สรุปภาพรวม “Block Trade” เดือนมกราคม คึกคักเปิดรับศักราชใหม่

ปก KS สรุปภาพรวม “Block Trade” เดือนมค (1)

ปริมาณการซื้อขายธุรกรรม Block Trade เดือนมกราคมที่ผ่านมา คึกคักขนาดไหน และ หุ้นตัวไหนครองแชมป์หุ้นอ้างอิงสุดฮอต วันนี้ทีม BLS Futures and Options  มีคำตอบมาฝากทุกท่านติดตามอ่านกันได้เลยค่ะ 😊

สนใจลงทุน และใช้บริการ Block Trade กับหลักทรัพย์บัวหลวง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม BLS Customer Service โทร 0-2618-1111

#BlockTrade #BLS #BLSFuturesandOptions #หลักทรัพย์บัวหลวง

สรุปภาพรวม “Block Trade” เดือนมกราคม คึกคักเปิดรับศักราชใหม่

ภาพรวมธุรกรรม Block Trade เดือนมกราคม

ในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ดัชนีหุ้นไทยปรับเพิ่มขึ้น 1.22% โดยจะพบว่ามีความผันผวนระหว่างเดือนตามทิศทางตลาดหุ้นต่างประเทศ แม้จะมีข่าวดีจากวัคซีน COVID-19 ที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อต่อวันในหลายประเทศค่อย ๆ ลดจำนวนลง แต่ภาพรวมก็ยังเผชิญกับความกังวลจากความล่าช้าในการส่งมอบวัคซีน ขณะที่ประเด็นความคาดหวังต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ รวมทั้งตัวเลข GDP ของจีนที่ขยายตัวมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ โดยขยายตัว 6.5% และปิดท้ายที่ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 7.70% ช่วยหนุนการปรับตัวเพิ่มขึ้นของหุ้นกลุ่มน้ำมันทั้งในตลาดหุ้นไทยและตลาดหุ้นต่างประเทศ

ขณะที่ปัจจัยภายในประเทศ Fund Flow ไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าประเทศไทยจะมีการใช้มาตรการ Lockdown ในจังหวัดกลุ่มเสี่ยงบางพื้นที่ แต่จะพบว่าแนวโน้มตัวเลขผู้ติดเชื้อช่วงปลายเดือนม.ค. ที่ผ่านมา เริ่มมีอัตราลดน้อยถอยลง

ขณะที่ธุรกรรม Block Trade มีแนวโน้มกลับมาน่าสนใจอีกครั้ง หลังทิศทางความชัดเจนต่างๆ เริ่มคลี่คลาย โดยในเดือนที่ผ่านมา ปริมาณการซื้อขายธุรกรรม Block Trade ฟิวเจอร์ส อ้างอิงหุ้นรายตัวเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 4,352.09 ล้านบาท คิดเป็นประมาณ 6.19% ของมูลค่าการซื้อขายหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลัก และคิดเป็น 91.7% ของมูลค่าการซื้อขายรวม Single Stock Futures

SSFnBTAvgTrd

ขณะที่จำนวนสัญญาคงค้างเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แสดงถึงการกลับมาของความเชื่อมั่น โดยสถานะคงค้าง Single Stock Futures ณ สิ้นเดือนม.ค.อยู่ที่ 1,917,957 สัญญา คิดเป็น 78.32% ของสัญญาอนุพันธ์คงค้างรวม และหากเทียบกับเดือนธ.ค. 63 ที่มียอดคงค้างอยู่ที่ 1,783,284 สัญญา จะพบว่าเพิ่มขึ้นถึง 7.55% คิดเป็นมูลค่าสถานะคงค้างเฉลี่ยรายวัน 28,549 ล้านบาท เพิ่มจากเดือนธ.ค. ที่ผ่านมา 1,623 ล้านบาท หรือคิดเป็น 6.03%

TFEXnSSFOI

SSFAvgOST (2)

3 หุ้นอ้างอิงสุดฮอตประจำเดือนมกราคม

สำหรับหุ้นอ้างอิงที่ทำธุรกรรม Block Trade ได้ในเดือนม.ค.ที่ผ่านมามีทั้งหมด 121 หุ้น โดยหุ้นอ้างอิงที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ EA ที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงถึง 5.25% เรียกว่า คึกคักมากก็ว่าได้ โดยเป็นหุ้นที่แตะอันดับ 1 ผ่านธุรกรรม Block Trade จาก Sentiment เชิงบวกของความชัดเจนทางการเมืองของสหรัฐฯ หลังจากที่ “โจ ไบเดน” ได้รับเลือกเป็น ปธน. สหรัฐฯ และได้ออกมาสนับสนุนนโยบายพลังงานสะอาด ซึ่งก็ดูเหมือนว่า นโยบายดังกล่าวจะเข้าทางหุ้น EA ที่เน้นพลังงานสะอาด และส่งเสริมธุรกิจ Green Energy โดยทาง EA มีธุรกิจแบบครบวงจร ทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน, รถไฟฟ้า, เรือไฟฟ้า และแบตเตอรี่

อันดับที่ 2 คือ หุ้นอ้างอิง GPSC ที่ซื้อขายสูงถึง 4.96% โดย GPSC ได้มีการขยายการลงทุนไปยังไต้หวัน ซึ่งนักลงทุนต่างมองเป็นบวกกับคาดการณ์ในอนาคต ขณะเดียวกันบริษัทยังเตรียมกำลังการผลิตแบตเตอรี่ ซึ่งก็ถูกมองว่าเป็นพลังงานที่ทั่วโลกกำลังต้องการมากขึ้น

อันดับที่ 3 คือ หุ้นอ้างอิง CBG มีปริมาณการซื้อขายสูงถึง 4.79% ขณะที่สถานะคงค้างที่ติดอันดับต้น ๆ มายาวนานบนธุรกรรม Block Trade จากการที่นักลงทุนประเมินว่า ยังเป็นหุ้นที่มีอัตราการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และบริษัทมีการเตรียมออกสินค้ากลุ่ม C+LOCK และเครื่องดื่มบำรุงกำลังตัวใหม่ โดยตั้งเป้าหมายรายได้ต่างประเทศและในประเทศสัดส่วน 60% และ 40% รวมไปถึงการให้ความสำคัญในการวางจำหน่ายสินค้าที่มีความหลากหลาย ทั้ง Modern Trade และ Traditional Trade ทำให้ไตรมาส 4 ที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตของรายได้ฝ่าวิกฤต COVID-19 มาได้

“โดยกลุ่มที่นักลงทุนเข้ามาซื้อขายในธุรกรรม Block Trade มากที่สุด คือ กลุ่มพลังงาน, กลุ่มอาหาร-เครื่องดื่ม และกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ตามลำดับ”

SectorDis

BTDis (2)

จากปริมาณการลงทุนผ่าน Block Trade ที่เพิ่มมากขึ้น ถือเป็นสัญญาณที่ดีขึ้นต่อเนื่อง แม้ว่าความผันผวนจะสร้างความกังวลต่อการลงทุนในตลาดหุ้นไทยอยู่บ้าง แต่ก็ดูเหมือนจะเข้าทาง Block Trade ที่่มีจุดเด่น คือ สามารถทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง

หลักทรัพย์บัวหลวง ตระหนักถึงความต้องการของนักลงทุน จึงมีการพัฒนาในทุกด้านอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือการซื้อขาย และข้อมูลที่สำคัญ ซึ่งเป็นตัวช่วยนักลงทุนในการตัดสินใจ และเพิ่มความมั่นใจ ด้วยบทวิเคราะห์รูปแบบใหม่ให้กับนักลงทุนสายซิ่ง เพื่อหาจุดเข้า-ออก และจุด Stop loss ได้อย่างถูกต้อง

สนใจลงทุน และใช้บริการ Block Trade กับหลักทรัพย์บัวหลวง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม BLS Customer Service โทร 0-2618-1111

วิธีติดตามรายงาน Futures และ Options ได้ทุกที่ ทุกเวลา

คลิก >> https://knowledge.bualuang.co.th/knowledge-base/futuresoptionsresearch/

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่