BLS Research : 3 เรื่องในต่างประเทศที่ควรทราบก่อนเริ่มสัปดาห์ใหม่ ประจำวันที่ 15-19 ก.พ. 2564

3 เรื่องในต่างประเทศที่ควรทราบก่อนเริ่มสัปดาห์ใหม่


หลังจากช่วง 4 ปีที่ผ่านมาเกิดปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในสมัยของรัฐบาลทรัมป์ ก็ทำให้บริษัทเทคโนโลยีจีนเริ่มเบนเข็มจากการนำหุ้นเข้าจดทะเบียนฯ ในตลาดหุ้นสหรัฐ

เนื่องจากกังวลกับความเสี่ยงในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยล่าสุดบริษัท Kuaishou ซึ่งดำเนินธุรกิจให้บริการแอพพลิเคชั่นโซเชี่ยลมีเดียสัญชาติจีนก็เพิ่งนำหุ้นเข้า IPO ในตลาดหุ้นฮ่องกงช่วงต้นเดือนก.พ. ที่ผ่านมาและมีกระแสตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดี ส่งผลให้ตลาดหุ้นฮ่องกงกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยถูกตลาดหุ้นสหรัฐแย่งส่วนแบ่งหุ้น IPO ไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการจดทะเบียนของหุ้นเทคโนโลยี

clipboard1-horz

บริษัท General Motors (GM) ได้เปิดตัว Chevrolet Bolt ซึ่งเป็นรถ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่

ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 33,995 เหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นมูลค่า 1,020,000 บาท (ไม่รวมภาษีนำเข้า) โดยรถไฟฟ้ารุ่นดังกล่าวสามารถวิ่งได้ไกล 250 ไมล์/ 402 กิโมเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ทั้งนี้การเปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นล่าสุดของ GM ได้ทำให้มีรถไฟฟ้าจำหน่ายในสหรัฐแล้วถึง 23 รุ่น โดย com คาดว่าจำนวนรุ่นรถไฟฟ้าที่วางจำหน่ายในสหรัฐปีนี้จากหลายๆแบรนด์รวมกันจะแตะ 30 รุ่น ในขณะที่ IHS Markit คาดว่ายอดขายทั่วโลกในปี 2021 จะเพิ่มขึ้นถึง 70% จากยอดขายในปีที่แล้วจำนวน 2.5 ล้านคัน กระแสความต้องการรถไฟฟ้าที่มีแนวโน้มเติบโตสูงจึงทำให้ Global X Lithium & Battery Tech ETF (LIT) ปรับตัวขึ้นในปีนี้แล้วกว่า 15%

ks2

ในทางฟากฝั่งยุโรปบริษัท Audi ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ในชื่อ e-tron GT อย่างเป็นทางการเช่นเดียวกัน

โดยจุดเด่นของรถรุ่นนี้คือเป็นซีดาน 4 ประตูท้ายลาด จึงทำให้มีความโฉบเฉี่ยวแลดูเป็นทรงสปอร์ตและมีสมรรถนะสูงให้กำลังสูงสุด 469-590 แรงม้า ซึ่ง Audi เคลมว่ารุ่นท็อปจะสามารถวิ่งได้เร็วกว่าซูเปอร์คาร์รุ่น R8 ของบริษัท ทั้งนี้การเปิดตัวของ Audi e-tron GT จะทำให้การแข่งขันในเซกเม้นต์ high performance มีความคึกคักขึ้นและน่าจะเป็นคู่แข่งที่สำคัญของ Tesla Model S เพราะเป็นทรงซีดาน 4 ประตูและสมรรถนะสูงเหมือนกัน

 

ks3


 

ติดตามได้ที่บทวิเคราะห์ฉบับเต็มได้ที่ Bualuang Research

ad-1

สนใจอ่านบทวิเคราะห์แบบจัดเต็ม ทั้งวิเคราะห์แนวโน้มตลาดหุ้นรายวัน/สัปดาห์, วิเคราะห์กลุ่มอุตสาหกรรม/หุ้นรายตัว

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่