จัดพอร์ตให้ผงาดไปกับกองทุนหุ้นมังกรทะยานฟ้าและพญาอินทรี

AW Daily 31.05.64

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา การลงทุนในต่างประเทศโดยเฉพาะหุ้นจีนและหุ้นสหรัฐฯ ต่างก็ให้ผลตอบแทนแก่นักลงทุนอย่างโดดเด่น ยิ่งในปี 2020 ที่เกิดวิกฤติ COVID-19 ไปทั่วโลก ใครที่ได้ซื้อหุ้นจีนหรือหุ้นสหรัฐฯ ในช่วงนั้นคงได้กำไรไปแล้วไม่ต่ำกว่า 50% แต่อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นก็ไม่ได้ใจร้ายกับเรามากนัก โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 นี้ตลาดก็ได้ปรับฐานลงมาพอสมควร ทำให้ทีม BLS Mutual Funds มองว่านี่คือโอกาสดีสำหรับคนที่ยังไม่เริ่มลงทุนหรือคนที่อยากลงทุนเพิ่มในการจัดพอร์ตให้ผงาดไปกับการเติบโตของหุ้นจีนและหุ้นสหรัฐฯ

3 เหตุผล…ทำไมหุ้นจีนเป็นมังกรเตรียมทะยานฟ้า

1. จีนเป็นประเทศขนาดใหญ่ประเทศแรกที่ฟื้นตัวจาก COVID-19 อย่างมีเสถียรภาพ 

นับตั้งแต่เกิดวิกฤติ COVID-19 จีนเป็นประเทศแรกๆที่ประกาศล็อกดาวน์และสามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นจนสามารถเป็นต้นแบบให้กับหลายๆประเทศ โดยเศรษฐกิจจีนสามารถฟื้นตัวอย่างรวดเร็วตั้งแต่ไตรมาส 3/2020 และเติบโตได้ 2.3% ในปี 2020 ในขณะที่ GDP หลายๆประเทศติดลบ และมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องได้ตลอดปี 2021 ซึ่ง IMF คาดการณ์ว่าปี 2021 จะเห็นการเติบโตประมาณ 6-8%

china gdp

ที่มา : UOB Group, AllianceBernstein

2. การบริโภคภายในประเทศของจีนยังมีแนวโน้มเติบโตได้ดี

ด้วยจำนวนประชากรที่เป็นอันดับหนึ่งของโลกประกอบกับผลของนโยบายลูกคนเดียวในอดีต ทำให้จำนวนประชากรผู้สูงวัยของจีนเร่งตัวสูงขึ้น สิ่งที่ตามมาคือค่าใช้จ่ายในการดูแลผู้สูงวัยมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นตาม นอกจากนี้รายจ่ายในภาคบริการยังได้แรงหนุนจากการที่ประชาชนจีนเริ่มเปิดรับการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น โดยยอดขายผ่าน E-Commerce ของจีนสูงกว่าประเทศอื่นๆในโลกอย่างมากและยังมีโอกาสเติบโตได้อีก

3. รัฐบาลจีนยังมีเครื่องมือในการรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจ เพื่อการเติบโตที่ยั่งยืน

สิ่งหนึ่งที่เห็นหลังจากวิกฤติ COVID-19 คลี่คลายคือเมื่อเศรษฐกิจเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ รัฐบาลจีนเริ่มลดนโยบายการคลังในการกระตุ้นเศรษฐกิจลง เห็นได้จากการออกบอนด์ที่ลดลง ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจสามารถเติบโตได้อย่างมั่นคงในระยะยาวและไม่เกิดภาวะฟองสบู่

china bond

ที่มา : JPMorgan Asset Management as of March 2021

ทำไม BLS Top Funds ถึงแนะนำ “กองทุน B-CHINE-EQ”

ด้วยช่วงที่ผ่านมานับว่าเป็นปีทองของหุ้นจีน ทำให้หลายๆ บลจ.ต่างก็ทยอยออกกองทุนหุ้นจีนมาเต็มตลาด แต่หนึ่งกองทุนที่ออกมาตั้งแต่ปี 2018 และผ่านร้อนผ่านหนาวมานั่นก็คือกองทุน B-CHINE-EQ ซึ่งมีนโยบายลงทุนในต่างประเทศ โดยจะเน้นลงทุนในหลักทรัพย์ประเภทตราสารทุนที่ออกโดยบริษัทจีนได้ทุกตลาด กองทุนได้มอบหมายให้ Allianz Global Investors Asia Pacific Limited เป็นผู้รับดำเนินการในต่างประเทศ กองทุนมีจุดเด่นดังนี้

 • เน้นเลือกหุ้นแบบ Bottom up คัดเลือกบริษัทที่มีคุณภาพสูง มูลค่าไม่แพง และมีการเติบโต  รวมทั้งประเมินด้าน ESG โดยมีสัดส่วนที่ลงทุนเน้นใน A-Share จีนแผ่นดินใหญ่และ All China
 • มีความยืดหยุ่นในการบริหาร ลงทุนครอบคลุมหุ้นจีนทั่วโลกทั้ง A-Shares, H-Shares, ADRs ฯ
 • บริหารจัดการโดย Allianz Global Investors หรือ AGI ซึ่งเน้นแสวงหาผลตอบแทนในระยะยาวอย่างสม่ำเสมอด้วยการลงทุนอย่างรอบคอบ ไม่เสี่ยงมากจนเกินควร

b-chine-eq

ไม่ลืมติดปีกไปกับพญาอินทรีด้วยหุ้นขนาดเล็กของสหรัฐฯ

ลืมไม่ได้สำหรับประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ ที่เรามองว่าแม้จีนจะผงาดขึ้นมาแต่ก็ไม่อาจจะกลบรัศมีของสหรัฐฯได้ ด้วยจุดเด่นที่แตกต่างกันทำให้เรายังคงแนะนำให้นักลงทุนมีทั้งหุ้นจีนและหุ้นสหรัฐฯ ติดพอร์ต โดยเฉพาะหุ้นขนาดกลาง-เล็กของสหรัฐฯ ที่ยังมีโอกาสเติบโตสูง เนื่องมาจากเหตุผลดังนี้

 • เศรษฐกิจสหรัฐฯ ฟื้นตัวเร็ว การกระจายฉีดวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การเปิดเมืองของสหรัฐฯ ทำได้เร็วจนกลับมาเกือบปกติแล้ว ทำให้ปีนี้สหรัฐ มีการเติบโตตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ดี ไม่ว่าจะเป็น GDP ที่สูงกว่าคาด ตัวเลขการสั่งซื้อสินค้าล่วงหน้า PMI ทำจุดสูงสุดใหม่ สะท้อนการกลับฟื้นตัวเศรษฐกิจสหรัฐได้เป็นอย่างดี
 • หุ้นขนาดกลางเล็กมีอัตราการเติบโตที่สูงกว่า สามารถขยายกิจการได้มากและเร็วกว่าหุ้นขนาดใหญ่ และในช่วงเศรษฐกิจฟื้นตัวหุ้นขนาดเล็กจะ perform ได้ดีกว่าหุ้นขนาดใหญ่ อย่างน้อย 3-5 ปี หลังจากจุดต่ำสุด โดยข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 1926 ช่วงฟื้นตัวจากเศรษฐกิจตกต่ำหุ้นขนาดเล็ก ชนะหุ้นขนาดใหญ่ตลอด

Picture1

 • ปัจจุบันหุ้นเล็กในสหรัฐฯ ถูกกว่าหุ้นใหญ่ หากวัดเปรียบเทียบด้วยค่า PE ของ US Small Cap ถูกกว่าหุ้นขนาดใหญ่ มากที่สุดตั้งแต่ปี 1990s

Outlook-n5qsnajr

ทำไม BLS Top Funds ถึงแนะนำ “กองทุน ABAGS”

ด้วยข้อจำกัดด้านข้อมูลทำให้หุ้นขนาดกลาง-เล็กยังถูกมองข้ามจากนักลงทุนเมื่อเทียบกับหุ้นขนาดใหญ่ทั้งที่มีศักยภาพการเติบโตที่สูงกว่า เราจึงแนะนำให้ลงทุนหุ้นเล็กของสหรัฐฯ ผ่านกองทุนรวมซึ่งสามารถเข้าถึงข้อมูลได้มากกว่า และมีผู้จัดการกองทุนติดตามดูการลงทุนอย่างใกล้ชิด ซึ่งจุดเด่นของกองทุน ABAGS มีดังนี้

 • บริหารโดย Aberdeen Standard Investment ซึ่งมีทีมผู้จัดการกองทุนและนักวิเคราะห์จำนวนมาก คอยติดตามการลงทุนอย่างใกล้ชิด สะท้อนออกมาด้วยผลตอบแทนที่โดดเด่น
 • บริษัทเล็กเป็นเป้าหมายของการถูกซื้อกิจการจากบริษัทขนาดใหญ่ บริษัทขนาดเล็กที่มีศักยภาพสูง เป็นที่หมายปองจากบริษัทขนาดใหญ่ซึ่งทำให้มีโอกาสราคาปรับสูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว
 • กองทุน ABAGS มีสไตล์การเลือกหุ้นแบบเน้นคุณภาพ มีการเติบโตของรายได้และกำไร โดยเลือกหุ้นที่มีราคาไม่แพง มีกระบวนการเชิงปริมาณในการคัดกรองหุ้นที่มีศักยภาพสูงที่สุด แล้วนำมาวิเคราะห์เพื่อลงทุน สะท้อนที่ความสามารถการทำกำไรของบริษัทที่ ABAGS เข้าลงทุนมีผลประกอบการที่ดีกว่า Benchmark ไม่ว่าจะเป็นอัตราการทำกำไร, อัตราการทำกำไรต่อส่วนผู้ถือหุ้น (ROE), การเติบโตของเงินปันผล ฯ และทาง Aberdeen ยังให้ความสำคัญด้าน ESG สิ่งแวดล้อม สังคม ความโปร่งใส  ทำให้ลดความเสี่ยงปัญหาต่างๆของบริษัทที่จะลงทุนในอนาคตได้

Outlook-xmmxcnxh

BLS Presentation Template 2021 - Style2

โปรโมชั่นพิเศษเฉพาะลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวงเมื่อซื้อกองทุน ABAGS หรือ ABGS-A

โปรโมชั่น aberdeen_2

ซื้อกองทุน B-CHINE-EQ และ ABAGS ได้ที่ Streaming for Fund

dca

1Fund Code – ระบุชื่อกองทุนที่ต้องการซื้อ หรือ คลิก search เพื่อค้นหาจากรายการ

2Amount – ระบุจำนวนเงิน (บาท)

3Frequency – ความถี่ในการลงทุน สามารถเลือกได้ 2 แบบ คือ Monthly รายเดือน, Weekly รายอาทิตย์

 • กรณีที่เลือก Monthly สามารถเลือกระบุวันลงทุนได้ วันที่ 131
 • กรณีที่เลือก Weekly สามารถเลือกระบุวันลงทุนได้ วันจันทร์ – ศุกร์

4Valid From – ระยะเวลาเริ่มต้นลงทุน (สามารถเลือกได้ตั้งแต่วันที่ปัจจุบันถึง 1 ปีข้างหน้า)

5Valid To – ระยะเวลาสิ้นสุดการลงทุน (สามารถเลือกได้ตั้งแต่วันที่ปัจจุบันถึง 1 ปีข้างหน้า)

6Payment Type – ชำระเงินเพื่อซื้อกองทุนผ่านบริการหักเงินจากบัญชีธนาคารอัตโนมัติ (ATS) ** กำหนดขั้นต่ำในการซื้อ 5,000 บาท **

7ระบุ PIN จากนั้นกด SUBMIT ตรวจสอบความถูกต้อง และกด Confirm

เปิดบัญชีกองทุนรวมออนไลน์กับหลักทรัพย์บัวหลวง สะดวก ง่าย ไม่ต้องส่งเอกสาร!!

คลิกเพื่อเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์

fund01


ผู้ลงทุนจะต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน…ศึกษาข้อมูลกองทุนและหนังสือชี้ชวนเพิ่มเติมได้ที่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บมจ. หลักทรัพย์บัวหลวง โทร. 0-2618-1111

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่