ซื้อหุ้นตัวเดียว…สร้างผลตอบแทนชนะตลาดได้จริงหรือ ?

ว่าด้วยเรื่องของการลงทุน ใครที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุนเป็น “มือใหม่” หรือรู้จักคุ้นชินกับตลาดหุ้นเป็น “มือเก๋า” ปี 2017 ที่ผ่านมาพอร์ตการลงทุนและผลตอบแทนเป็นอย่างไรกันบ้าง ? ความรู้สึกตลอดทั้งปี 2017 นั้นคงมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็นความสนุก อยากใฝ่รู้ที่จะศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมให้เก่งขึ้นเซียนขึ้นให้เป็นคนที่อยู่รอดในตลาดหุ้น…แต่มันก็ไม่ได้สวยหรูตลอดไป บางคนอาจกำลังรู้สึกว่า ทำไมมันยากขนาดนี้ กว่าจะเลือกหุ้นถูกสักตัวหนึ่ง เรา Over trade หนักเกินไปหรือเปล่า!!

…เรามาดูผลตอบแทนจากพอร์ตการลงทุนของเราผ่านโปรแกรม iTracker กันดูว่า ปี 2017 ที่ผ่านมาเราสร้างผลตอบแทนชนะหรือแพ้ตลาดหุ้น!!

ตลาดหุ้นไทยปีที่แล้ว สร้างผลตอบแทนไว้ไม่น้อย…โดยผลตอบแทนเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 13.66% ถ้าคุณเทรดอยู่ในช่วงระยะเวลาเดียวกัน โดยสามารถสร้างผลตอบแทนชนะตลาดได้…ถือว่าคุณนี่ระดับเซียนเลยนะ หรือใครที่สร้างผลตอบแทนได้เป็นบวก แต่อาจจะไม่หวือหวาเทียบเท่าตลาดหุ้น ลองปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุน ลดรอบการเทรดให้น้อยลง เพิ่มความแม่นยำให้มากขึ้น เพื่อสร้างผลตอบแทนระยะยาว…

set index

ซื้อหุ้นตัวเดียว…สร้างผลตอบชนะตลาดได้จริงหรือ ?

จากในรูปข้างต้น จะมีอีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนผ่าน BMSCITH ที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ชนะตลาดได้…ไม่ต้องแปลกใจ ใช่คุณเห็นถูกแล้ว…เพียงคุณลงทุนในหุ้นหนึ่งตัวที่ชื่อว่า “BMSCITH” เท่านี้ สร้างผลตอบแทนชนะตลาดอยู่ที่ 21.42%

sett

BMSCITH เรียกเต็มๆ …ว่าอย่างไร ?

BCAP MSCI THAILAND ETF (BMSCITH) พร้อมแล้ว เรามาทำความรูัจักกันให้มากขึ้น…ETFs เป็นกองทุนเปิดที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพื่อให้ซื้อขายได้สะดวกเหมือนหุ้น ใช้เงินน้อย ค่าใช้จ่ายในการซื้อขายต่ำ บริหารจัดการโดย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) ETFs นำเอาจุดเด่นระหว่างกองทุนรวมดัชนีและหุ้นมารวมกัน คือ สามารถกระจายความเสี่ยงได้ดีกว่าลงทุนด้วยตนเอง มีมืออาชีพคอยบริหารจัดการลงทุนแทนให้ และยังมีกลไกในการปกป้องผู้ถือหน่วยลงทุนเหมือนกองทุนรวม สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้ Real Time เหมือนการซื้อขายหุ้นโดยไม่ต้องรอให้ถึงสิ้นวันถึงจะรู้ราคา…

ETF เหมาะกับใคร… ?

เนื่องจากกองทุน ETF ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือสำคัญในการจัดสรรเงินลงทุนในหลักทรัพย์ประเภทต่างๆ (Asset Allocation) อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ETF เหมาะสมกับนักลงทุนทุกประเภท

  • สำหรับนักลงทุนมือใหม่ สามารถใช้ ETFs เป็นจุดเริ่มต้นของการลงทุนได้ ใช้เงินลงทุนไม่มาก กระจายความเสี่ยงในการลงทุนได้เป็นอย่างดี และยังมีมืออาชีพบริหารจัดการลงทุนให้อีกด้วย
  • สำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในระยะยาว สามารถเลือกลงทุนใน ETFs ได้เช่นกัน โดยอาจเป็นการลงทุนเพื่อหวังผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นหรือเพื่อรอรับเงินปันผลในอนาคตได้เช่นกัน

ETF อะไรบ้างที่น่าสนใจ… ?

ETF มีนโยบายการลงทุนแบบเชิงรับ Passive Fund โดยเน้นการลงทุนที่อ้างอิงกับดัชนีต่างๆ ซึ่งการขึ้นลงของราคา ETF จะขึ้นอยู่กับสินทรัพย์อ้างอิงเหล่านั้น…บลจ. บางกอกแคปปิตอล จํากัด ได้มีการออก ETF  มา 2 ตัว คือ…

  • BMSCITH เป็นการลงทุนตาม MSCI ที่มีหลักทรัพย์อ้างอิงราวๆ 33 ตัว ในบริษัทชั้นนำที่สุดของประเทศไทย มีสภาพคล่องซื้อขายสะดวก และลงทุนในหุ้นอะไรบ้าง คลิกที่นี่
  • BSET100 เป็นการลงทุนในหุ้น 100 บริษัทขนาดใหญ่ ที่มุ่งสร้างผลตอบแทนตามดัชนี SET100 Total Return Index  สะดวก คล่องตัว ทราบราคาซื้อขายได้ทันที (Real time) และลงทุนในหุ้นอะไรบ้าง คลิกที่นี่

มือใหม่ (มาก) ทำไมต้องเลือกลงทุนใน ETFs เป็นตัวแรก!!

  • ใช้เงินน้อย เงินน้อยก็เริ่มลงทุนได้ ซึ่งการซื้อขายผ่านทาง Streaming จะต้องเริ่มลงทุนขั้นต่ำ 100 หุ้น ราคาปัจจุบันของ BMSCITH อยู่ที่ 13.78 * 100 หุ้น = 1,378 บาท ซึ่งเทียบไม่ได้หากนำเงินจำนวนเท่ากันนี้ไปกระจายซื้อหุ้น 30 กว่าตัว!!
  • กระจายความเสี่ยงการลงทุน ราวๆ 30 – 100 บริษัท
  • ซื้อง่ายขายคล่อง ETFs นี้สามารถซื้อขายได้ง่ายๆ โดยผ่านโปรแกรม Streaming ซึ่งรองรับการใช้งานผ่าน Smartphone และ PC
  • สร้างผลตอบแทนใกล้เคียงดัชนีอ้างอิง…

Tips : ใช่ว่ามือใหม่พอเห็นผลตอบแทนแล้วใจร้อน!! เข้าพอร์ตกด “Buy” ทันทีทันใด…แบบนี้เราไม่แนะนำ!! ให้ซื้อด้วยเงินตู้มเดียว เพราะผลลัพธ์จะมีอยู่ 2 ทาง ไม่กำไรก็ขาดทุนถ้าดัชนีอ้างอิงนั้นไม่ขึ้นหรือเคลื่อนไหว Slide way …กลยุทธ์คือ เข้าทะยอยซื้อสะสมแบบรายเดือน สร้างวินัยการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อผลตอบแทนระยะยาว อ่านเพิ่มเติมคลิกที่นี่ …

**BMSCITH และ BSET100 เป็นกองทุนรวม ETF  โดย บลจ. บางกอกแคปปิตอล จำกัด บริษัทลูกของ บมจ. หลักทรัพย์บัวหลวง เป็นผู้ออก และบมจ. หลักทรัพย์บัวหลวง เป็นผู้ดูแลสภาพคล่อง ผู้ลงทุนจะต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน…

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น