จับจังหวะหุ้นด้วย Chart ทางเทคนิค และ Signals แบบอัตโนมัติ กับ Trade Master

เรามักเคยได้ยินคำพูดที่ว่า ในโลกของการลงทุนมักมีเพียงกลุ่มคน 20% ที่ประสบความสำเร็จในการลงทุน ส่วนอีก 80% ล้มเหลวจนบางคนเลือกที่จะหันหลังให้โลกการลงทุน…ยิ่งซื้อยิ่งถูก พอเวลาไม่ซื้อยิ่งขึ้น หรือพอซื้อทีก็ไปเคาะเอาที่ยอดสูง “ติดดอย” บางคน “ขายหมู” ขายแล้วหุ้นขึ้นไปอีก…ไม่มีแผนในการลงทุน เหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาของนักเทรดหุ้นสายเทคนิค

วันนี้ทางพี่เนตและพี่เอก กูรูสายเทคนิคจะมาจบปัญหาของนักเทรดด้วยฟังก์ชันเด็ดๆ กับแอปเทรดหุ้นอัตโนมัติ “Trade Master”

ปัญหาของนักเทรดหุ้น…มีอะไรบ้าง ? 

  • ซื้อหุ้นเพราะราคาถูก แต่ “ยิ่งซื้อยิ่งถูก
  • ไม่กล้าซื้อหุ้นเพราะราคาสูง แต่ “ไม่ซื้อยิ่งขึ้น
  • จำกัดความเสี่ยง Stop Loss ไม่เป็น…เหตุของการ “ติดดอย
  • ทนรวย Let profits run ไม่เป็น…เหตุของการ “ขายหมู
  • เปลี่ยนแผนกลางทาง / สับสนระหว่างการลงทุนและการเก็งกำไร “ไม่มีแผน”

3 สมมุติฐานของนักเทคนิค 

  • ราคาสะท้อนทุกอย่างแล้ว (Price reflects everything)
  • ราคาเคลื่อนไหวอย่างมีแนวโน้ม (Price moves in trends)
  • แนวโน้มในอดีตมีโอกาสเกิดขึ้นอีก (History tends to repeat itself)

ฟังก์ชัน “Pattern Search” ค้นหาหุ้นได้รวดเร็ว

แต่ก่อนเวลาที่เราต้องการหาหุ้นขาขึ้น เทคนิคกราฟสวยๆ มาเทรดสักตัว เราต้องมานั่งเปิดกราฟนั่งไล่ที่ละตัว ตัวนี้ทรงเป็นยังไง ขาขึ้นหรือยัง ? หรืออาจจะใช้ตัวช่วยจากการสแกนหาหุ้นจาก Indicators ส่งสัญญาณเป็นขาขึ้นหรือยัง ? เรียกได้ว่ากว่าจะเจอหุ้นดี เทคนิคสวยๆ แต่ละตัวได้ยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทรเสียอีก!! …มาหยุดความยากลำบากพวกนี้ด้วยฟังก์ชัน Pattern Search บนโปรแกรม Trade Master ที่สามารถค้นหาหุ้นตาม Pattern ที่คุณต้องการทั้งตลาดได้อย่างรวดเร็วทันใจ…ไม่เกิน 2 วินาที!!

ตัวอย่างเช่น : เราต้องการหาหุ้นที่เป็นแนวโน้มขาขึ้น (Uptrend) ลักษณะของหุ้นขาขึ้นก็คือ ทิศทางการเคลือนที่ของราคาจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นสัญญาณบอกว่า ราคาหุ้นกำลังขึ้น “ราคายกหัวยกตูด” Higher low Higher high 

ks24

ถ้าเราเข้าใจลักษณะของหุ้นขาขึ้นแล้ว เราก็แค่ลาก Pattern นั้นๆ ลงไป โปรแกรม “Trade Master” ก็จะไปค้นหาหุ้นทั้งตลาดที่มี Pattern ขาขึ้นแบบนี้มาให้คุณทันที ง่าย ประหยัดเวลา และเทรดได้ทันใจแบบสุดๆ

ks2444

หรือถ้าไม่อยากวาด!! โปรแกรม “Trade Master” จัดมาให้กับ Template Pattern Search ที่บอกลักษณะเลยว่าแบบไหน Bull แบบไหน Bear…และยังตอบโจทย์นักเทรดเดอร์ไปอีกขั้นด้วยการค้นหาหุ้นจาก Candlestick เหมาะสำหรับ Day Trade ที่จับจังหวะเทรดหุ้นด้วยแท่งเทียน จากตัวอย่างนี้!! หาหุ้นที่เกิดแท่งเทียน Hammer ลักษณะเป็นแท่งเทียนที่มี body สั้น แต่จะมีไส้เทียนล่าง (Lower Shadow) ยาวเป็นอย่างน้อย 2 เท่าของ …การเกิด Hammer บ่งบอกถึงแรงขายในช่วง 1-2 วันก่อนหน้า แต่มีการซื้อกลับเข้ามาอย่างมากระหว่างวัน ทำให้แนวโน้มมีโอกาสกลับตัวเป็นขาขึ้น เราก็หาจาก Hammer และกำหนดว่า 2 วันก่อนหน้าที่จะเกิด Hammer ราคาต้องลงมาก่อน…ง่ายๆ แค่นี้ โปรแกรมจะไปค้นหาหุ้นทั้งตลาดให้ทันที

ks24444

จับจังหวะหุ้นจาก Bull Bear แบบ Realtime

จากโปรแกรม Stock Signals เดิมมี 30 สัญญาณ พัฒนาขึ้นไปอีกขั้นเป็น 100 สัญญาณทางเทคนิค “Technical Signals Realtime” บอกสัญญาณทางเทคนิค บอกระดับราคาที่เกิดสัญญาณ บอกลักษณะของสัญญาณ Bull Bear แบบ Realtime และยังมีหน้า Summary ให้ดูอีกด้วย!!

สร้างกลยุทธ์…เทรดได้อย่างเต็มที่

เอาใจสายเทคนิคด้วยกลยุทธ์ (Strategy) เป็นการเทรดที่ถูกสร้างขึ้นจาก Pattern, Indicators ยอดนิยม อาทิเช่น Bollinger Band, MACD, RSI, Sto อย่างพี่เอกมักใช้เครื่องมือ Bollinger Band (BB) เป็นตัวจับสัญญาณทางเทคนิค เราก็สามารถเข้าไปดูกลยุทธ์ได้ที่เมนู Strategy > เมนูย่อย BLS Strategy > Medium Term และเลือกกลยุทธ์ “Bollinger Band Bull” ระบบก็จะแสดงหุ้นที่เข้าเงื่อนไข พร้อมการทดสอบย้อนหลัง Backtesting

ks244444

สามารถดูผลงานย้อนหลัง (เส้นสีแดง) เปรียบเทียบกับดัชนีตลาด (SET และ mai) ของแต่ละกลยุทธ์ผ่านเมนู Backtesting ได้ด้วย!!  หรือใครที่มีไอเดียในการเทรดสามารถมาสร้างไอเดียกันได้ที่นี่นะคะ

ควบคุมความเสี่ยงในการเทรด ด้วย Auto Trade

นักเทคนิคส่วนใหญ่ดูกราฟทำการบ้านมา Mark จุดเข้าซื้อ พร้อมวางจุด Stop Loss มาแล้ว แต่มักไม่เป็นตามแผนที่วางไว้ บางทีเข้าซื้อ Match แล้วลืม ไม่ได้เฝ้าหน้าจอ หรือบางคนผิดทางถึงเวลา Cut จริงทำใจไม่ได้ เลยปล่อยให้ราคาไหลลึกยาวไปเรื่อยๆ ความเสี่ยงจริงจึงมากกว่าความเสี่ยงที่เรารับได้!!

มาตั้งจุดเข้าซื้อและกำหนดจุดออกได้พร้อมกันในครั้งเดียว ถ้าราคาหุ้นขึ้นก็ Let Profit Run ไปเรื่อยๆ แต่เมื่อไหร่ที่หุ้นลงก็ไม่มีโอกาสขาดทุนไปมากกว่าความเสี่ยงที่เรายอมรับได้!! ด้วยฟังก์ชัน Auto Trade เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาเฝ้าหน้าจอ!!

สนใจแอปเทรดหุ้นใหม่ล่าสุด ติดตามอ่านได้ที่
http://www.bualuang.co.th/trademaster

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ ได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

 

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น