BLS Research : 3 เรื่องในต่างประเทศที่ควรทราบก่อนเริ่มสัปดาห์ใหม่ ประจำวันที่ 22-26 ก.พ. 2564

3 เรื่องในต่างประเทศที่ควรทราบก่อนเริ่มสัปดาห์ใหม่


เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทำเนียบขาวแถลงข่าวว่า สหรัฐกำลังประสบปัญหาในการขนส่งวัคซีนโควิด-19

เนื่องจากพายุฤดูหนาวได้ส่งผลต่อพื้นผิวการจราจรและกระแสไฟฟ้าดับจนเป็นเหตุให้มีวัคซีนค้างส่งอยู่จำนวนมากถึง 6 ล้านโดส และทำให้ 50 รัฐต้องได้รับผลกระทบจากการจัดส่งวัคซีนล่าช้า

อย่างไรก็ตาม คาดว่าบริษัทวัคซีนจะสามารถกลับมาจัดส่งสินค้าได้ใน 1-2 วันนี้หลังจากที่ถนนหลายสายกำลังถูกเร่งเคลียร์ให้กลับมาใช้ได้  นอกจากนี้ ดร.เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐให้ให้ข่าวว่า การทดลองวัคซีนโควิดของบริษัท Pfizer-BioNTech ในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปจะเริ่มในเดือนเม.ย.นี้ และคาดว่าจะใช้เวลาประมาณปีครึ่งก็จะทราบผลการทดลอง

KS1

หน่วยงานกำกับสถาบันการเงินจีนได้ประกาศข้อสรุปของระเบียบปฏิบัติสำหรับบริษัทเทคโนโลยีที่จะปล่อยกู้ผ่านระบบออนไลน์

โดยกฎหมายได้กำหนดว่า การปล่อยกู้ผ่านอินเทอร์เน็ตจะต้องมีธนาคารพาณิชย์เข้ามาร่วมในการปล่อยกู้ด้วยสัดส่วนแหล่งเงินทุนไม่ต่ำกว่า 30% ของยอดทั้งหมด สำหรับประเด็นข่าวอื่นๆ ที่มาจากทางฝั่งจีนก็คือ ธนาคารกลางประกาศคงอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีที่ 3.85% และ LPR ประเภท 5 ปีไว้ที่ 4.65% ซึ่งสอดคล้องกับที่ตลาดคาด

KS2

องค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (Federal Aviation Administration: FAA) มีคำสั่งให้ตรวจสอบหาสาเหตุของการประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้องของเครื่องบินโบอิ้ง 777 หลังจากที่ขึ้นบินได้เพียงไม่นาน

ซึ่งนักบินสามารถนำเครื่องลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินเดนเวอร์อินเตอร์แนชั่นแนลได้อย่างปลอดภัย โดยภายหลังจากการเกิดเหตุดังกล่าว สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ได้ประกาศระงับการขึ้นบินของเครื่องบินประเภทดังกล่าวจำนวน 24 ลำ จนกว่าจะตรวจหาสาเหตุพบว่ามีปัญหามาจากอะไร นอกจากนี้องค์การบริหารการบินญี่ปุ่นก็สั่งให้ระงับเที่ยวบินของเครื่องบินโบอิ้ง 777 ไว้ชั่วคราวเช่นกัน จนกว่าจะมีประกาศแจ้งความคืบหน้า

KS3


 

 

ติดตามได้ที่บทวิเคราะห์ฉบับเต็มได้ที่ Bualuang Research

ad-1

สนใจอ่านบทวิเคราะห์แบบจัดเต็ม ทั้งวิเคราะห์แนวโน้มตลาดหุ้นรายวัน/สัปดาห์, วิเคราะห์กลุ่มอุตสาหกรรม/หุ้นรายตัว

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่