ผลการดำเนินงานของ Stock Accumulation Plan กลยุทธ์ DCA 001

DCA 001 Performance


  • หลักการทำงานของ Stock Accumulation Plan กลยุทธ์ DCA 001
  • การซื้อถัวเฉลี่ยต้นทุนราคาด้วยจำนวนเงินที่เท่ากันทุก ๆ วัน
  • ผลตอบแทนและความเสี่ยง
  • ผลการดำเนินงานจริงของ DCA 001 ช่วงที่ผ่านมา

การเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างหนึ่งอาจเป็นเรื่องที่ยากและท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นเริ่มอ่านหนังสือ เริ่มลดน้ำหนัก หรือแม้กระทั่งการเริ่มต้นลงทุน แต่…ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถช่วยให้การเริ่มต้นลงทุนไม่ยากเหมือนก่อน วันนี้หลักทรัพย์บัวหลวง “เพื่อนสนิทคู่คิดนักลงทุน” จึงขอแนะนำตัวช่วยสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นการออมแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน ซึ่งบริการนี้จะช่วยตอบโจทย์ตั้งแต่รูปแบบการลงทุน วิธีการลงทุน และหลักทรัพย์ที่ลงทุน…

หากคุณเป็นคนที่ “ชอบลงทุนสม่ำเสมอตลอดเวลาโดยใช้เงินลงทุนเต็มจำนวน  การเลือกใช้กลยุทธ์ Dollar-Cost Averaging หรือ DCA ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว หลายๆ คนได้นำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้กับการซื้อ LTF อยู่แล้วทุกปี แต่รู้หรือไม่ว่า เราสามารถนำไอเดียเดียวกันนี้มาปรับใช้กับการออมในหลักทรัพย์ได้ด้วยเช่นกัน!!

หลักการทำงานของ DCA ก็ง่ายมาก เพียงแค่คุณเตรียมเงินลงทุนไว้ในบัญชีธนาคาร รอให้ระบบไปตัดเงินในทุก ๆ เดือน จากนั้นระบบจะนำเงินจำนวนนั้นมา ”ทยอยซื้อหลักทรัพย์ด้วยจำนวนเงินที่เท่ากันทุกๆ วัน” สะสมไปเรื่อยๆ ไม่มีการขาย ทั้งนี้การซื้อจะเกิดขึ้นได้ทั้งในช่วงตลาดขาขึ้นและตลาดขาลง ไม่ว่าราคาหลักทรัพย์จะเป็นเท่าไหร่ ซึ่งการซื้อหลักทรัพย์ในช่วงที่ราคามีการปรับตัวลดลง จะส่งผลให้ได้หลักทรัพย์ในปริมาณที่มากขึ้น เมื่อเทียบกับการซื้อหลักทรัพย์ในราคาที่สูงกว่าด้วยจำนวนเงินที่เท่ากัน ดังนั้นการซื้อหลักทรัพย์อย่างสม่ำเสมอจะสามารถช่วยในเรื่องของการถัวเฉลี่ยต้นทุนให้ต่ำลงได้ ตัวอย่างวิธีการซื้อแบบ DCA คลิกที่นี่

เมื่อเข้าใจหลักการแล้ว เรามาดูกันว่า DCA สามารถ ลงทุนในหลักทรัพย์อะไรได้บ้าง ? ความจริงแล้วเราสามารถใช้ได้กับทุกหลักทรัพย์ ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละบุคคลในการวิเคราะห์เฟ้นหาหลักทรัพย์ที่ควรค่าแก่การออม ถ้าใครวิเคราะห์ถูก เงินออมนั้นก็จะเติบโตไปเรื่อยๆ แต่หากเลือกผิดหล่ะ!!! ซึ่งไม่ว่าจะผิดพลาดจากการวิเคราะห์ของนักลงทุนเองหรือปัจจัยพื้นฐานธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป ก็อาจทำให้การออมในหลักทรัพย์นั้นๆ กลายเป็นการอมหลักทรัพย์แทนก็เป็นได้…ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงแนะนำ การออมในหลักทรัพย์ ETF (Exchange-Traded Fund) ที่มีนโยบายการลงทุนมุ่งเน้นให้ได้อัตราผลตอบแทนเทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับดัชนีอ้างอิง ซึ่งถือเป็นการลดความผันผวนของราคาจากการเลือกลงทุนในหลักทรัพย์รายตัว…

ปัจจุบันการซื้อแบบ DCA ภายใต้บริการ Bualuang iProgramTrade ประเภท Stock Accumulation Plan มีทั้งหมด 2 กลยุทธ์คือ

  1. กลยุทธ์ DCA 001 ที่ลงทุนใน BMSCITH
  2. กลยุทธ์ DCA 002 ที่ลงทุนใน BSET100
“ว่าด้วยเรื่อง…..ผลการลงทุนจริง”

DCA 001 เริ่มมีการทดลองกับระบบซื้อขายจริงโดยใช้เงินลงทุนเริ่มต้นที่ 5,000 บาท มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2560 ก่อนที่จะเปิดให้บริการแก่ผู้ลงทุนภายนอก โดยพอร์ตทดลองนี้มีการตัดเงินมาแล้วทั้งหมด 5 ครั้ง รวมเป็นเงิน 25,000 บาท

DCA 001 Total Asset

ปัจุบัน (ณ สิ้นวันที่ 20/12/2017) มูลค่าพอร์ต DCA 001 ที่ซื้อ BMSCITH แบบถัวเฉลี่ยทุกวัน เติบโตขึ้นมาเป็น  26,461.60 บาท มีราคาต้นทุนเฉลี่ยอยู่ที่ 12.32 บาท/หุ้น เทียบกับราคาปิดของ BMSCITH ที่ราคา 13.09 บาท/หุ้น (ราคาปิด ณ สิ้นวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2560)  จะเห็นได้ว่ามีกำไรเทียบกับต้นทุนเฉลี่ยต่อหุ้น เท่ากับ 6.25% โดยสัดส่วนการถือครอง BMSCITH คิดเป็น 91.91% และเงินสดอีก 8.09%

DCA 001 Average Cost

DCA เป็นลักษณะการลงทุนแบบซื้อถัวเฉลี่ยต้นทุนด้วยจำนวนเงินที่เท่ากันสะสมไปเรื่อยๆ ทุกวันโดยไม่สนว่าราคาหลักทรัพย์จะเป็นเท่าไหร่ จึงสามารถใช้เงินลงทุนได้เต็มจำนวน และไม่มีการขายเพราะการขายหลักทรัพย์ที่ออมมาตลอดการลงทุน ก็เสมือนกับเป็นการทุบกระปุกหมูทิ้ง นอกจากนี้การลงทุนใน ETF ยังถือเป็นการลดความผันผวนของราคาจากการเลือกลงทุนในหลักทรัพย์รายตัว ดังนั้น

“กลยุทธ์นี้จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการสะสมหรือออมเงินลงทุนในรูปแบบหลักทรัพย์อย่างมีวินัย ต้องการใช้เงินลงทุนเต็มจำนวนและให้ผลตอบแทนที่เป็นไปตามดัชนี”

หมายเหตุ :

เนื่องจากกลยุทธ์ DCA 002 ซึ่งลงทุนใน BSET100 เพิ่งเปิดให้ลูกค้าใช้บริการรอบการลงทุนแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 ทำให้ข้อมูลผลการดำเนินงานของกลยุทธ์ไม่เพียงพอต่อการวิเคราะห์

ผลการดำเนินงานของกลยุทธ์อื่นๆ

ผลการดำเนินงานของกลยุทธ์ SAP 001

ผลการดำเนินงานของกลยุทธ์ VA 001

IPG 1566-9

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น