บริษัท Caterpillar (CAT) ผู้ผลิตและจำหน่ายรถก่อสร้างไร้คนขับชั้นนำของโลก

Caterpillar (CAT)

อีกหนึ่งบริษัทที่ปรับตัวจากธุรกิจแบบ Old Economy สู่ New Economy
ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีไร้คนขับ ติดตั้งกับรถบรรทุกใช้ในอุตสาหกรรมเหมืองแร่

00

 

เราอาจเคยได้ยินหลาย ๆ บริษัทที่เริ่มมองเห็นโอกาสในการเติบโตในอุตสาหกรรมรถยนต์ไร้คนขับ ไม่ว่าจะเป็น Alphabet, Baidu, Apple, Xiaomi  ฯลฯ

Caterpillar ก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ความแตกต่างที่น่าสนใจก็ คือ CAT ไม่ได้สร้างและพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับเพื่อการโดยสาร แต่ สร้างและพัฒนารถบรรทุกขับขี่ไร้คนขับ เพื่อใช้ในการก่อสร้าง ด้วย

 

[Final]AW_Caterpillar 23.2.64 (1) (1)

 

Caterpillar (CAT) เป็นหนึ่งบริษัทที่จากเดิมดำเนินธุรกิจแบบดั้งเดิม คือ การเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องจักรสำหรับการก่อสร้าง ทำเหมืองแร่ เครื่องยนต์ดีเซลและก๊าซธรรมชาติ รวมถึงหัวรถจักรดีเซลไฟฟ้า ชั้นนำของโลก อย่างไรก็ดี CAT มุ่งมั่นในการสร้างสินค้าและบริการที่มีนวัตกรรมและใช้เทคโนโลยีควบคู่ไปด้วย อีกทั้งเครือข่ายของ Caterpillar ซึ่งหมายถึงผู้จัดจำหน่าย (Dealer) สินค้าให้กับ Caterpillar กระจายอยู่ในหลาย ๆ ภูมิภาคของโลกด้วยเช่นกัน

 

สัดส่วนรายได้ในไตรมาส 4 ปี 63 ของ CAT มาจากการจำหน่ายเครื่องจักรให้กับ…

  • บริษัทพลังงานและขนส่ง คิดเป็นสัดส่วน 39% ของรายได้รวม
  • บริษัทรับเหมาก่อสร้าง คิดเป็นสัดส่วน 37% ของรายได้รวม
  • บริษัทเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ คิดเป็นสัดส่วน 18% ของรายได้รวม
  • นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจการเงินให้บริการสินเชื่อ สำหรับกู้ยืมเพื่อซื้อเครื่องจักรของ CAT เนื่องจากเครื่องจักรนั้นมีราคาสูง โดยธุรกิจสร้างรายได้คิดเป็นสัดส่วน 6% ของรายได้รวม

 

คู่แข่งของ Caterpillar (CAT) เป็นใครกันบ้าง?

หากมองที่ส่วนแบ่งการตลาดของผู้ผลิตอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วโลกปี 2562 Caterpillar ครองอันดับหนึ่งของโลกที่ 16.2%
ในขณะที่บริษัทคู่แข่งอย่าง Komatsu และ John Deere ที่มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 11.5% และ 5.5% ตามลำดับ
01

 

Source: Statista

Caterpillar กับโอกาสการเติบโตใน “รถบรรทุกเทคโนโลยีไร้คนขับ”

  • บริษัท Caterpillar เป็นผู้คิดค้นเทคโนโลยีไร้คนขับ สำหรับธุรกิจก่อสร้าง ซึ่งนับว่าเป็นก้าวสำคัญของวงการ โดยบริษัทลงทุนกว่า 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในขั้นตอนการวิจัยและพัฒนา อีกทั้งยังเป็นเจ้าของสิทธิบัตรจำนวนกว่า 16,000 สิทธิบัตร
  • ปัจจุบัน Caterpillar เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีรถบรรทุกขับขี่ไร้คนขับ ซึ่งใช้ในอุตสาหกรรมเหมืองแร่กว่า 282 คัน โดยรถบรรทุกของ CAT สามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมง ต่อเนื่อง 7 วัน และสามารถบังคับรถจากที่อื่นได้ ช่วยเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้น ดังนั้นปัญหาการปิดเหมืองชั่วคราวจากการระบาดของโควิด-19 จึงไม่ใช่เรื่องยากหากใช้อุปกรณ์ของ CAT อีกต่อไป
  • นอกจากนี้ Caterpillar ยังมีแผนในการขยายธุรกิจใหม่ในการพัฒนาระบบซอฟต์แวร์อัตโนมัติ เพื่อใช้สำหรับการติดตั้งในเครื่องจักรของตนเองหรือของคู่แข่งก็ได้ คาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในปีนี้ ซึ่งจุดนี้ทำให้ CAT ได้เปรียบคู่แข่งรายอื่นอย่างมาก เนื่องจากเทคโนโลยีของ CAT สามารถนำไปติดตั้งบนอุปกรณ์เจ้าอื่นได้ ขณะที่เทคโนโลยีของคู่แข่งหลักจากญี่ปุ่น เช่น Komatsu ไม่สามารถทำได้ หรือในอีกมุมหนึ่งอาจมองได้ว่า CAT พยายามที่จะขยายธุรกิจบริการที่มีรายได้สม่ำเสมอ, มั่นคงและมีอัตรากำไรที่มากกว่า เนื่องจากซอฟต์แวร์อัตโนมัติดังกล่าวสามารถคิดค่าบริการลูกค้าแบบรายเดือน โดยบริษัทตั้งเป้ารายได้จากการบริการที่ 28,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯในปี 2569 เพิ่มขึ้นจาก 18,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2563

 

Caterpillar จะได้รับอานิสงค์จากแผน Build Back Better ของ “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐหรือไม่?

  • “Build Back Better” แผนที่ “โจ ไบเดน” สร้างขึ้น เพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและตลาดแรงงาน สำหรับครอบครัวที่มีคนวัยทำงาน (Working families) เนื่องจาก ไบเดน มองว่า แรงงานภายในประเทศเป็นแรงขับเคลื่อนี่สำคัญที่จะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯกลับมาฟื้นตัวและโตต่อได้อย่างยั่งยืนในอนาคต โดยแผนนี้ ไบเดน ตั้งเป้าสร้างแรงขับเคลื่อนประเทศ โดยก่อสร้างและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ที่ยั่งยืนและทันสมัย, สร้าง clean energy economy, และสร้างสหภาพแรงงานที่มีรายได้ดีนับล้านตำแหน่ง
  • โดยเราเชื่อว่า Caterpillar จะได้รับอานิสงค์ จากแผน Build Back Better ที่ตั้งเป้าลงทุนก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานระยะยาววงเงินกว่า 7.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 35% ของ GDP) เนื่องจากนโยบายดังกล่าว จะหนุนให้มีการใช้งานเครื่องจักรมากขึ้น

 

ข้อมูลของหุ้น Caterpillar (CAT) ควรรู้

BLS Tips! ราคาหุ้น Caterpillar (CAT) ปรับตัวขึ้นมา 14% นับจากที่ ทีม BLS Global Investing ออกรายงาน เมื่อ 4 ก.พ. 64 ซึ่งทีมได้ปรับเพิ่มหุ้น CAT เข้าไปใน Global Stock Model Portfolio ของทีมด้วย

final table 01 (1)

สัปดาห์หน้าจะนำเสนอเรื่องเกี่ยวกับอะไร ฝากทุกท่านติดตามกันได้

ทุกวันเสาร์ เวลาประมาณ 11.00 น. นะคะ

 

📌 เปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศออนไลน์ง่าย ๆ สไตล์ BLS Global Investing ได้ที่ https://bls.tips/openglobalinvesting

📌 ติดตามรายงานการลงทุนต่างประเทศ คัดสรรสำหรับลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวง “เนื้อหาอัดแน่นและจัดเต็ม” ทุกสัปดาห์ ในเมนู Global Research https://bls.tips/reportblsglobalinvesting

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่