BLS Research : 3 เรื่องในต่างประเทศที่ควรทราบก่อนเริ่มสัปดาห์ใหม่ ประจำวันที่ 1-5 มี.ค. 2564

3 เรื่องในต่างประเทศที่ควรทราบก่อนเริ่มสัปดาห์ใหม่


สภาล่างสหรัฐอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่มูลค่า 1.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยมติ 219 ต่อ 212 เสียง

โดยในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนั้นมี ส.ส.จากพรรคเดโมแครต 2 รายที่โหวตสวนมติพรรค เนื่องจากเห็นว่าใช้เงินจำนวนมากเกินไป ทั้งนี้หลังจากนี้แผนการกระตุ้นเศรษฐกิจจะถูกส่งต่อไปยังการพิจารณาของวุฒิสภา ซึ่งพรรคเดโมแครตมีเสียงมากกว่าพรรครีพับลิกันอยู่ 1 เสียง โดยคณะทำงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดนตั้งเป้าว่าจะให้แผนดังกล่าวผ่านเป็นกฎหมายก่อนกลางเดือน มี.ค.นี้ เพื่อให้ทันกับมาตรการช่วยเหลือก่อนหน้านี้ที่กำลังจะหมดอายุลง

KS1

หลังจากที่วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (J&J) ได้รับการอนุมัติให้สามารถใช้เป็นการฉุกเฉินได้

ทางองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ก็มีแผนที่จะแจกจ่ายวัคซีนดังกล่าวจำนวน 4 ล้านโดสไปยังรัฐต่างๆภายในสัปดาห์หน้า โดยจุดเด่นของวัคซีนของ J&J ก็คือ สามารถเก็บรักษาได้ที่อุณหภูมิตู้เย็นปกติ และไม่จำเป็นต้องฉีดโดสที่สองเหมือนกับวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา จึงทำให้สะดวกในแง่การปฎิบัติงานของการรักษามากกว่า ทั้งนี้ผู้บริหารของ J&J คาดว่าจะสามารถจัดส่งวัคซีนจำนวน 20 ล้านโดสได้ภายในสิ้นเดือน มี.ค. และ 100 ล้านโดสภายในเดือน มิ.ย. (ข้อมูลที่ยื่นต่อ FDA ในวันที่ 4 ก.พ. ชี้ว่า วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทมีประสิทธิภาพในการรักษา 66% โดยแบ่งเป็น 72% ในสหรัฐ 66% ในละตินอเมริกา และ 57% ในแอฟริกาใต้)

KS2

สหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้มีคำสั่งโจมตีทางอากาศในซีเรียเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้าดำรงตำแหน่ง

โดยพุ่งเป้าไปยังกองกำลังในซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน โดยเพนตากอนให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นการตอบโต้เหตุโจมตีเจ้าหน้าที่สหรัฐและชาติพันธมิตรในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามอิหร่านได้ออกมาประณามต่อการกระทำดังกล่าว พร้อมกับปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีอิรักในช่วงที่ผ่านมา

KS3

 


 

ติดตามได้ที่บทวิเคราะห์ฉบับเต็มได้ที่ Bualuang Research

ad-1

สนใจอ่านบทวิเคราะห์แบบจัดเต็ม ทั้งวิเคราะห์แนวโน้มตลาดหุ้นรายวัน/สัปดาห์, วิเคราะห์กลุ่มอุตสาหกรรม/หุ้นรายตัว

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่