กรกฎา Block Trade เหงา!! นักลงทุนชะลอลงทุนในสินทรัพย์

ตลาดหุ้นไทยในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาปรับตัวลดลงจากต่างประเทศเป็นปัจจัยหลัก จากประเด็นเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ระลอกสองในโซนเอเชียและตัวเลขที่เพิ่มขึ้นในหลายประเทศแม้จะมีความคืบหน้าของวัคซีนต้านไวรัสแล้วก็ตาม, สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ-จีนยังคงไม่มีความชัดเจนง่ายๆ, ตัวเลข GDP ไตรมาส 2 ของสหรัฐ หดตัว 32.9% กดดันบรรยากาศการลงทุนกันทั่วโลก

ขณะที่ปัจจัยภายในประเทศยังมีความกังวลต่อการแพร่ระบาดระลอกสองจะกลับเข้าไทยและตัวเลขผลประกอบการไตรมาส 2 ที่เริ่มทยอยประกาศหดตัวกันทั่วหน้า

blocktrade1

blocktrade2

โดยกลุ่มที่นักลงทุนเข้ามาซื้อขายในธุรกรรม Block Trade มากที่สุดคือ กลุ่มพลังงาน, กลุ่มอาหาร-เครื่องดื่มและกลุ่มธนาคารตามลำดับ

blocktrade33

หุ้นอ้างอิงสุดฮอต!!!

blocktrade44

ในเดือน ก.ค. 63 ที่ผ่านมาดัชนีตลาดหุ้นไทยค่อนข้าง Sideway ตามทิศทางตลาดต่างประเทศยังไม่มีปัจจัยหนุนใหม่เข้ามา นักลงทุนต่างชะลอการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ทำให้มูลค่าการซื้อขาย Block Trade ลดลงถึง 20% กลุ่มอุตสาหกรรมที่นักลงทุนสายบล็อกชอบเน้นอุปโภคบริโภคภายในประเทศ อย่าง CBG ที่มีสถานะคงค้างติดอันดับ 1 อย่างต่อเนื่องมีสัดส่วนสูงถึง 11% ของสถานะคงค้าง SSF ทั้งหมดและ CPALL ที่มูลค่าการซื้อขายไม่น้อยหน้าติดอันดับการซื้อขายมาอย่างต่อเนื่องเช่นกันมีสัดส่วนการซื้อขายสูง 4.13%

โดยหุ้นอ้างอิงที่ทำธุรกรรม Block Trade ได้ทั้งหมด 121 หุ้น หุ้นอ้างอิงที่ได้รับความนิยมสูงสุดเป็น STA ที่มีมูลค่าซื้อขายสูงถึง 6.14% จากนักลงทุนมองว่าธุรกิจยางธรรมชาติและถุงมือยางได้รับอานิสงส์จากวิกฤติการแพร่เชื้อระบาด COVID-19 ในครั้งนี้จะทำให้ดีมานด์ กำลังการผลิตเพิ่มขึ้น และราคาปรับเพิ่มขึ้น คาดไปถึงผลประกอบการจะออกมาดีจากเป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับ 3 ของโลกและมีการส่งออกต่างประเทศรับผลบวกช่วงบาทอ่อนค่า

ในส่วนของอันดับที่ 2 หุ้นอ้างอิง EA ซื้อขายสูงถึง 5.27% โดยหันมาจับธุรกิจ Electric Vehicle (EV) โดยหันมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้า (แท๊กซี่ รถโดยสารและเรือข้ามฝาก) โดยโรงงานผลิตแบตเตอรี่กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้าง ซึ่งนักลงทุนมองว่าระยะยาวอุตสาหกรรมนี้จะขยายตัวได้ดี รวมไปถึงผลประกอบการที่ออกมาลดลงแต่ไม่แย่กว่าคาด จากโดนผลกระทบจากเหตุการณ์ Lockdown ซึ่งมองว่าเมื่อปลดล็อคดาวน์ระบบเศรษฐกิจเริ่มกลับคึกคักอาจจะทำให้ฟื้นตัวไว

อันดับที่ 3 หุ้นอ้างอิง CPALL นักลงทุนเข้ามาซื้อมาขายสูงถึง 4.13% กำไรที่ออกมาต่ำกว่าคาด จากผลกระทบล็อกดาวน์-เคอร์ฟิวจำกัดช่วงระยะเวลาที่เปิด-ปิดร้าน และการท่องเที่ยวที่ลดลงส่งผลให้ยอดขายลดลง แต่ราคาหุ้นยังแข็งกว่าตลาดนักลงทุนต่างมองว่าเป็นหุ้นที่มักจะได้รับอานิสงส์ต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ ได้รับผลกระทบอย่างจำกัดและฟื้นตัวได้ไวหากเศรษฐกิจฟื้นตัว

หลักทรัพย์บัวหลวงมีส่วนแบ่งการตลาดเมื่อคิดจากมูลค่าการซื้อขาย Block Trade SSF ในเดือน  ก.ค. 63 อยู่ที่ 10.1 % สำหรับนักลงทุนที่ต้องการใช้บริการของ Block Trade สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ BLS Customer Service โทร 0-2618-1111

 #BlockTrade #BLS #หลักทรัพย์บัวหลวง

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น