BLS Research : Around The Globe – 3 เรื่องในต่างประเทศที่ควรทราบก่อนเริ่มสัปดาห์ใหม่

3 เรื่องในต่างประเทศที่ควรทราบก่อนเริ่มสัปดาห์ใหม่


ซีอีโอบริษัทยายักษ์ใหญ่ Pfizer ให้สัมภาษณ์ว่า “หากการทดลองวัคซีนโคโรน่าไวรัสที่บริษัทร่วมมือกับ BioNTech มีความปลอดภัยและให้ประสิทธิภาพในการรักษาที่ดี ชาวอเมริกันก็จะได้ใช้วัคซีนดังกล่าวภายในสิ้นปีนี้”

ทั้งนี้ Pfizer ได้ในเงินทุนในการพัฒนาวัคซีนไปแล้วกว่า 1,500 ล้านเหรียญ ซึ่งผลการทดลองในขั้นตอนสุดท้ายมีกำหนดที่จะเปิดเผยในช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้

pic1

โดยรัฐบาลสหรัฐได้ทำสัญญาไว้แล้วด้วยจำนวนเงินมูลค่า 1,950 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อให้ Pfizer ผลิตวัคซีนจำนวน 100 ล้านโดสให้หากวัคซีนผ่านการทดลอง (ก่อนหน้านี้มีข่าววิพากษ์วิจารณ์ว่าประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ ให้อำนาจในการกดดันให้ FDA เร่งอนุมัติการวิจัยวัคซีนก่อนที่จะได้รับการตรวจสอบมาตรฐานประสิทธิภาพจนแน่ใจ อย่างไรก็ตามกรรมาธิการ FDA ได้ออกมายืนยันแล้วว่า เขาไม่ได้รับแรงกดดันจากทรัมป์แต่อย่างใด)

บริษัท Nvidia ประกาศซื้อ Arm Holdings จาก Softbank ด้วยมูลค่า 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งบริษัท Arm คือผู้ออกแบบชั้นนำสำหรับสถาปัตยกรรมของชิฟที่ใช้ในสมาร์ทโฟน

ทั้งนี้ Nvidia จะชำระเป็นเงินสดจำนวน 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และส่วนที่เหลือชำระเป็นหุ้นของบริษัท (Softbank ได้เข้าซื้อหุ้น Arm ตั้งแต่ปี 2016 ด้วยมูลค่าการลงทุนในขณะนั้น 31,400 ล้านเหรียญสหรัฐ

pic4

อย่างไรก็ตามมีกระแสข่าวว่า Softbank ต้องประสบกับปัญหาทางการเงินในปีนี้หลังจากที่ลงทุนผิดพลาดจนทำให้เกิดผลขาดทุนในบางบริษัท เช่น WeWork เป็นต้น)

กองทัพจีนได้ทดลองอาวุธใหม่ เช่น โดรนและจรวดที่ยิงจากบ่าทหารราบ ใกล้กับเขตพรมแดนที่ขัดแย้งกับอินเดีย

โดยจรวดที่จีนทดลองยิงนั้นสามารถทำลายรถถังและบังเกอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ผู้บัญชาการทางทหารของจีนประจำทิเบตได้ให้สัมภาษณ์ว่า กองทัพได้เตรียมลานจอดเฮลิคอปเตอร์และอุปกรณ์ที่จำเป็นไว้ที่โรงพยาบาลในเมืองลาซา เพื่อใช้สำหรับการขนย้ายทหารที่บาดเจ็บเข้ารับการรักษา

2138271-1051111073

ทั้งนี้ดูเหมือนว่าความตึงเครียดระหว่างจีนและอินเดียต่อปัญหาพรมแดนยังไม่ได้มีแนวโน้มลดลงเลยนับตั้งแต่การเผชิญหน้าของทหารทั้งสองฝ่ายนับตั้งแต่เดือน พ.ค. เป็นต้นมา

ติดตามได้ที่บทวิเคราะห์ฉบับเต็มได้ที่ Bualuang Research

ad-1

สนใจอ่านบทวิเคราะห์แบบจัดเต็ม ทั้งวิเคราะห์แนวโน้มตลาดหุ้นรายวัน/สัปดาห์, วิเคราะห์กลุ่มอุตสาหกรรม/หุ้นรายตัว

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น