หุ้นแม่ขึ้น XD ต้องรีบขาย Call DW หรือไม่ ?

KS FB Cover Template

ช่วงฤดูกาลจ่ายเงินปันผล (XD) ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ใกล้เข้ามาอีกครั้ง โดยทั่วไปในวันที่หุ้นขึ้นเครื่องหมาย XD ราคาหุ้นมักจะปรับตัวลดลง (Dilution)

ยิ่งในสัปดาห์หน้ามีหุ้นแม่ขึ้น XD หลายหุ้นเช่น  ADVANC, INTUCH, GPSC และทุกครั้งในช่วงนี้มักจะมีคำถามยอดฮิตจากนักลงทุนที่ว่า…

“หุ้นแม่ขึ้น XD ต้องรีบขาย Call DW หรือไม่ ?”

เพราะในเมื่อกลไกราคา Call DW ขึ้นลงในทิศทางเดียวกับหุ้นแม่ แล้วถ้าราคาหุ้นแม่ปรับตัวลดลงจากการจ่ายปันผล (XD) แล้วนักลงทุนที่ถือ Call DW อยู่ควรทำอย่างไร ?

วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจอย่างเข้าใจง่ายกัน !

 

Capture

แน่นอนในกรณีหุ้นอ้างอิงมีการจ่ายเงินปันผล ในวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ราคาหุ้นมักจะปรับตัวลดลง ดังนั้น ผู้ออก DW จะมีการปรับราคาใช้สิทธิ และอัตราการใช้สิทธิของ DW เพื่อรักษาระดับราคา DW ที่ซื้อขายในกระดานไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นอ้างอิงที่เกิดจากการจ่ายเงินปันผลของหุ้นแม่

 

หุ้นแม่ขึ้น XD ต้องรีบขาย Call DW หรือไม่ ?

จากที่กล่าวมาข้างต้น นักลงทุนที่ถือ Call DW ข้ามเครื่องหมาย XD จึงไม่ต้องกังวลว่าราคา Call DW จะปรับตัวลดลงจากผลกระทบที่หุ้นแม่จ่ายเงินปันผล เพราะหากในวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ราคาหุ้นอ้างอิงปรับตัวลดลงเท่ากับเงินปันผลที่จ่าย จะทำให้ราคา Call DW  ไม่ได้รับผลกระทบจากการจ่ายเงินปันผลดังกล่าว 

ยกตัวอย่างเช่น สมมติวันก่อนขึ้น XD ราคาหุ้นแม่เท่ากับ 42 บาท ราคา Call DW เท่ากับ 0.32 บาท มีการจ่าย XD เท่ากับ 1 บาท ณ วันขึ้น XD ราคาหุ้นแม่ปรับตัวลดลง 1 บาท เท่ากับ 41 บาท แสดงว่าราคาหุ้นแม่ปรับตัวลดลงเท่ากับ XD ที่จ่าย ดังนั้นด้วยการปรับสิทธิ DW (ปรับราคาใช้สิทธิและอัตราการใช้สิทธิ) ทำให้ราคา Call DW ไม่เปลี่ยนแปลงจากการจ่ายเงินปันผลของหุ้นแม่

exxdcall

ดังนั้นการที่ถือ Call DW ข้ามวันขึ้นเครื่องหมาย XD จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเสียเปรียบเพราะมีกลไกการปรับสิทธิ DW อยู่ ในทางกลับกันฝั่งนักลงทุนที่หวังถือ Put DW ก่อนวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD เพื่อหวังทำกำไรฟรีๆโดยไม่มีความเสี่ยง ก็จะไม่สามารถทำได้เพราะ Put DW เองมีการปรับสิทธิเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามในบางครั้งราคาหุ้นอ้างอิงอาจปรับตัวลดลงน้อยกว่าหรือมากกว่าเงินปันผลได้ ซึ่งอาจทำให้ราคา Call DW และ Put DW เปลี่ยนแปลงไปได้ แต่การเปลี่ยนแปลงในลักษณะดังกล่าวถือเป็นความเคลื่อนไหวปกติจากความผันผวนของราคาหุ้นอ้างอิง ไม่ใช่ผลกระทบจากการจ่ายเงินปันผลเพราะ DW ได้ถูกปรับสิทธิไปแล้ว

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร DW01 และ ตรวจสอบ Indicator ของ DW01 ได้หลากหลายช่องทาง ดังนี้

รับคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่…

ฝ่าย Structured Products โทร. 02 618 1492 – 4

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น