มูลค่าตลาด DR E1VFVN3001 มุ่งหน้าสู่เลข “4” !

Breaking News! มูลค่าตลาด DR

E1VFVN3001 มุ่งหน้าสู่เลข “4”  

 

ทีม BLS Global Investing ได้ทำการรวบรวมประเด็นบวกที่ทำให้มูลค่า DR “E1VFVN3001” อิงหุ้นชั้นนำ 30 ตัวแรกของเวียดนาม เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดอยู่ที่ 3,943 ล้านบาทแล้ว… (ใกล้เลข 4 เข้าเต็มที!!) … ตามไปอ่านกันค่ะ

 

เมื่อเช้าวันที่ 5 เม.ย. 64 DR E1VFVN3001 เพิ่มขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ที่ราคา 29.50 บาท โดยหากพิจารณามูลค่า DR ล่าสุด ณ สิ้นวันที่ 2 เม.ย.จะอยู่ที่ 3,943 ล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ และสร้างผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีได้ถึง 97.6% !! จากปัจจัยล่าสุด ได้แก่

1. ตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสแรกโตแกร่ง 

เศรษฐกิจเวียดนามไตรมาสแรกของปี 64 โต 4.48% สูงกว่าไตรมาสแรกของปี 63 ที่โต 3.68% หลังภาคการผลิตขยายตัว 9.45%YoY อีกทั้งยอดมูลค่าส่งออกและนำเข้าเพิ่มขึ้น 22% และ 26.3% ตามลำดับ ส่งผลให้ดุลการค้าเกินดุลที่ 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยการเติบโตของการค้ามาจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นจากตลาดคู่ค้าหลัก อย่าง สหรัฐฯ สหภาพยุโรป และ จีน ซึ่งเวียดนามได้ส่งออกไปยังตลาดดังกล่าวมากขึ้น 32.8%YoY, 14.2%YoY และ 34.3%YoY ตามลำดับ  โดยรัฐบาลเวียดนามยังคงเป้าหมายอัตราเติบโตของ GDP ทั้งปี 64 ที่ 6.5% เนื่องจากเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเวียดนามอย่างต่อเนื่อง

ยิ่งไปกว่านั้น Moody’s ปรับมุมมองของประเทศเวียดนามสู่ Positive จาก Negative พร้อมคงอันดับความน่าเชื่อถือระยะยาวที่ Ba3 หนุนโดยปัจจัยความแข็งแกร่งทางด้านการคลัง และศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้ความน่าเชื่อถือของประเทศดีขึ้นในระยะยาว

 

2. ขึ้นแท่นเป็นฐานการผลิตยอดฮิตแห่งใหม่ 

เวียดนามกำลังกลายเป็นฐานการผลิตแห่งใหม่ของโลก หลังได้รับอานิสงค์จากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน อีกทั้งยังสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากนักลงทุนต่างชาติ โดยล่าสุด AT&S บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศออสเตรีย เผยแผนสร้างโรงงานใหม่ 2 แห่งในเวียดนาม ซึ่งคิดเป็นมูลค่าราว 1.8 พันล้านเหรียญฯ โดย AT&S จะเลือกสถานที่ภายในกลางเดือน เม.ย. และจะเริ่มก่อสร้างในปลายปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างเพียง 1 ปี นอกจากนี้ Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สัญชาติไต้หวัน ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์หลักของ Apple ได้ประกาศแผนลงทุนมูลค่า 700 ล้านเหรียญฯ ในเวียดนามในปี 64 หลังทำข้อตกลงสร้างโรงงานมูลค่า 270 ล้านเหรียญฯ เมื่อเดือน ม.ค.

 

 3. วัคซีนมีความคืบหน้า 

การฉีดวัคซีนขยายตัวอย่างต่อเนื่องในเวียดนาม โดยได้รับวัคซีนโควิด-19 ของ Oxford/AstraZeneca ล็อตแรก จำนวน 117,600 โดส จากจำนวนทั้งหมด 30 ล้านโดส เมื่อวันที่ 24 ก.พ. และได้เริ่มฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ ตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. เป็นที่เรียบร้อย และล่าสุด Covax ได้ส่งวัคซีน จำนวน 811,200 โดส มายังเวียดนาม โดยจะเดินทางมาถึงในต้นเดือน เม.ย. นี้ วัคซีนดังกล่าวจะถูกเก็บไว้ที่สถาบันอนามัยและการแพร่ระบาดแห่งชาติ (National Institute of Hygiene and Epidemiology) และจะถูกแจกจ่ายโดยกระทรวงสาธารณสุขสำหรับนำไปฉีดต่อไป ทาง Covax ยังคงรับประกันว่าจะส่งมอบวัคซีนแก่เวียดนามเป็นจำนวนมากกว่า 4 ล้านโดส ภายในสิ้นเดือน พ.ค.

 

อย่างไรก็ดี เนื่องจากหุ้นเวียดนามเหมาะสำหรับการลงทุนในระยะยาว เราจึงแนะนำให้นักลงทุนทยอยลงทุนแทน โดยอาจใช้วิธีลงทุนใน DR E1VFVN3001 ด้วย DCA หรือ การลงทุนแบบเฉลี่ยต้นทุน (Dollar-Cost Averaging) หมดกังวลเรื่องการลงทุนผิดจังหวะ และยังเหมาะแก่การลงทุนระยะยาว โดยวิธีนี้มีข้อดี คือ

  1. สร้างวินัยการออม ด้วยระบบตัดเงินอัตโนมัติจากบัญชีธนาคารในทุกวันทำการแรกของเดือน
  2. ริหารจัดการอย่างเป็นระบบ ซื้อขายด้วยระบบอัตโนมัติ เสมือนมีหุ่นยนต์ที่จะช่วยจับจังหวะในการลงทุนและกำหนดสัดส่วนการลงทุนที่เหมาะสม (กรณี DCA&VA ซื้อเป็นเศษหุ้นได้)
  3. ประหยัดเวลา ไม่ต้องติดตามสภาวะตลาด เพียงใช้เวลาเล็กน้อยในการติดตามผลการลงทุนผ่านระบบ Bualuang i-Tracker
  4. บริหารความเสี่ยง กำหนดเงินลงทุนที่เหมาะสมในการลงทุนแต่ละช่วงตลาด หรือการซื้อเฉลี่ยเป็นรายวันโดยมีค่าเฉลี่ยความผันผวนและการปรับตัวลงที่น้อยกว่าตลาด
  5. ผลตอบแทนดีในระยะยาว คาดหวังผลตอบแทนที่มากกว่าตลาด ด้วยการคัดเลือกหลักทรัพย์และแบ่งเงินลงทุนเป็นสัดส่วนอย่างเหมาะสม

📌  5 จุดเด่น ลงทุนใน DR E1VFVN3001 ดีอย่างไร? เรามีคำตอบ! คลิกที่นี่ https://knowledge.bualuang.co.th/knowledge-base/5dre1vfvn3001/  

 

📌  สำหรับท่านที่สนใจลงทุนใน DR สามารถซื้อขายง่าย ๆ ผ่าน Streaming หรือหากต้องการลงทุนใน DR จำนวนมาก (> 3 ล้านบาทขึ้นไป) ติดต่อ 02-618-1901 ต่อ 1 โดยสอบถามข้อมูล DR เพิ่มเติมที่ 0-2618-1111 หรือคลิก www.bualuang.co.th/dr และ https://knowledge.bualuang.co.th/article-categories/dr/ 

 

📌  บทความน่ารู้เกี่ยวกับการ DCA ใน DR คลิก https://knowledge.bualuang.co.th/knowledge-base/dca003va003/ 

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่