เก็บตกงานสัมมนา “ส่องเศรษฐกิจจับทิศการลงทุนตลาดหุ้นเวียดนามปีชวด”

เก็บตกจากสัมมนา “ส่องเศรษฐกิจจับทิศการลงทุนตลาดหุ้นเวียดนามปีชวด” เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา…ทางหลักทรัพย์บัวหลวงได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจและตลาดหุ้นเวียดนาม Mr. Le Thanh จาก VietFund Management (VFM) บลจ. ชื่อดังที่เป็นผู้ออก ETF E1VFVN30 หลักทรัพย์อ้างอิงของ DR “E1VFVN3001” และ คุณธาราบดี ซึ้งอดิชัยวิทย์ SVP และผู้จัดการธนาคารกรุงเทพ สาขาในประเทศเวียดนาม บินตรงมาจากเวียดนามร่วมพูดคุยกับทีม BLS Global Investing เกี่ยวกับมุมมองและทิศทางของตลาดเวียดนาม
วันนี้เราขอเก็บตกข้อมูลจากงานสัมมนามาฝากกันนะคะ :)

เก็บตกงานสัมมนา "ส่องเศรษฐกิจจับทิศการลงทุนตลาดหุ้นเวียดนามปีชวด"

ภาพรวมเศรษฐกิจเวียดนามในปี 62

Mr. Thanh เผยว่า GDP ยังคงโตแกร่งขยายตัวถึง 7.02% หนุนจากภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่โตโดดเด่น 8.9% ขณะที่ภาคการบริโภคเวียดนามยังคงโตต่อเนื่อง โดยยอดค้าปลีกทำสถิติใหม่สูงสุดในรอบ 4 ปี เติบโตกว่า 11.8% YoY แตะ $214.8 bn หลังกลุ่ม Middle – Income ขยายตัว และค่าจ้างของชาวเวียดนามที่เพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ยอดการส่งออกเวียดนามทั้งปี 62 ก็ยังเติบโตดีไม่แพ้กัน โตขึ้น 8.4% YoY โดยประเทศสหรัฐอเมริกาครองแชมป์การส่งออกมากที่สุด โดยมีสัดส่วน 23% ของยอดส่งออกทั้งหมด ขณะที่การนำเข้าเพิ่ม 6.8% YoY สู่ $253.1bn ซึ่งส่งผลให้เวียดนามเกินดุลการค้ากว่า $11.bn

เก็บตกงานสัมมนา "ส่องเศรษฐกิจจับทิศการลงทุนตลาดหุ้นเวียดนามปีชวด"

นอกจากนี้ในปีที่ผ่านมาเวียดนามยังเนื้อหอม โดยมีเม็ดเงินลงทุนต่างชาติ (FDI) ไหลเข้าเวียดนาม ทั้งปี 62 โต 7.2% YoY แตะ $38bn โดยไหลเข้าภาคอุตสาหกรรมการผลิตมากสุด โดย FDI จากจีน โตอย่างเห็นได้ชัด ดีด 65%YoY ($3.1bn) หลังผู้ประกอบจากจีนต่างย้ายโรงงานการผลิตมายังเวียดนามจำนวนมาก

เก็บตกงานสัมมนา "ส่องเศรษฐกิจจับทิศการลงทุนตลาดหุ้นเวียดนามปีชวด"นอกจากนี้ Mr. Thanh ยังกล่าวเสริมว่า…นักวิเคราะห์เวียดนามเกือบทุกสำนักคาดการณ์ว่า VNIndex จะโตแตะ 1,100 – 1,150 จุด ได้ในปีนี้ หนุนจากผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในเวียดนามที่คาดออกมาโดดเด่นในปี 63 โดยทาง VFM คาดว่าจะโตเฉลี่ย 9.5%

เก็บตกงานสัมมนา "ส่องเศรษฐกิจจับทิศการลงทุนตลาดหุ้นเวียดนามปีชวด"

ด้านผู้เชี่ยวชาญตลาดหุ้นเวียดนามอีกท่าน คุณธาราบดี ซึ้งอดิชัยวิทย์ ได้เผยว่ายังคงเชื่อมั่นในเศรษฐกิจเวียดนาม ซึ่งหากเมื่อกฎหมาย Foreign Limit ได้รับการแก้ไข รวมถึงการออก NVDR และ การอัปเกรดสถานะเวียดนามสู่ Emerging market จะทำให้อนาคตการลงทุนในประเทศเวียดนามยิ่งสดใส

เก็บตกงานสัมมนา "ส่องเศรษฐกิจจับทิศการลงทุนตลาดหุ้นเวียดนามปีชวด"

โดย Segment ที่น่าจับตามอง ได้แก่ กลุ่มธนาคาร กลุ่มอสังหาฯ โดยกลุ่มธนาคารมี NPL ในปีที่ผ่านมาอยู่ในระดับที่ต่ำ 1.89% และยังมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ที่ทำจุดใหม่สูงสุดที่ $80bn รองรับการไหลเข้าของเม็ดเงินจำนวนมากจากต่างชาติ ซึ่งสะท้อนถึงความมั่นคงของเศรษฐกิจเวียดนาม ในส่วนของภาคอสังหาฯ นั้น ปัจจุบันชาวเวียดนามนิยมซื้อที่ดิน และคอนโดมิเนียม รวมไปถึงระบบรถไฟฟ้าที่คาดว่าจะสร้างในปี 63 ก็จะยิ่งหนุนให้ภาคอสังหาฯ เติบโตได้อีกในอนาคต โดยคุณธาราบดี ยังมองว่าอสังหาฯ ระดับ High Segment จะเติบโตขึ้นจากรายได้ชาวเวียดนามที่เพิ่มมากขึ้น

Source: Dragon Capital, VFM, Rongviet, BLS Global Investing

ลงทุนในหุ้นชั้นนำของเวียดนาม 30 ตัวแรก (VN30) ผ่าน DR : E1VFVN3001
ซื้อขายง่าย ผ่านโปรแกรม Streaming

ข้อดีของการลงทุนใน DR : E1VFVN3001

  • ลงทุนในหุ้นเวียดนามได้ง่ายๆ ด้วยบัญชีหุ้นไทยที่เปิดกับบริษัทหลักทรัพย์ทั่วไป
  • ลงทุนในหุ้นเวียดนามได้โดยไม่ติด Foreign limit
  • ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษีเงินได้สำหรับการลงทุนต่างประเทศ เนื่องจาก DR จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทย
  • ใครก็ซื้อขายได้ด้วยเงินเริ่มต้นจำนวนน้อย (หน่วยการซื้อขายคือ 1 หน่วย DR )
  • ซื้อขายสะดวกเป็นสกุลเงินบาท
  • ซื้อขายได้ทุกวัน ตามวันและเวลาซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์ไทย

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bualuang.co.th/dr หรืออ่านบทความเกี่ยวกับ DR : E1VFVN3001 เพิ่มเติม…คลิกที่นี่ 

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น