DW คืออะไร ?

DW คืออะไร01

หลายคนอยากรู้ว่า DW คืออะไร ? แล้วทำไมจึงได้รับความนิยมในหมู่นักลงทุนสูงขึ้น ? วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก DW แบบเข้าใจง่ายฉบับมือใหม่กัน

DW คืออะไร ?

Derivative Warrants (DW)  เป็นเครื่องมือทางการเงินประเภทหนึ่งที่มีความยืดหยุ่นสูง และซื้อขายเสมือนหุ้นตัวหนึ่งในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยนักลงทุนสามารถใช้ DW เป็นเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยง หรือใช้เก็งกำไรระยะสั้นได้ทั้งในตลาดขาขึ้น (Call) และตลาดขาลง (Put)

พูดอย่างง่ายๆคือ DW ก็คล้ายๆ Warrant ตัวหนึ่ง ที่จะมีราคาเคลื่อนไหวสัมพันธ์กับราคาของหลักทรัพย์อ้างอิง (หลายคนจะเรียกว่าหุ้นแม่) โดยจุดเด่นอีกจุดหนึ่งคือนักลงทุนสามารถวางแผนการเทรด DW ได้โดยใช้ “ตารางราคา” ซึ่งถือเป็นอาวุธหลักในการเทรด DW

 

DW มีกี่ประเภท ?

DW คืออะไร1

DW มี 2 ประเภท คือ Call และ Put

  • Call DW จะวิ่งตามหุ้นแม่ ดังนั้น Call DW จะปรับตัวสูงขึ้นหากหุ้นแม่ปรับตัวเพิ่มขึ้น
  • Put DW จะวิ่งสวนหุ้นแม่ ดังนั้น Put DW จะปรับตัวสูงขึ้นหากหุ้นแม่ปรับตัวลดลง

สรุปแบบสั้นๆคือ หากมองหุ้นแม่ขึ้นเทรด Call DW หากมองหุ้นแม่ลงเทรด Put DW ซึ่งทำให้ DW สามารถใช้เก็งกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง

 

รหัส DW ดูยังไง ?

DW คืออะไร2_1

ทำไม DW ถึงน่าสนใจ ?

DW คืออะไร3

  1. มีอัตราทด พูดง่ายๆคือ DW ทำให้มีอัตราทดในการลงทุน จึงทำให้มีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้สูงขึ้น หากคาดการณ์ทิศทางราคาหุ้นแม่ได้ถูกต้อง เช่น Call DW ที่มีอัตราทด 5 เท่า เมื่อหุ้นอ้างอิงปรับตัวขึ้น 1% Call DW จะปรับตัวขึ้นประมาณ 5%
  2. ใช้เงินลงทุนไม่มาก ด้วยอัตราทดของ DW ทำให้นักลงทุนสามารถใช้เงินลงทุนน้อยลงได้ และการลงทุนขั้นต่ำในกระดานปกติคือ 100 หน่วย ดังนั้นหาก DW ราคา 1 บาท ด้วยเงิน 100 บาท ก็สามารถเริ่มต้นลงทุนใน DW ได้แล้ว
  3. สามารถเก็งกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง ปกติการลงทุนส่วนใหญ่จะลงทุนเมื่อหุ้นขึ้น แต่ DW สามารถเก็งกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง หากมองหุ้นแม่ขึ้น เทรด Call DW หากมองหุ้นแม่ลง เทรด Put DW
  4. ไม่ต้องเปิดบัญชีเพิ่ม การซื้อขาย DW เสมือนการซื้อขายหุ้นตัวหนึ่งในตลาดหลักทรัพย์ฯ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเปิดพอร์ตใหม่หรือลงนามในสัญญาเพิ่ม สามารถลงทุนได้จากพอร์ตหุ้นปกติได้เลย นอกจากนี้สามารถซื้อขายได้จากโบรกเกอร์ได้ทุกแห่ง

ความเสี่ยงของ DW

DW คืออะไร4

  1. ราคา DW จะผันผวนและเปลี่ยนแปลงเร็วกว่าราคาหลักทรัพย์อ้างอิง หากคาดการณ์ทิศทางผิด อาจทำให้เกิดการขาดทุนได้สูงกว่า ดังนั้นการเทรด DW ต้องรู้จักควบคุมความเสี่ยง และหมั่นตรวจสอบสุขภาพการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ
  2. มีค่าเสื่อมเวลาจากการถือครอง การถือ DW ข้ามวันจะมีค่าเสื่อมเวลาจากการถือครอง ดังนั้นนักลงทุนควรวางแผนให้ชัดเจนทุกครั้งก่อนลงทุนว่าจะถือครองเป็นเวลาเท่าใด
  3. DW มีอายุจำกัด โดยปกติ DW จะมีอายุประมาณ 4-6 เดือน เมื่อเวลาผ่านไป อายุคงเหลือของ DW จะลดลงเรื่อยๆ โดยหาก DW ที่มีอายุคงเหลือยิ่งสั้น ส่วนใหญ่จะมีระดับความเสี่ยงและผลตอบแทนที่สูงขึ้นด้วย และที่สำคัญนักลงทุนควรขายคืน DW ก่อนวันซื้อขายวันสุดท้าย
  4. ความเสี่ยงด้านสภาพคล่องของ DW หน้าที่ของผู้ดูแลสภาพคล่องคือการวาง Bid-Offer ให้นักลงทุนสามารถซื้อขาย DW ที่ราคาที่สัมพันธ์กับราคาและปริมาณเสนอซื้อเสนอขายของหลักทรัพย์อ้างอิง ดังนั้นนักลงทุนควรเลือกลงทุนใน DW กับผู้ออกที่มีความน่าเชื่อถือ

 

DW บัวหลวง DW01

DW คืออะไร5

DW01 เป็น DW ที่ออกและเสนอขายโดย บล.บัวหลวง ซึ่งเป็นผู้ออกที่มีอันดับความน่าเชื่อถือ (Credit Rating) ระดับ AA สูงสุดอันดับต้นๆในอุตสาหกรรม และเป็นผู้นำในตลาด DW  ตั้งแต่มี DW มาในประเทศไทย เป็น DW ที่ออกโดยบล.ไทย เพื่อนักลงทุนไทย ตลอดจนเป็นผู้นำในด้านความหลากหลายของโปรดักส์เช่น DW01 ซีรีส์ A ที่ถูกออกแบบให้มีค่าเสื่อมเวลาต่ำกว่า DW ทั่วไปในตลาด เพื่อตอบโจทย์นักลงทุนมือใหม่ รวมทั้งมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญดูแลนักลงทุนอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังลงทุนพัฒนาในระบบคอมพิวเตอร์เพื่อดูแลสภาพคล่องของ DW01 ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันเป็นระบบที่ดูแลจำนวน DW ที่สูงสุดในตลาด

ช่องทางติดต่อสื่อสาร แหล่งความรู้เพิ่มเติม

เปิดบัญชีหุ้นออนไลน์เทรด DW กับหลักทรัพย์บัวหลวง สะดวก ง่าย ไม่ต้องส่งเอกสาร

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น