ตลาดหุ้นเวียดนาม…น่าลงทุนแล้วหรือยัง ?

ตลาดหุ้นเวียดนามปรับตัวลดลงในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาตามความผันผวนของตลาดหุ้นโลก!! โดยสาเหตุหลักเกิดจากความกังวลในเรื่องสงครามการค้า, การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย, การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง แต่อย่างไรก็ดีนี่อาจเป็นโอกาสลงทุนระยะยาวในตลาดหุ้นเวียดนามผ่าน DR “E1VFVN3001” เนื่องจากหากประเมินภาพเศรษฐกิจของเวียดนามแล้ว จะเห็นว่า…ยังมีแนวโน้มที่ดีอย่างต่อเนื่องพิจารณาได้จาก…

1. เศรษฐกิจปี 2561 โตสูงสุดในรอบ 11 ปี ที่ 7.08%  (รัฐบาลคาดเพียง 6.7%) และแนวโน้มยังเติบโตดีต่อเนื่อง จากกำลังซื้อภายในประเทศที่แข็งแกร่ง การส่งออกที่เติบโตถึงสองหลัก ภาคการผลิตและการลงทุนจากต่างประเทศที่ขยายตัวต่อเนื่อง

154212Capture

 

2. เวียดนามได้เข้าร่วม CPTPP ซึ่งเป็นข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ที่ใหญ่สุดอันดับ 3 ของโลก เริ่มต้นปี 2562 นี้ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นส่งออกได้อีกมาก เนื่องจากทำให้เวียดนามไม่ต้องเสียภาษีการนำเข้าสินค้าเกือบทั้งหมดในกลุ่ม 11 ประเทศสมาชิก นอกจากนี้ยังมีข้อตกลง EU-Vietnam FTA (EVFTA) อีกที่จะช่วยลดข้อจำกัดด้านภาษีในการส่งออกสินค้าไปยุโรป

7777Capture

 

3. VCB ธนาคารขนาดใหญ่ในเวียดนาม (คล้ายๆ KBANK ของไทย) ได้เข้า Basel 2 ตั้งแต่เดือน พ.ย.61 โดยมีธนาคารอีก 12-15 แห่งจะเข้า Basel 2 ได้ในปี 2563 นับเป็นพัฒนาการที่ค่อยๆ ดีขึ้นของธุรกิจธนาคารในเวียดนาม

4. FTSE ได้นำเวียดนามเข้าสู่รายชื่อกลุ่ม upgrade จาก Frontier เป็น Secondary Emerging market ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2561 รวมถึงมีโอกาสได้รับ upgrade จาก MSCI ในอีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าอาจมีเงินทุนไหลเข้าเวียดนามได้ถึง 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (พิจารณาจาก ETFs ที่อ้างอิงดัชนี FTSE Emerging Markets ที่มี AUM ถึง 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)

101010Capture5. เวียดนามแซงสิงคโปร์และไทยขึ้นเป็นเจ้า IPO  ในปี 2561 โดยหุ้นใหญ่สุดที่นำเข้าตลาดฯ คือ Vinhomes (VHM) ทำธุรกิจอสังหา บ่งบอกถึงศักยภาพเติบโตของตลาดทุนเวียดนาม โดยในปี 2562 เวียดนามยังมีแผนที่จะนำรัฐวิสาหกิจเข้าตลาดหุ้นอีกมาก

BBBBBB

 

6. รัฐบาลเวียดนามเตรียมออกกฎหมายประกันสังคมเอื้อคนงานต่างชาติ ให้ได้รับสิทธิประโยชน์เท่าคนงานเวียดนาม เริ่มต้นปี 2565 เพื่อดึงดูดแรงงานต่างชาติฝีมือดีเข้าประเทศเวียดนาม เพื่อเพิ่มศักยภาพการเติบโตของเศรษฐกิจในระยะยาว

7. ดัชนี VN30 และผลตอบแทนของดัชนีในปี 2010 – 2018

Capture

ด้วยภาพเศรษฐกิจของเวียดนามที่ยังเติบโตดีต่อเนื่อง และพื้นฐานในช่วงที่ผ่านมาไม่ได้เปลี่ยนอะไร (มีแต่จะดีขึ้นด้วยซ้ำ) การที่หุ้นเวียดนามปรับตัวลดลงจากปัจจัยภายนอก จึงน่าจะเป็นโอกาสสำหรับนักลงทุนระยะยาว โดยเฉพาะการลงทุนใน DR “E1VFVN3001” ทิ่อ้างอิงกับหุ้นชั้นนำ 30 บริษัทในเวียดนาม ซึ่งเป็นการกระจายการลงทุนไปในอุตสาหกรรมถึง 11 กลุ่ม

Source : Vietnamnews, FTSE, GSO, Bloomberg, BLS Global Investing

  • อยากรู้ว่าบริษัทเหล่านั้นทำอะไร อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม…คลิกที่นี่
  • ข้อควรรู้ก่อนลงทุน DR “E1VFVN3001” อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม…คลิกที่นี่

 

คำเตือน : การลงทุนใน DR ไม่ใช่การฝากเงิน นักลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยง จากหนังสือชี้ชวนและสัญญารับฝาก และขอคำแนะนำกับผู้แนะนำการลงทุน ก่อนการลงทุน สามารถดาวน์โหลดหนังสือชี้ชวนและสัญญารับฝาก ได้ที่ http://bls.tips/DR-prop

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น