เจาะเวลาสู่โลกอนาคต Cloud Computing ไปกับ ETF “CLOU”

new cover

หลายๆ องค์กรธุรกิจ เริ่มตั้งแต่ธุรกิจ Start-Up ไปจนถึงองค์กรมหาชนขนาดใหญ่ และผู้เขียนเชื่อว่า หรือแม้แต่กระทั่งผู้อ่านหลายๆท่าน ที่เริ่มธุรกิจเป็นของตัวเอง อาจได้มีการใช้เทคโนโลยี ที่เรียกว่า Cloud Services ที่เป็นทั้งพื้นที่เก็บข้อมูล แพลตฟอร์มทางธุรกิจ แอปพลิเคชัน รวมไปถึงการตลาดออนไลน์ E-Commerce ต่างๆ จะสังเกตว่า หลายๆ อย่าง ที่เราใช้บริการในทุกวัน…ล้วนเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีของการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ หรือ Cloud Computing นั่นเอง

ประเภทของ Cloud Computing รูปแบบหลักๆ ที่จะพาไปรู้จักกันวันนี้ คือ

1. Software as a Service : SaaS เป็นการให้บริการด้านซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องลงทุนเพิ่มเติมในส่วนของฮาร์ดแวร์และค่าลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาระบบ เพราะผู้ให้บริการจะเป็นผู้ดูแลระบบทั้งหมดให้ ตัวอย่างง่ายๆ เลยก็คือ Gmail ที่เราใช้กันอยู่นั่นเอง

2. Platform as a Service : PaaS ป็นการให้บริการด้านแพลตฟอร์ม สำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชัน โดยผู้ให้บริการจะจัดเตรียมสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ในการพัฒนาซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชัน เช่น เว็บ แอปพลิเคชัน เซิร์ฟเวอร์ที่จัดเก็บฐานข้อมูล ระบบประมวลผลกลางสำหรับองค์กรขนาดใหญ่

3. Infrastructure as a Service (IaaS) เป็นบริการให้ใช้โครงสร้างพื้นฐานทางคอมพิวเตอร์อย่าง หน่วยประมวลผล ระบบจัดเก็บข้อมูล ระบบเครือข่ายในรูปแบบระบบเสมือน (Virtualization) ข้อดี คือ องค์กรไม่ต้องลงทุนสิ่งเหล่านี้เอง, ยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนโครงสร้างระบบไอทีขององค์กรในทุกรูปแบบ ตัวอย่างเช่น DropBox ซึ่งให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูล

4. Business Process-as-a-Service (BPaaS) เป็นการให้บริการแพคเกจ Software และ Application สำหรับการดำเนินธุรกิจโดยรวมเอาบริการพื้นฐาน SaaS PaaS และ IaaS เข้าไว้ด้วยกัน แพคเกจที่ให้บริการถูกออกแบบตามขั้นตอนการทำธุรกิจ (Business Process) ซึ่งมีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

8ยิ่งในโลกปัจจุบันนี้ ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วของธุรกิจเกิดใหม่ หรือองค์กรขนาดใหญ่ที่หันมาใช้บริการ Cloud Service กันมากขึ้น จึงทำให้บริษัทที่ให้บริการเกี่ยวกับ Cloud Services นั้นมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว เดี๋ยวจะพาทุกท่านไปดูกันว่า ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Cloud Services นั้น ณ ปัจจุบันนั้น เติบโตมาถึงตรงไหนกันแล้ว…

Pic1

บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศชั้นนำของโลกอย่าง Gartner ได้คาดการณ์ว่าในปี 2019 ประเภทของ Cloud Services ที่โตมากที่สุด คือ บริการให้เช่าระบบจัดการบนอินเทอร์เน็ต หรือ infrastructure as a service (IaaS) โดยโตถึง 27.5% รองลงมา คือ บริการให้เช่าแพลตฟอร์มบนอินเทอร์เน็ต Cloud Application Infrastructure Services (PaaS) จะโตราว 21.8% โดยทาง นักวิเคราะห์ของ Gartner ยังมองว่า ความร้อนแรงของธุรกิจ Cloud Services นั้นเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น ซึ่งคาดการณ์ว่าในปี 2022 มูลค่าอุตสาหกรรมของ Cloud Services และการเติบโตเกือบๆ 3 เท่าของอุตสาหกรรมของ IT โดยรวมเลยทีเดียว

หลักจากที่เราได้พาทุกท่านไปทำความเข้าใจภาพรวมของ Cloud Services กันแล้ว ว่าอุตสาหกรรมนี้มีลักษณะอย่างไร และมีความน่าสนใจอย่างไร รวมไปถึงทิศทางการเติบโตในอนาคต แน่นอนว่า ทางเราไม่อยากให้หลายๆ ท่านพลาดโอกาสในการเติบโตไปพร้อมๆ กับอุตสาหกรรมนี้ ดังนั้น วันนี้จึงอยากพาทุกท่านไปล้วงแคะแกะเกา กับ กอง ETF ตัวหนึ่งที่เติบโตไปพร้อมๆ กับ Cloud Services นี้…อย่ารอช้าไปทำความรู้จักกันเลยดีกว่า!!!!!!

3

Global X Cloud Computing ETF (CLOU) เป็น ETF ที่จดทะเบียนในตลาด NASDAQ โดยลงทุนในบริษัทที่ทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Cloud Services และบริษัทที่มีธุรกิจหลักในการให้บริการ Cloud Application Services (SaaS) บริการให้เช่าซอฟแวร์บนอินเทอร์เน็ต

Cloud Application Infrastructure Services (PaaS) บริการให้เช่าแพลตฟอร์มบนอินเทอร์เน็ต และ Cloud System Infrastructure Services (IaaS) บริการให้เช่าระบบจัดการบนอินเทอร์เน็ต รวมไปทั้งบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับการจัดการ หรือคลาวด์และโครงสร้างพื้นฐานและฮาร์ดแวร์ในการประมวลผลที่ล้ำสมัย

4

Pic5

Pic6

7

ในโลกที่เต็มไปด้วยข้อมูลมากมาย เทคโนโลยีได้เข้ามาช่วยจัดการหลายๆ เรื่อง ให้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว มากขึ้น ยิ่งแนวโน้มในอนาคตที่ทั้งข้อมูลที่ต้องจัดการนั้น ต้องอาศัยทั้งความรวดเร็วและระบบที่มีประสิทธิภาพมาคอยช่วยจัดการ ก็คงจะหนีไม่พ้นเทคโนโลยี Cloud Services ดังนั้นการลงทุนใน ETF ที่พุ่งเป้าไปที่อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Cloud Services นั้นก็ดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก่อนจะลงทุนทุกครั้ง อยากให้ผู้อ่านได้ศึกษาข้อมูลทุกครั้งก่อนการลงทุน โดยทั้งศึกษารูปแบบการลงทุนของ ETF และลักษณะการลงทุนของผู้ลงทุนเอง เมื่อเอาสองอย่างนี้มารวมกัน ก็จะสามารถทำให้นักลงทุนเลือกลงทุนใน ETF ได้อย่างชาญฉลาด

Sources: Gartner Inc, it24hrs, VPS, ictict497

หากท่านใดสนใจลงทุน ETF Cloud Computing กับ BLS Global Investing
สามารถเปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศได้ง่ายๆ

สำหรับลูกค้าที่มีบัญชีหุ้นกับหลักทรัพย์บัวหลวง

  • ดาวน์โหลดชุดเปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศ คลิกที่นี่
  • สำเนาบัตรประชาชน 1 ชุด

สำหรับบุคคลทั่วไปที่ยังไม่มีบัญชีหุ้นกับหลักทรัพย์บัวหลวง : ต้องดำเนินการเปิดบัญชีหุ้น พร้อมเปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศ

** เมื่อกรอกรายละเอียดแล้ว…กรุณาส่งเอกสารถึงผู้แนะนำการลงทุนของท่าน

หรือ ฝ่ายบัวหลวงอินเวสเมนท์สเตชั่น (1-7 อาคารซิลลิคเฮ้าส์ Unit 1A ชั้น 4 ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500)

สอบถามข้อมูลได้ที่ BLS Customer Service หรือ 02-618-1111

หรือ อ่านบทความเกี่ยวกับ BLS Global Investing… คลิกที่นี่

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น