BLS Research – Tactical Strategy กลยุทธ์ประจำสัปดาห์ วันที่ 22 ก.ย. 2563

Tactical Strategy กลยุทธ์ประจำสัปดาห์


Weekly warm up: Short Cover & Window dressing      

สัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นไทยเริ่มเปร่งแสงสีเขียวได้ (เริ่มเห็นแสงไฟที่ปลายอุโมงค์) นำขึ้นด้วยหุ้นอิเล็กทรอนิกส์ (KCE DELTA) สินเชื่อบุคคล (SAWAD) และ Hospitality (MINT) ขานรับ ครม.อนุมัติ Special VISA เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มเดือนต.ค.นี้ และ CRC TQM เริ่มปีนขึ้นจากหลุม…ส่วนกลุ่ม Underperform ได้แก่ แบงก์, CPALL BJC-ผิดหวังมาตรการรัฐ 3,000 บาท ไม่ได้เข้าร่วม 

จากกลุ่มหุ้นและรายชื่อหุ้นรายตัวที่เลือกบวกดีกว่าตลาด ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ส่วนใหญ่เป็นไปตามที่กลยุทธ์คาด และส่วนใหญ่เล่นตามรายชื่อหุ้นในธีม The rebirth of Pheonix  ทั้ง 10 ตัว (เรายังคงเลือกถือหุ้นตามธีมนี้ต่อ)

KS

 “สัปดาห์นี้คาด ดัชนีฯจะเริ่ม Sideways up กรอบ 1,275 จุด ถึง 1,304/1,320 จุด ด้วยแรงส่งจากการ Cover short บวกกับ ความคาดหวัง Window dressing ส่งท้ายไตรมาส 3 ก่อนที่นักลงทุนจะย้ายความสนใจไปที่ ความคาดหวังกับงบการเงินไตรมาสที่ 3 ผ่าน Earnings preview ที่จะเริ่มต้นจากกลุ่มธนาคาร ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นถึงภาพรวมเศรษฐกิจผ่านคุณภาพสินเชื่อในแต่ละประเภทของ กลุ่มธนาคาร “

 

ปัจจัยที่ต้องติดตาม     

Short sell Vs. Short Covering: นับตั้งแต่กลางเดือนส.ค. ดัชนีตลาดหุ้นไทย ปรับลดลงต่อเนื่องจากบริเวณ 1,350 จุด และทำนิวโลว์ 1,270 จุด -6% ขณะที่หุ้นใหญ่หลายตัวมีปริมาณการยืมขายช็อตหนาแน่น และในระหว่างทางปรับลงแรงกว่าดัชนีฯ สะท้อนข่าวลบๆ ไปหลายเรื่อง เช่น การชุมนุมฯ 10 ส.ค. และ 16 ส.ค. การปรับครม.และ รมว.คลังลาออก, งบ 2Q20 ที่ผิดคาด ฯลฯ บวกกับความคาดหวังว่า ตลท.จะปลดเกณฑ์ Uptick Short sell เริ่ม 1 ต.ค.นี้

เฉกเช่นเดียวกับเวลาซื้อหุ้น-แล้วหุ้นขึ้นนักลงทุนย่อมหาจังหวะขายทำกำไร กลยุทธ์มองว่า นักลงทุนที่ Short sell ไว้มีโอกาสที่จะ ซื้อคืนเพื่อทำกำไรระยะสั้น หลังจากราคาหุ้นไหลลง และให้ผลตอบแทนจากการ Short sell ในระดับที่น่าพอใจ

ข้อมูลการขายชอร์ต ระหว่างวันที่ 01 ก.ย. 2563 – 16 ก.ย. 2563

cats

 

*คำนวณการเปลี่ยนแปลงของราคาปิดของหุ้นจากวันที่ 14 ก.ย. ถึง 18 ก.ย.
**คำนวณการเปลี่ยนแปลงของราคาปิดของหุ้นจากวันที่ 31 ส.ค. ถึง 18 ก.ย.

หุ้นแนะนำ พิจารณาตาม

1) ราคาลงแรงและยังรีบาวด์ไม่ไกล

2) มีปริมาณการยืมมา Short สะสมจำนวนมากในช่วงที่ตลาดหุ้น Sideways down เช่น SCC CRC TOP PTTGC WHA HMPRO BBL CPN

 

Window dressing: อิงผลตอบแทนตลาดหุ้นไทยช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนก.ย.ก่อนปิดไตรมาส 3 ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา เราพบสถิติการปรับขึ้น ของตลาดหุ้นไทยคิดเป็น 80% หรือ ขึ้น 4 ใน 5 ครั้ง และให้ผลตอบแทนเฉลี่ยราว +1.3% สำหรับรอบนี้ เราเชื่อว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยเดิม และสร้างความหวังให้กับการลงทุนในช่วงที่เหลือของเดือนนี้ โดยปัจจัยหนุนรอบนี้ คือการทยอยออก Trigger fund ของกองทุนในประเทศเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา    

 

The rebirth of Phoenix ธีม: เมื่อวันที่ 21 สค. ราคาหุ้นทั้ง 10 ตัว ปัจจุบัน-สร้างผลตอบแทนเฉลี่ย +1.32% และในระหว่างสัปดาห์ที่ผ่านมาหุ้น “ชนะเลิศ” Runner up ได้แก่ SAWAD KCE MINT BDMS TQM ส่วนหุ้น Underdog ได้แก่ SCC IVL CRC เป็นต้น                   

 

 Where’s the alpha หุ้นแนะนำประจำสัปดาห์  

TQM

Quant:  Medium-term Momentum Strength แข็งกว่าตลาด

Technical: สัญญาณกลับตัวจากเส้น EMA หนุนด้วยวอลุ่มเพิ่มสูงกว่าค่าเฉลี่ย

TU

Quant: Medium-term Momentum Strength Index ค่อยๆฟื้นตัวและเข้มแข็งขึ้น

Technical: ลุ้นการฟื้นตัวขึ้นจากฐานแนวรับบริเวณ 13.5-14 บ.

MTC

Quant: Short-term Momentum Strength Index ส่งสัญญาณฟื้นตัว

Technical: โมเมนตัม RSI บ่งชี้หุ้นกลับตัวและแข็งแกร่ง

 

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น