ตลาด DW ครึ่งปีแรกเกิดอะไรขึ้นบ้าง ?

thumbnailDW

ข้อมูลกำลังบอกอะไรเรา ?

ตลาดในครึ่งปีแรกของปี 2561 นี้ถือว่ามีการเคลื่อนไหวของราคาค่อนข้างผันผวน สะท้อนจากความผันผวนของดัชนี SET ที่สูงขึ้นกว่าปีที่แล้วอย่างมีนัยยะ ซึ่งในภาวะตลาดแบบนี้เป็นเรื่องปกติที่นักลงทุนจะให้ความสนใจในการเข้าเก็งกำไรระยะสั้นในตราสารที่มีอัตราทดและ DW ก็เป็นหนึ่งในนั้น…

หากเราเป็นคนหนึ่งที่เทรด DW เป็นประจำจะทราบดีว่าปีนี้มีการเทรด DW เยอะขึ้นกว่าปีที่แล้วพอสมควร และในตลาด DW ที่เคลื่อนไหวค่อนข้างเร็วอยู่ตลอดเวลา บางครั้งเราลืมมองรอบข้างไปรึเปล่าว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ? เราจะมาสรุปให้ฟังว่าครึ่งปีที่ผ่านมาตลาด DW เกิดอะไรขึ้นบ้าง

ครึ่งปีแรกมูลค่าเทรด DW ทั้งอุตสาหกรรมรวมกันเท่าไหร่ ?

1

6 เดือนที่ผ่านมา มูลค่าการซื้อขาย Call DW เท่ากับ 301,172 ล้านบาท ในขณะที่ Put DW มีมูลค่าซื้อขาย 168,818 ล้านบาท หากคิดเป็นสัดส่วนจะเห็นว่า Call DW ยังได้รับความนิยมสูงกว่า Put DW อยู่พอสมควร ด้วยสัดส่วน 64% ต่อ 36%

แล้วคนส่วนใหญ่นิยมเทรด DW บนหลักทรัพย์อ้างอิงตัวไหน ?

2

จะเห็นว่า SET50 ยังเป็นตัวที่นักลงทุนนิยมสูงสุด แต่หากลองมองดูหุ้นรายตัวจะพบว่า 5 อันดับแรกที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการเทรด DW คือ PTT, KTC, EA, BANPU และ IVL ตามลำดับ

3สำหรับ DW บนหุ้นรายตัว ใน 10 อันดับแรกที่ได้รับความนิยมสูงสุด ส่วนใหญ่เป็น  DW บนหุ้นที่มีความผันผวนหรือมีทิศทางชัดเจนในช่วงหนึ่งๆ ซึ่งเป็นภาวะที่สามารถสร้างโอกาสเก็งกำไรระยะสั้นได้ จากข้อมูลฟ้องว่ามูลค่าเทรดที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่โดยรวมยังมาจากฝั่ง Call DW แม้ว่าถ้าเทียบกับค่าเฉลี่ยย้อนหลังไป 12 เดือนแล้ว ถือว่าคนเทรด Call DW เป็นสัดส่วนที่น้อยลงก็ตาม

หากลองมองลึกลงไปในข้อมูลเป็นรายเดือน…

4

พบว่ามูลค่าซื้อขาย DW ทั้งตลาดต่อเดือนนั้นสูงขึ้นกว่าปีที่แล้วมาก โดยจะเห็นว่ามูลค่าเทรด DW เฉลี่ยรายเดือนในครึ่งปีแรกของปี 2561 เท่ากับ 78,332 ล้านบาท ในขณะที่ค่าเฉลี่ยมูลค่าเทรด DW รายเดือนในปี 2560 ทั้งปีอยู่ที่ 47,778 ล้านบาทเท่านั้น โดยเดือนมิถุนายน 61 เป็นเดือนที่มีมูลค่าเทรดสูงสุดในครึ่งปีแรกที่ 84,385 ล้านบาท สิ่งที่น่าสนใจคือจะเห็นว่าคนส่วนใหญ่เทรด Put DW เป็นสัดส่วนสูงขึ้นทุกเดือนตั้งแต่ต้นปี โดยเฉพาะในเดือน มิถุนายน 61 ที่ Put DW มีสัดส่วนการซื้อขายสูงถึง 56.44% สอดคล้องกับทิศทางตลาดที่ปรับตัวลงมาค่อนข้างแรงในเดือนที่ผ่านมา

5

ในด้านส่วนแบ่งการตลาด DW01 ที่ออกโดยหลักทรัพย์บัวหลวงสามารถครองอันดับ 1 ในอุตสาหกรรมได้อย่างเหนียวแน่น โดยที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูงขึ้นในทุกเดือน ตอบรับการออก DW01 แพ็คคู่ ซีรีส์ A และซีรีส์ B ที่สามารถครอบคลุมหลากหลายสไตล์การเทรดและสามารถเลือกเทรดให้เหมาะกับสภาวะตลาดที่แตกต่างกันได้ โดยในเดือนล่าสุด (มิ.ย. 61) มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 44.80%

ปัจจุบันมี DW ให้เลือกเทรดในระดับอัตราทดที่หลากหลาย จนหลายคนสับสนว่าควรเลือกเทรดที่อัตราทดเท่าไหร่ดี ? ลองมาดูว่าตั้งแต่ต้นปีคนส่วนใหญ่เลือกเทรด DW ที่อัตราทดเท่าไหร่

6จากข้อมูลที่ผ่านมาครึ่งปีพบว่าคนส่วนใหญ่เลือกเทรด DW บนหุ้นรายตัวที่อัตราทดกระจุกตัวแถวประมาณ 3-6 เท่า ซึ่งก็ถือว่า “ไม่มากไม่น้อยไป” ทั้งนี้แนวคิดหนึ่งในการเลือกระดับอัตราทดนั้นขึ้นกับระดับความเสี่ยงและผลตอบแทนของแต่ละคน การเลือกเทรดอัตราทดสูงไปก็อาจทำให้มีค่าเสื่อมเวลาที่สูงเกินไป ในทางกลับกันหากเลือกเทรดอัตราทดที่ต่ำไปแม้จะมีค่าเสื่อมเวลาที่ต่ำก็จริง แต่ก็อาจเสียโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงขึ้นหากหุ้นอ้างอิงปรับตัวไปในทิศทางที่คาดการณ์ไว้

(อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอัตราทด DW  คลิ๊ก… เราควรเทรด DW ที่อัตราทดเท่าไหร่ ?)

ในครึ่งปีหลังไม่มีใครรู้ว่าตลาดจะปรับตัวไปในทิศทางไหน ดังนั้นสิ่งที่เราสามารถทำได้คือการเตรียมการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆให้ดีที่สุด และสำหรับ DW ที่มีระดับความเสี่ยงและผลตอบแทนสูงกว่าหุ้นสามัญ สิ่งที่เราอยากย้ำคือการแบ่งเงินในการเทรดแต่ละครั้งให้มีประสิทธิภาพ ไม่ควรใช้เงินสูงเกินไปในการเทรดแต่ละครั้ง ตลอดจนการวางแผนก่อนเทรดให้รัดกุมทุกครั้งและมีวินัยในการทำกำไรหรือตัดขาดทุนเสมอ โดยเชื่อว่าหากเราสามารถปฏิบัติตามแนวทางข้างต้นได้จนเป็นนิสัยจะทำให้การเทรด DW ในระยะยาวมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น