สรุปภาพรวม “Block Trade” เดือนพ.ย. วอลุ่มพุ่งเป็นเท่าตัว

วอลุ่ม “Block Trade” เดือน พ.ย. “พุ่งเท่าตัว” รับข่าววัคซีนต้านโควิด-19

ตลอดเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ปริมาณการซื้อขายตลาดหุ้นไทยมีความคึกคักมาก รับกระแสข่าววัคซีนต้าน  โควิด-19 และการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่งผลให้ปริมาณการซื้อขายธุรกรรม Block Trade ฟิวเจอร์ส อ้างอิงหุ้นรายตัวเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 3,582 ล้านบาท คิดเป็นประมาณ 5.60% ของมูลค่าการซื้อขายหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลัก เทียบกับเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ที่มีมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน 1,642 ล้านบาท

มูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน Block Trade เทียบกับ (%) มูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลัก

ULnBTavg

ขณะที่มีจำนวนสัญญาคงค้างรวมของ TFEX ณ วันสุดท้ายของเดือนคงเหลือ 2,583,336 สัญญา จัดเป็น SSF Block Trade สูงถึง 2,016,142 สัญญา คิดเป็น 78% ของสัญญาอนุพันธ์คงค้างรวม และมีมูลค่าสถานะคงค้างเฉลี่ยรายวันคิดเป็น 21,720 ล้านบาท เพิ่มจากเดือนก่อนหน้า 5,497 ล้านบาท หรือคิดเป็น 33.88%

มูลค่าสถานะคงค้างเฉลี่ยของ Single Stock Futures

ssfavgtrade

ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา หุ้นอ้างอิงที่ทำธุรกรรม Block Trade มีทั้งหมด 122 หุ้น โดยหุ้นอ้างอิงที่ได้รับความนิยมสูงสุด

อันดับ 1 คือ CBG ที่มีมูลค่าซื้อขายสูงถึง 6.76% โดดเด่นสุดในกลุ่มอุปโภคบริโภค รับอานิสงส์มาตรการรัฐคนละครึ่ง และผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 63 ที่อาจเติบโตไม่มีสะดุด จากการปลดล็อคชายแดนพม่าบางส่วน ทำให้การส่งออกทำได้มากขึ้น

อันดับที่ 2 คือ KBANK  มีปริมาณซื้อขายสูงถึง 5.95% หลังนักลงทุนเข้าไปเก็งกำไร แม้กลุ่มแบงก์จะได้รับผลกระทบหนัก จากระบบเศรษฐกิจที่หยุดชะงัก เนื่องจาก KBANK สามารถแสดงให้เห็นถึงระบบที่มีเสถียรภาพในการสำรองหนี้ในระดับสูง โดยสามารถคุมหนี้เสียได้อย่างดี ทั้งนี้ตัวเลขธุรกรรมขายชอร์ตสูง ติดอับดับ 1 KBANK-R  ยอดชอร์ต 4,660 ล้านบาท และอันดับ 3 เป็น KBANK ที่ยอดชอร์ต 4,322 ล้านบาท

อันดับที่ 3 คือ  ADVANC มีปริมาณการซื้อขายสูงถึง 5.07% หลังนักลงทุนต่างเข้ามาเก็งกำไร แม้ตัวเลขผลประกอบการจะลดลงจากภาพรวมเศรษฐกิจที่เปราะบาง แต่ก็ยังมีประเด็นให้ลงทุน โดยเฉพาะการเปิดตัว iPhone 12 ที่มีกระแสตอบรับดีมาก

BTdis

เทรด Block Trade กับหลักทรัพย์บัวหลวง มีเครื่องมือช่วยการลงทุนให้ใช้เพียบ…

สำหรับเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา นักลุงทุนต่างหาโอกาสทำกำไรสั้น ๆ กับธุรกรรม Block Trade เรียกได้ว่า เป็นธุรกรรมที่มีความเสี่ยงสูง ฉะนั้นนักลงทุนที่เข้ามาเทรดในสนามนี้จึงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมให้ดีก่อนลงทุน ซึ่งหลักทรัพย์บัวหลวง ในฐานะหนึ่งในผู้ให้บริการ ก็ได้พัฒนาเครื่องมือช่วยการลงทุนมาเพื่อนักลงทุน Block Trade โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น…

1.เครื่องมือในการส่งคำสั่งซื้อขายที่มีความรวดเร็ว ด้วยระบบ e-Block Trade มาพร้อมด้วยฟังก์ชั่น “Conditional Order” การส่งคำสั่งอัตโนมัติแบบมีเงื่อนไขที่มีเฉพาะหลักทรัพย์บัวหลวง ซึ่งจะเข้ามาช่วยสร้างวินัยและตัดเรื่องของอารมณ์ 2. Block Trade Insight ข้อมูลเจาะลึกที่คนเทรด Block Trade ต้องอ่าน ซึ่งจะเข้ามาช่วยจัดการเรื่องของ Timing, เพิ่มความมั่นใจในการซื้อขาย นอกจากนั้นเรายังมีการจัดอบรมให้ความรู้เรื่อง Block Trade กับลูกค้าของเราเป็นประจำ เพื่อให้การลงทุนใน Block Trade มีประสิทธิภาพสูงสุด

สนใจลงทุน Block Trade กับ หลักทรัพย์บัวหลวง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ BLS Customer Service โทร 0-2618-1111

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น