“Block Trade” เดือน พ.ย. เทรดคึกคัก!!

ตลาด Block Trade ตลอดเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ยังได้รับความสนใจจากนักเก็งกำไรหรือเปล่า ?

…หลังสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนยืดเยื้อ ทำให้หุ้นไทยผันผวนในทิศทางขาลง บทความนี้มีคำตอบ!!!

ปริมาณซื้อขาย Block Trade แรงไม่ตก!!

แม้ตลอดเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นจะโดนแรงกดดันจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน แต่ตลาด Block Trade ยังคงแรงดีไม่มีตก!!! โดยมีปริมาณซื้อขายธุรกรรม Block Trade ฟิวเจอร์สอ้างอิงหุ้นรายตัวเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 3,535 ล้านบาท คิดเป็นประมาณ 9.29% ของมูลค่าการซื้อขายหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลัก และคิดเป็น 95.34% ของมูลค่าการซื้อขายรวม Single Stock Futures

ขณะที่มีจำนวนสัญญา Block Trade คงค้าง ณ สิ้นเดือน พ.ย. ที่ 3,088,759 สัญญา จาก 3,242,723 สัญญา ลดลง 4.75% ของจำนวนสัญญาคงค้างวันสุดท้ายของเดือน และมีมูลค่าสถานะคงค้างเฉลี่ยรายวันคิดเป็น 25,402 ล้านบาท ลดลงจากเดือนก่อนหน้า 28,228 ล้านบาท หรือลดลงคิดเป็น 10.01%

 “Block Trade” เดือน พ.ย. เทรดคึกคัก!!
“Block Trade” เดือน พ.ย. เทรดคึกคัก!!

(%) SSF เทียบกับ SSF Block Trade และมูลค่าการซื้อขาย Block Trade เฉลี่ยต่อวัน

หุ้นอ้างอิงตัวไหนเด่นสุด

ในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา มีหุ้นอ้างอิงที่ทำธุรกรรม Block Trade ทั้งหมด 111 หุ้น โดยหุ้นอ้างอิงที่ได้รับความนิยมสูงสุดอันดับ 1 คือ หุ้นอ้างอิง CBG หลังมีกำไรขั้นต้นที่ดีขึ้น, ต้นทุนวัตถุดิบลดลง และประสิทธิภาพการผลิตโรงงานกระป๋องที่ดีขึ้นต่อเนื่อง รวมถึงการลดค่าใช้จ่ายที่ UK ค่าเงินบาทแข็งค่าเมื่อเทียบกับปอนด์ ส่วนเป้าหมายในปี 63 มองบริษัทรุกตลาด CLMV มากขึ้น โดยเฉพาะประเทศพม่า และเวียดนาม สงผลให้นักลงทุนเข้ามาเก็งกำไรสูงถึง 7.94%

อันดับ 2 คือ หุ้นอ้างอิง GPSC นักลงทุนเข้าเก็งกำไรสูงถึง 7.43% จากการคาดการณ์กำไรเติบโตแบบก้าวกระโดด จาก 4 พันล้านบาท ในปี 62 สู่ 10.5 พันล้านบาท ในปี 63 จากการคืนหนี้เงินกู้ระยะสั้น ทำให้ดอกเบี้ยจ่ายลดลงราว 4-5 ร้อยล้านบาท บวกกับกำไรที่มาจากไซยะบุรี 1 พันล้านบาท

อันดับ 3 คือ หุ้นอ้างอิง GULF นักลงทุนเข้ามาซื้อขายสูงถึง 5.57% จากการลงทุนในต่างประเทศที่ โอมาน เวียดนาม และสปป.ลาว มองศักยภาพการเติบโตแข็งแกร่งและโครงการในมือเป็นไปตามแผน ในส่วนของโครงการประมูลท่าเรือแหลมฉบังยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐ

กลุ่มอุตสาหกรรมไหนได้รับความนิยมสูงสุด…

  • กลุ่ม Energy & Utilities สัดส่วนมูลค่าซื้อขาย 29.93%
  • กลุ่ม Food and Beverage สัดส่วนมูลค่าซื้อขาย 13.67%
  • กลุ่ม ICT สัดส่วนมูลค่าซื้อขาย 12.43%

ยิ่งตลาดผันผวนมากเท่าไร ธุรกรรมทางเลือกอย่าง Block Trade ยิ่งเป็นที่ถูกจับตามองมาขึ้น!!! เพราะเป็นโปรดักส์ที่เหมาะกับหลากหลายสถานการณ์ โดยสามารถทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง จนกระทั่งถือรับปันผล ตรงข้ามกับการถือฟิวเจอร์ทั่วไป ซึ่งนักลงทุนจะไม่มีสิทธิ์ได้รับ

ข้อดีดังกล่าว ทำให้นักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้ สนใจลงทุนในธุรกรรม SSF Block Trade มากขึ้น เห็นได้จากตัวเลขที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นธุรกรรมที่เข้าถึงได้ไม่ยากและเข้าใจง่าย

มาลงทุน Block Trade กับหลักทรัพย์บัวหลวงกันเถอะ!! เรามี “โปรแกรม e-BlockTrade” ระบบการส่งคำสั่ง Block Trade ที่มีความรวดเร็ว ลดขั้นตอน และยืดหยุ่นมากขึ้นด้วยนะ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม BLS Customer Service โทร 0-2618-1111

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

Facebook youtube twitter

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น