ลงทุนตอนวิกฤต…ทำกำไรไม่ยากด้วย DCA

ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นไทยเคยเกิดวิกฤตตลาดหุ้นไทยมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งครั้งที่เกิดไกลที่สุด คือ วิกฤตเศรษฐกิจของประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2007-2009 ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงต่อเนื่องกว่า 12 เดือน คิดเป็นการติดลบถึง 50 กว่าเปอร์เซ็นต์ ซึ่งหลังจากการเกิดวิกฤตครั้งนั้น ตลาดหุ้นไทยก็มีการปรับตัวลดลง จากวิกฤตอีก 3 ครั้ง คือ

วิกฤตน้ำท่วมใหญ่ในประเทศและวิกฤตการเงินในยุโรป ในปี 2011, วิกฤตการเมืองไทยการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล ในปี 2013 และการขึ้นดอกเบี้ยของ FED และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ตกต่ำ ในปี 2015 โดยแต่ละครั้งจะมีการปรับตัวลดลงประมาณ 27% และสุดท้ายตลาดจะปรับตัวสู่สภาวะปกติและสามารถกลับมาที่ “จุดสูงสุดเดิม” และทำจุดสูงสุดใหม่ในทุกๆ ครั้ง ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี

สำหรับวิกฤตตลาดหุ้นในครั้งนี้ (วิกฤตสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน, การระบาดของ COVID-19 และสงครามราคาน้ำมัน) แม้ว่าจะเป็นการลดลงต่อเนื่อง จากที่ SET Index เคยทำจุดสูงสุดไว้ที่ 1,750 จุด ในปี 2019 นับจากตรงนี้ ถือเป็นการปรับตัวลดลงในระดับประมาณ 40% (SET index 1,048.15 จุด ณ วันที่ 18 มี.ค.63) ซึ่งใกล้เคียงกับจุดวิกฤตที่เคยเกิดขึ้นในอดีตแล้ว ฉะนั้นเชื่อได้ว่า ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน หลายตัวอยู่ในระดับที่ต่ำมาก และเหมาะสำหรับการลงทุน เพื่อสร้างผลตอบแทนระยะยาว

หากเริ่มลงทุนในระดับที่ตลาดปรับตัวลงแล้วกว่า 25% ในวิกฤตที่เกิดล่าสุดใน 3 ครั้งนั้น แม้ตลาดจะมีการอ่อนตัวลงต่อบ้าง แต่จะใช้เวลาปรับตัวขึ้นได้ในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า หรือแม้ว่าหากมีการปรับตัวลงต่อเนื่องเหมือนวิกฤตเลแมนบราเธอร์ส ปี 2008 ที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงมากกว่า 59% ก็จะใช้เวลาฟื้นตัวประมาณ 14 เดือน

แต่ถ้าเป็นการลงทุนต่อเนื่อง ด้วยจำนวนเงินลงทุนเท่ากัน “แบบค่าเฉลี่ย Dollar Cost Average หรือ DCA” จะใช้ระยะเวลาที่สั้นกว่าเพียง 9 เดือน!!

นั่นหมายความว่า แม้เราจะไม่รู้ว่าวิกฤตจะลงลึกไปแค่ไหน หรือยาวนานเท่าไหร่ แต่หากเราลงทุน ณ จุดนี้ ด้วย กลยุทธ์การซื้อแบบสะสมเฉลี่ย (DCA) และสามารถที่จะถือลงทุนได้มากกว่า 1 ปี ผลตอบแทนของการลงทุน ก็ถือว่ามีโอกาสที่จะชนะสูง และสร้างผลตอบแทนที่ดีเลยทีเดียวหากตลาดกลับมาสู่สภาวะปกติอีกครั้ง

ภาพตัวอย่างการลงทุนด้วย DCA ในสภาวะวิกฤตตลาดหุ้นไทยในอดีต

  • การขึ้นดอกเบี้ยของ FED และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ตกต่ำ (2015)

2015

  • วิกฤตการเมืองไทย การชุมนุมต่อต้านรัฐบาล (2013)

2013

  • วิกฤตน้ำท่วมใหญ่ในประเทศ และวิกฤตการเงินในยุโรป (2011)

2011

  • วิกฤตเลห์แมนบราเธอร์ส (2008)

2008

สมัครออมหุ้นออนไลน์ง่ายๆ ผ่าน “ระบบออมหุ้นอัตโนมัติ”

err

เครื่องมือวางแผนการออมด้วยระบบอัตโนมัติอย่างสมบูรณ์แบบ เน้นการลงทุนอย่างสม่ำเสมอด้วยจำนวนเงินที่เท่ากันทุกๆ เดือน เพื่อสร้างโอกาส และลดความเสี่ยงในการลงทุนด้วยการกระจายและจัดการสัดส่วนเฉลี่ยการซื้อด้วยระบบคอมพิวเตอร์…

ปัจจุบันมีกลยุทธ์การลงทุนทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่ SAP002, DCA, VA โดยทั้ง 3 กลยุทธ์มีการบริหารการลงทุนที่แตกต่างกัน เช่น วิธีการเลือกจำนวนหลักทรัพย์ที่ใช้ลงทุน การกระจายเงินลงทุน การบริหารความเสี่ยง และสัญญาณซื้อขาย ผ่านระบบการบริหารพอร์ตแบบอัตโนมัติ Bualuang iProgramTrade ซึ่งผู้ลงทุนสามารถติดตามผลการลงทุนได้ด้วยตนเอง อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม…คลิกที่นี่

ลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวงสมัครออมหุ้นออนไลน์ง่ายๆ ด้วยเมนู “ระบบออมหุ้นอัตโนมัติ”
อ่านเพิ่มเติม…คลิกที่นี่

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น