ฤดูกาล Rollover หมดอายุ Series U20 ดันปริมาณซื้อขาย “Block Trade” เดือน ก.ย.

ปริมาณการซื้อขายตลาดหุ้นไทย (SET) เบาบางลงหลังตลาดผันผวนหนักตามทิศทางตลาดหุ้นต่างประเทศ ทำให้กำหนดทิศทางการลงทุนได้ยาก มูลค่าซื้อขาย Block Trade ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเป็นฤดูกาล Rollover ของ Series U20 ที่เพิ่งหมดอายุในช่วงสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยหุ้น CBG ครองแชมป์มูลค่าสถานะคงค้างสะสมสูงสุดใน Block Trade และติดอันดับการซื้อขายอันดับต้นๆ หุ้นฮอตฮิตประจำกระดานบล็อกก็ว่าได้โดย มีมูลค่าสถานะคงค้างสะสมสูงสุดคิดสัดส่วนเป็นประมาณ 13% เมื่อเทียบกับทั้งกระดานบล็อกเทรด

ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ตลาดหุ้นไทยมีความผันผวนปรับตัวลดลง 1.35% ปิดที่ระดับ 1,310.66 จุด จากตลาดหุ้นไทยในเดือนที่ผ่านมาปรับตัวลงแรง ตามทิศทางตลาดหุ้นต่างประเทศจากความกังวลแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19, สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่ดูจะยืดเยื้อ, มุมมองเศรษฐกิจเป็นเชิงลบจากตัวเลขประกาศที่สำคัญของสหรัฐฯ ขณะที่ปัจจัยภายในประเทศพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ภายในประเทศแต่ไม่พบการระบาดแต่อย่างใด กนง.คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.5% , และสถานการณ์ทางการเมืองการก่อม็อบย่อยๆ กดดันรัฐบาล

โดยมีปริมาณการซื้อขายธุรกรรม Block Trade ฟิวเจอร์ส อ้างอิงหุ้นรายตัวเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 1,920 ล้านบาท    คิดเป็นประมาณ 6.22% ของมูลค่าการซื้อขายหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลัก เทียบกับเดือนส.ค.ที่มีมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน 1,687 ล้านบาท ขณะที่มีจำนวนสัญญา Block Trade คงค้าง ณ วันสุดท้ายของเดือนคงเหลือ 1,732,498 สัญญา จัดเป็น    Single Stock Futures สูงถึง 1,220,429 สัญญา คิดเป็น 70.44% ของสัญญาอนุพันธ์คงค้างรวม และมีมูลค่าสถานะคงค้างเฉลี่ยรายวันคิดเป็น 14,879 ล้านบาท ลดลงจากเดือนก่อนหน้า 30 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.2%

BTAvgTrading(1)

โดยหุ้นอ้างอิงที่ทำธุรกรรม Block Trade ได้ทั้งหมด 122 หุ้น ในเดือนกันยายน หุ้นอ้างอิงที่ได้รับความนิยมสูงสุดเป็น MINT ที่มีมูลค่าซื้อขายสูงถึง 4.78% ข่าวดีลุ้นสลับร้ายมาตลอดทำให้ราคาสวิงจากมีประเด็นให้เก็งกำไรทั้งการระบาด COVID-19 รอบสองและผลทดลองวัคซีนดูจะยืดเยื้อเกิน 1 ปี เมื่อดูรายงานธุรกรรมชอร์ตเซลของเดือนที่ผ่าน MINT มีอันดับการ Short สูงติดอันดับ 2 ที่ 640 ล้านบาท แต่ผลประกอบการดูจะผ่านพ้นช่วงต่ำสุดไปแล้วจากเริ่มมีการปล่อยวีซ่านักท่องเที่ยว และเริ่มมีการเคลื่อนไหวกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากขึ้นก็เป็นประเด็นให้นักลงทุนต่างลุ้นเข้าเก็งกำไรได้เรื่อยๆ

ในส่วนของอันดับที่ 2 หุ้นอ้างอิง SCB ซื้อขายสูงถึง 4.71% นักลงทุนเข้าเก็งกำไรจากราคาที่ปรับตัวลดลงหลังโดนผลกระทบโควิด-19 ทั้งโดนกดดันจากสำรอง ECL ที่ยังสูง และคงอัตราดอกเบี้ยต่ำที่ 0.5% มีแนวโน้มที่กนง.จะปรับลดลงได้อีก ซึ่งกลุ่มแบงค์ถูกมองว่าผลประกอบการกำไรน่าจะอ่อนแอที่สุดอีกทั้งเศรษฐกิจไทยถูกมองว่าแนวโน้มจะหดตัวต่อเนื่อง

อันดับที่ 3 หุ้นอ้างอิง CBG ปริมาณการซื้อขายสูงถึง 4.39% หลังยอดขายพุ่งประกอบการ Q2/63 สดใสแนวโน้มยอดขายต่างประเทศตอบรับดีคาดโตต่อเนื่องทำให้ครองแชมป์หุ้นที่มีทั้งปริมาณซื้อขายและสถานะคงค้างใน Block Trade สูงติดอันดับอยู่หลายเดือนที่ผ่านมา เทรนด์เครื่องดื่มชูกำลังมาแรงสู้สถานการณ์โควิด-19 ไม่ได้มีปัญหาต่อระบบโลจิสติกส์

หลักทรัพย์บัวหลวงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมความรู้และเครื่องมือในการลงทุนจึงพัฒนาเครื่องมือช่วยการลงทุนด้วยโปรแกรม “e-BlockTrade” ระบบส่งคำสั่งซื้อขาย Block Trade ที่มีความรวดเร็วมาพร้อมกับฟังก์ชัน “Conditional order” ที่สามารถกำหนดจุดเข้าและจุดออกได้, รายงานข้อมมูลการซื้อขาย Block Trade Insight ช่วยจับจังหวะการเข้าเก็งกำไร รวมถึงมีการจัดอบรบให้ความรู้การลงทุน Block Trade อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้นักลงทุนมีความเข้าใจลักษณะและความเสี่ยงที่เกิดขึ้นของโปรดักส์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ BLS Customer Service โทร 0-2618 – 1111

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ ได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น