช่องทางติดต่อสื่อสาร แหล่งความรู้เพิ่มเติม

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่