BLS Research : 3 เรื่องในต่างประเทศที่ควรทราบก่อนเริ่มสัปดาห์ใหม่ ช่วงวันที่ 21 – 25 กันยายน 2563

3 เรื่องในต่างประเทศที่ควรทราบก่อนเริ่มสัปดาห์ใหม่


มูลค่าการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ระหว่างจีน-สหรัฐ ได้แตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 9 ปี หรือนับตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 2011 เป็นต้นมา

ด้วยมูลค่าการลงทุนเพียง 10,900 ล้านเหรียญ ซึ่งเป็นผลมาจากความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศที่แย่ลงและการระบาดของโคโรน่าไวรัสที่เกิดขึ้นในปีนี้

นอกจากนี้นโยบายรัฐบาลของทั้งสองประเทศถือว่ามีส่วนสำคัญที่ทำให้ FDI ระหว่างกันมีแนวโน้มลดลงตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาอีกด้วย เนื่องจากรัฐบาลจีนได้พยายามควบคุมเงินทุนไหลออก ในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้พยายามออกกฏระเบียบเพื่อควบคุมการเข้ามาซื้อสินทรัพย์สหรัฐของบริษัทสัญชาติจีน จึงเป็นที่คาดว่าแรงกดดันดังกล่าวจะเป็นเหตุให้บริษัทจีนทยอยลดสัดส่วนการลงทุนในสหรัฐลงอย่างต่อเนื่อง

us-china1

“เจ้าหน้าที่จีนในมณฑลจี๋หลินกล่าวว่าได้พบเชื้อโคโรน่าไวรัสในบรรจุภัณฑ์หีบห่อปลาหมึกสดที่นำเข้ามาจากรัสเซีย”

…ทำให้สาธารณสุขจีนต้องประกาศให้ผู้ที่บริโภคปลาหมึกระหว่างวันที่ 24-31 ส.ค. ในเมืองจี๋หลินเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ศุลกากรจีนยังได้แจ้งว่า จะระงับการนำเข้าสินค้าจากบริษัทใดๆก็ตามที่ตรวจพบเชื้อโคโรน่าไวรัสเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และหากตรวจพบเชื้อไวรัสในสินค้าจำนวน 3 ครั้งขึ้นไปก็จะขยายเวลาระงับการนำเข้าสินค้าของบริษัทดังกล่าวออกไป 1 เดือน เพื่อเป็นมาตรการลงโทษ

octopus

ในช่วงที่เหลือของเดือน ก.ย. ปัจจัยที่อาจเป็นประเด็นคอยกดดันสภาวะการลงทุนในตลาดหุ้นโลกมีดังต่อไปนี้

1.) สถานการณ์การติดเชื้อของผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในหลายๆ ประเทศ เช่น อินเดีย สหรัฐ บราซิล และยุโรป จนทำให้โมเมนตั้มของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจไม่ต่อเนื่อง

2.) ความขัดแย้งระหว่างอียูและสหราชอาณาจักรเรื่องข้อตกลง Brexit

3.) การดีเบตบนเวทีเป็นครั้งแรกระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ และ โจ ไบเดน ในวันที่ 29 ก.ย.นี้ ซึ่งนโยบายที่ทั้งสองผ่ายนำเสนออาจทำให้เกิดการตีความได้ทั้งในแง่บวกและแง่ลบต่ออุตสาหกรรมต่างๆ จนก่อให้เกิดความผันผวนขึ้นในตลาดหุ้น 

trump

4.) ความล่าช้าของมาตการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ  

stimulus_package

ติดตามได้ที่บทวิเคราะห์ฉบับเต็มได้ที่ Bualuang Research

ad-1

สนใจอ่านบทวิเคราะห์แบบจัดเต็ม ทั้งวิเคราะห์แนวโน้มตลาดหุ้นรายวัน/สัปดาห์, วิเคราะห์กลุ่มอุตสาหกรรม/หุ้นรายตัว

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น