เล่าให้ฟัง 10 ประเด็นน่าสนใจ ก่อนเริ่มต้นลงทุนใน DR “E1VFVN3001”

สวัสดีค่ะ วันนี้ทีม BLS Global Investing จะชวนมาอัปเดตประเด็นของ DR หรือ Depositary Receipt ที่มีชื่อว่า E1VFVN3001 ที่ออกโดยหลักทรัพย์บัวหลวงเป็นเจ้าแรกของประเทศไทย โดย DR อ้างอิงกับ E1VFVN30 ETF ของเวียดนาม ซึ่งลงทุนในหุ้นชั้นนำเวียดนาม 30 ตัว ตามดัชนี VN30

วันนี้เรารวบรวมบทความน่าสนใจ พร้อมอัปเดตข้อมูล สำหรับนักลงทุนที่มีคำถามคาใจสำคัญ ๆ ในหลากหลายมุมมอง ก่อนการเข้าลงทุน ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

 

AW-DR _180664

 

1. ลงทุนสะดวกในตลาดหุ้นไทย ผ่านแอปพลิเคชัน Streaming และลงทุนแบบไม่สะดุด ไม่มีพักกลางวัน

การขยายเวลาซื้อขายในช่วงพักกลางวันตั้งแต่เวลา 10.30 น. – 16.30 น. ช่วยเพิ่มความน่าสนใจใน DR เนื่องจากนักลงทุนสามารถลงทุนได้อย่างเต็มที่และต่อเนื่อง อีกทั้งการเพิ่มช่วงเวลาในการซื้อขาย ส่งผลให้มี Overlap Trading Hour หรือช่วงเวลาในการซื้อขายที่เปิดทำการพร้อมกันระหว่างตลาดหุ้นไทยและตลาดหุ้นเวียดนามเพิ่มขึ้น ด้วยการที่ DR สามารถลงทุนได้ในช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นไทยทั่วไปพัก ทำให้ในช่วงเวลา 13.00 น. -14.30 น. เป็นช่วงเวลาที่เปิดทำการพร้อมกับตลาดหุ้นเวียดนาม จึงส่งผลบวกต่อสภาพคล่องของ DR

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่..
https://knowledge.bualuang.co.th/knowledge-base/4dre1vfvn3001/  ในคำถามข้อที่ 2 ของบทความ

 

2.   5 จุดเด่น ลงทุนใน DR E1VFVN3001 ดีอย่างไร เรามีคำตอบ

07

อธิบายจุดเด่นทั้ง 5 ข้อว่าน่าสนใจอย่างไร พร้อมข้อมูลตัวเลขที่สำคัญ

อ่านต่อได้ที่… https://knowledge.bualuang.co.th/knowledge-base/5dre1vfvn3001/

 

3. คำถามที่พบบ่อย เช่น ราคาเสนอซื้อ-เสนอขาย (Bid-offer Price) ของ DR ที่แสดงในตลาดหลักทรัพย์ จำเป็นจะต้องตรงกับราคา iNAV หรือไม่ ค่าเงินส่งผลต่อราคา DR อย่างไร

06

เราได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยจากนักลงทุนหลายท่าน  และไขข้อสงสัยคำถามยอดฮิตเหล่านี้ด้วยเช่นกัน นักลงทุนสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ https://knowledge.bualuang.co.th/knowledge-base/4dre1vfvn3001/

 

4. หุ้นในดัชนี VN30 หน้าตาเป็นอย่างไร มีอุตสาหกรรมใดบ้าง และสัดส่วนเป็นอย่างไร

จากที่เรากล่าวไปก่อนหน้า การลงทุนใน DR เสมือนการกระจายการลงทุนในหุ้นชั้นนำของเวียดนามกว่า 30 ตัว ซึ่งหุ้นในดัชนี VN30 เป็นไป ดังนี้

 01

Source: Bloomberg, as of 17/6/21

หากแบ่งตามกลุ่มอุตสาหกรรม (Sector) ใน DR E1VFVN3001 จะเห็นว่าการลงทุนใน DR สามารถกระจายการลงทุนได้กว่า 13 กลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งนับว่ามีการกระจายการลงทุนได้ค่อนข้างดี ลดความเสี่ยงด้านการกระจุกของสินทรัพย์ในพอร์ตการลงทุนได้

 02

Source: Dragon Capital, as of 30/4/21

5. เปรียบเทียบผลตอบแทนย้อนหลังกับกองทุนรวม FIF เวียดนามอื่น

หากเปรียบเทียบผลตอบแทนของ DR E1VFVN3001 กับกองทุนรวม FIF เวียดนามอื่น ๆ จะพบว่า DR สร้างผลตอบแทนได้ถึง 75.3% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ขณะที่กองทุนรวม FIF เวียดนามอื่น สร้างผลตอบแทนได้น้อยกว่า (ตามรูป)

 03

 

 6. มูลค่าตลาด หรือ Market Cap ของ DR ใกล้แตะ 6 พันล้านบาท

มูลค่าตลาด ของ DR “E1VFVN3001” เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยปัจจุบันอยู่ที่ราว 5,912 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 17 มิ.ย. 64) เพิ่มขึ้นเกือบ 10 เท่า จากตอน IPO ที่มี AUM อยู่ที่ราว 600 ล้านบาทเท่านั้น หลังนักลงทุนไทยเริ่มให้ความสนใจในการลงทุนในเวียดนามเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการลงทุนใน DR “E1VFVN3001” เป็นเครื่องมือที่น่าสนใจสำหรับการกระจายลงทุนในหุ้นชั้นนำ 30 ตัวของเวียดนาม และสามารถซื้อขายแบบ Real-time ได้สะดวกผ่านตลาดหุ้นไทย

 

ทำไมตลาดเวียดนามถึงเป็นอีกตลาด ที่น่าสนใจ ติดตามอ่าน “สรุปประเด็นสำคัญ งานสัมมนา เปิดมุมมองลงทุนหุ้นเวียดนาม ปี 2564” ได้ที่… https://knowledge.bualuang.co.th/knowledge-base/giseminar090221/

 

7. ลงทุนเวียดนามแบบ DCA / VA อีกวิธีสะสมการลงทุนระยะยาวที่น่าสนใจ

04

ประเทศเวียดนามถูกมองว่ามีลักษณะเศรษฐกิจคล้ายกับประเทศไทยสมัย 10 ปีก่อน โดยอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจ หรือ GDP โตเฉลี่ยราว 7% ต่อปี ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา หนุนจากปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ เช่นปริมาณการบริโภคและการผลิตของชาวเวียดนาม หรือมูลค่าการส่งออกก็เติบโตต่อเนื่อง ดังนั้นการทยอยเข้าลงทุนหรือการออมหุ้นใน DR จึงเป็นอีกตัวเลือกในการลงทุนที่น่าสนใจสำหรับการลงทุนระยะยาว

เรียนรู้ข้อดีของการลงทุนแบบ Dollar-Cost Averaging (DCA) และ Value Averaging (VA) ที่สามารถลงทุนได้สะดวกผ่านแอปฯ Streaming หรือผ่าน “DCA 003” และ “VA 003” ที่เราเปิดให้บริการได้ที่ https://knowledge.bualuang.co.th/knowledge-base/dre1vfvn3001/

 

8. ทางเลือกในการเพิ่มผลตอบแทนด้วย SBL

05

เล่าสั้น ๆ ว่า SBL คืออะไร…

SBL ย่อมาจาก “Securities Borrowing and Lending” หรือเรียกอีกอย่างว่า “ธุรกรรมการยืมและให้ยืมหลักทรัพย์” โดยความน่าสนใจก็คือ… เราสามารถนำ DR ที่เราถืออยู่ในพอร์ตหุ้นไทยของเราไปทำธุรกรรม SBL ด้วยการให้ยืมหุ้น โดยผู้ให้ยืมหุ้นจะได้รับเป็น ค่าธรรมเนียมการให้ยืม (Lending Fee) ที่ 2.60% ต่อปี นับเป็นอีกทางเลือกและโอกาสในการเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนใน DR

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ SBL ได้ที่… “ทางเลือกในการเพิ่มผลตอบแทนด้วย DR E1VFVN3001”

https://knowledge.bualuang.co.th/knowledge-base/drsbl/

 

9. ช่องทางในการติดตามรายงาน DR จากหลักทรัพย์บัวหลวง

หลักทรัพย์บัวหลวงทำการออกรายงานความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นเวียดนาม เพื่อช่วยให้นักลงทุนสามารถติดตามการลงทุนใน DR ได้อย่างสะดวกและสม่ำเสมอ โดยมี 2 รายงานประจำสัปดาห์และประจำเดือน ดังนี้

1. รายงาน DR Weekly Update รายงานที่ออกทุกวันศุกร์ ช่วงเวลาประมาณ 10.00น. ประกอบไปด้วย ประเด็นลงทุนเวียดนาม และแนวโน้มทิศทาง DR รวมไปถึงข้อมูลและกราฟที่สำคัญต่าง ๆ

2. รายงาน DR Monthly Newsletter รายงานที่ออกในสัปดาห์แรกของทุกต้นเดือน ซึ่งเป็นรายงานที่ประกอบไปด้วยข้อมูลสรุปประเด็นเวียดนามในเดือนที่ผ่านมา และรวมไปถึงข้อมูลเชิงสถิติที่สำคัญต่าง ๆ

นักลงทุนหลักทรัพย์บัวหลวงสามารถติดตามรายงาน DR Weekly Update ได้ผ่านเมนู Bualuang Research ของทางหลักทรัพย์บัวหลวงในหัวข้อ DR “E1VFVN3001” Weeky Update หรือผ่าน Facebook: Bualuangsec ก็ได้เช่นกัน ส่วน DR Monthly Newsletter นักลงทุนสามารถอ่านได้ในเว็ปไซต์ของเรา www.bualuang.co.th/dr หรือ www.set.co.th โดยค้นหาหลักทรัพย์​ “E1VFVN3001”

 

10. แหล่งข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับ DR

สำหรับข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับ DR สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ เว็ปไซต์ของหลักทรัพย์บัวหลวง www.bualuang.co.th/dr ได้ อีกทั้งเรายังมีบทความที่น่าสนใจอัปเดตอีกหลากหลายบทความ รวมไปถึงบทความที่เราแนบไว้ก่อนหน้านี้ด้วยเช่นกัน เปรียบเสมือนแหล่งรวบรวมบทความน่าสนใจ สามารถเข้าไปที่… https://knowledge.bualuang.co.th/article-categories/dr/

บทความล่าสุด เปรียบเทียบในหลายมุมมอง… DR “E1VFVN3001” กับ DCVFMVN Diamond ETF “FUEVFVND”  และอีกบทความที่น่าสนใจ “รู้จักกับ Vinfast ผู้ผลิตรถยนต์แห่งเวียดนามที่เตรียมลุ้นเข้าจดทะเบียนในสหรัฐฯ” 

 

อีกช่องทางในการศึกษาข้อมูลของ DR E1VFVN3001 ได้แก่ www.set.or.th และค้นหาสัญลักษณ์หรือ Ticker “E1VFVN3001”

 

แอบบอก… สัมมนาเวียดนามสุดยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ ท่านนักลงทุนจะได้รับอะไรบ้าง

สัมมนาเกี่ยวกับการลงทุนในเวียดนามครั้งใหญ่ที่ทีม BLS Global Investing กำลังจะจัดขึ้นในเร็วนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญในตลาดหุ้นเวียดนามหลายท่านที่จะมาแชร์มุมมองประเด็นการลงทุนในตลาดเวียดนามกันค่ะ ขอบอกเลยว่าพลาดไม่ได้นะคะ สัมมนาจะเป็นช่วงไหน นักลงทุนสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook.com/bualuangsec หรือผ่าน อีเมลของท่าน ค่ะ

 

📌 เปิดบัญชีหุ้นออนไลน์กับหลักทรัพย์บัวหลวง เพื่อเตรียมลงทุนใน DR สะดวก ด้วย Streaming http://bls.tips/KnowledgeTeam

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่