สรุปภาพรวม “Block Trade” เดือนต.ค.ทรงตัว แม้ตลาดหุ้นไทยผันผวน

1200x630 KS Template

ในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นไทยผันผวนปรับตัวลดลง 3.40% ปิดตลาดระดับ 1,194.95 จุด จากความกังวลแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 รอบ 2 และความไม่ชัดเจนของแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ รวมถึงปัจจัยภายในประเทศอย่างสถานการณ์ทางการเมืองที่ดูยืดเยื้อยังคงกดดันบรรยากาศการลงทุน ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยไหลลงแรงกว่าตลาดเพื่อนบ้าน แต่ปริมาณการซื้อขายรวมของ “ธุรกรรม Block Trade” กลับปรับตัวลดลงเล็กน้อย ขณะที่สถานะคงค้างกลับสะสมเพิ่มมากขึ้น

มูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน Block Trade เทียบกับ (%) มูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลัก

ULnBLavg

โดยมีปริมาณการซื้อขายธุรกรรม Block Trade ฟิวเจอร์ส อ้างอิงหุ้นรายตัวเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 1,642 ล้านบาท    คิดเป็นประมาณ 5.01% ของมูลค่าการซื้อขายหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลัก เทียบกับเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ที่มีมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน 1,920 ล้านบาท ขณะที่มีจำนวนสัญญาคงค้างรวมของ TFEX ณ วันสุดท้ายของเดือนคงเหลือ 2,091,913 สัญญา จัดเป็น SSF Block Trade สูงถึง 1,453,344 สัญญา คิดเป็น 69.5% ของสัญญาอนุพันธ์คงค้างรวม และมีมูลค่าสถานะคงค้างเฉลี่ยรายวันคิดเป็น 16,223 ล้านบาท เพิ่มจากเดือนก่อนหน้า 1,344 ล้านบาท หรือคิดเป็น 9.03%

มูลค่าสถานะคงค้างเฉลี่ยของ Single Stock Futures

SSFavg                       

ในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา มีหุ้นอ้างอิงที่ทำธุรกรรม Block Trade ทั้งหมด 122 หุ้น ซึ่งหุ้นอ้างอิงที่ได้รับความนิยมสูงสุด

อันดับ 1 คือ หุ้นอ้างอิง PTT ที่มีมูลค่าซื้อขายสูงถึง 6.61% โดยในช่วงที่ผ่านมา “กลุ่มพลังงาน” ถูกเก็งกำไรล้อไปกับข่าวน้ำมันที่มีความผันผวนในทิศทางขาลง ตามภาพรวมเศรษฐกิจและสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่กลับมารอบ 2 ทำให้นักลงทุนเกิดความกังวลต่อการประกาศ Lockdown ส่งผลต่ออุปสงค์ลดลง โดยรายงานยอดธุรกรรมขายชอร์ตเดือนต.ค.  ที่ผ่านมา PTT ติดอันดับ 2 มูลค่าสูงถึง 2,739 ล้านบาท

อันดับ 2 คือ หุ้นอ้างอิง CBG ซื้อขายสูงถึง 6.34% โดยนักลงทุนเข้าเก็งกำไร หลังราคาหุ้นผันผวนแกว่งตัวลง จากความกดดันทางการเมืองภายในประเทศ แต่ในแง่ของผลประกอบการคาดการณ์ว่าจะออกมาดี จากความเสี่ยงที่กระทบอย่างจำกัด ทั้งนี้รายได้หลักยังคงมาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ ทำให้พื้นฐานของ CBG ยังแข็งแกร่ง อย่างไรก็ดี CBG มีสถานะคงค้างที่มูลค่าสูงสุดใน Block Trade

อันดับ 3 คือ หุ้นอ้างอิง MINT มีปริมาณการซื้อขายสูงถึง 4.18% แม้จะเป็นหุ้นที่ได้รับความกดดันจากสถานการณ์ไวรัสโควิด -19 แต่นักลงทุนต่างเลือกเข้ามาเก็งกำไร เพราะมองว่า MINT มีการกระจายธุรกิจ ทำให้มีโอกาสฟื้นตัวได้ไว อย่างไรก็ดีรายงานธุรกรรมขายชอร์ตหุ้น MINT สูงติดอันดับ 5 มูลค่าสูงถึง 1,394 ล้านบาท

หลักทรัพย์บัวหลวง ครองมาร์เก็ตแชร์ 10.2% บนธุรกรรม Block Trade

แม้ธุรกรรม Block Trade ในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา จะซบเซาตามทิศทางตลาดหุ้นไทยที่ผันผวน แต่หลักทรัพย์บัวหลวง ยังคงครองส่วนแบ่งการตลาดที่ระดับ 10.2% ซึ่งเรามีทั้งข้อมูลสำคัญที่ช่วยให้นักลงทุนใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนการซื้อขาย ที่สำคัญยังมีการจัดสัมมนาสุด Exclusive ให้กับลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวงอย่างต่อเนื่อง

ปริมาณการซื้อขาย Block Trade ของหลักทรัพย์บัวหลวงเทียบกับ Block Trade ของตลาด

            BLSmarketshare

ลงทุน Block Trade กับ หลักทรัพย์บัวหลวง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ BLS Customer Service โทร 0-2618-1111

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น