สรุปภาพรวม “Block Trade” เดือนกุมภาพันธ์ 2564

[FINAL] ปก KS สรุปภาพรวม “Block Trade” เดือนก.พ.

ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี มักเป็นช่วง Low Season ของธุรกรรม Block Trade สะท้อนจากปริมาณการซื้อขายที่ปรับตัวลดลง เนื่องจากวันทำการน้อย และตลาดหุ้นในช่วงเวลาดังกล่าวมีความผันผวน โดยในช่วงเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.03% ผันผวนในทิศทางบวก ตามปัจจัยทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ผลักดันให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้น สู่ระดับสูงสุดในรอบ 1 ปีอย่างต่อเนื่อง และตลาดเริ่มมีความกังวลมากขึ้นถึงแนวโน้มเงินเฟ้อที่มีโอกาสเร่งตัวมากขึ้น ทำให้เม็ดเงินมีการไหลออกจากตลาดสินทรัพย์เสี่ยงชั่วคราว รวมถึงเรื่องกนง.คงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 0.5% และการประกาศตัวเลขผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่เริ่มประกาศงบและประกาศจ่ายปันผล เป็นต้น

จากปัจจัยดังกล่าว ส่งผลให้นักลงทุนต่างชะลอการลงทุนใน Block Trade เพื่อรอดูความชัดเจน โดยในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ปริมาณการซื้อขายธุรกรรม Block Trade ฟิวเจอร์สอ้างอิงหุ้นรายตัวเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ระดับ 3,379.97 ล้านบาท คิดเป็นประมาณ 6% ของมูลค่าการซื้อขายหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลัก และคิดเป็น 93.36% ของมูลค่าการซื้อขายรวม Single Stock Futures โดยมีปริมาณการซื้อขายเป็นสถานะ Long – Short ใกล้เคียงกัน

001 (1)

LongShort
แต่หากพิจารณาจากยอดสถานะคงค้าง ณ สิ้นวันที่ยังคงทำ New High ต่อเนื่อง สะท้อนว่านักลงทุนยังมั่นใจในสินทรัพย์เสี่ยง โดยในเดือนที่ผ่านมา สถานะคงค้าง Single Stock Futures ณ สิ้นเดือนก.พ.อยู่ที่ 2,017,809 สัญญา คิดเป็น 78.76% ของสัญญาอนุพันธ์คงค้างรวม และหากเทียบกับสถานะคงค้างเดือนม.ค.2564 ที่ระดับ 1,917,957 สัญญา จะพบว่าเพิ่มขึ้นถึง 5.21% โดยคิดเป็นมูลค่าสถานะคงค้างเฉลี่ยรายวันที่ 29,556 ล้านบาท เพิ่มจากเดือนม.ค 2563 ซึ่งอยู่ที่ 1,007 ล้านบาท หรือคิดเป็น 3.53%

SSFavg (1)

3 หุ้นอ้างอิงสุดฮอต!!

ในเดือนก.พ.มีหุ้นอ้างอิงที่ทำธุรกรรม Block Trade ทั้งหมด 121 หุ้น โดยหุ้นอ้างอิงที่ได้รับความนิยมสูงสุดอันดับ 1 คือ STA ที่มีมูลค่าซื้อขายสูงถึง 5.92% ซึ่งมีประเด็นหนุนจากซัพพลายถุงมือยางที่ยังขาดแคลน และบริษัทมีแผนจะขยายโรงงานน้ำยางเพิ่ม รวมถึงประเด็นฮอตอย่างการที่บริษัทอยู่ระหว่างขอใบอนุญาตนำเข้าเมล็ดกัญชง และขอใบอนุญาตปลูกกัญชง โดยมีแผนเริ่มต้นการปลูกที่ 100-200 ไร่ ในเขตพื้นที่ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงหนือ ทำให้ราคาหุ้นวิ่งแรง สะท้อนถึงมูลค่าในอนาคต

อันดับ 2 คือ หุ้นอ้างอิง KBANK ที่ซื้อขายสูงถึง 5.49% กลุ่มแบงค์ได้รับผลกระทบหนักโดยตรง จากอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำเป็นระยะเวลานาน ทำให้เกิดความผันผวนของราคาในเชิงขาลง แต่ภายหลังมีการประกาศใช้วัคซีนต้าน COVID19 ทำให้มีการคาดการณ์ว่า ปีนี้ KBANK มีแนวโน้มจะตั้งสำรองลดลง และอาจทำให้ตัวเลขกำไรกลับมาเติบโตโตอย่างก้าวกระโดด จึงเป็นเหตุผลให้นักลงทุนกลับเข้ามาเก็งกำไรกลุ่มแบงค์จากประเด็นดังกล่าว

อันดับที่ 3 คือ หุ้นอ้างอิง CBG มีปริมาณการซื้อขายสูงถึง 5.27% แม้ยอดขายที่กัมพูชาจะหดตัว แต่มีลุ้นที่ยอดขายในประเทศจีนจะขยายตัว อีกทั้งบริษัทยังหันมาศึกษาธุรกิจกัญชง หากมีความชัดเจนจากประเด็นการขอขึ้นทะเบียน อ.ย. อาจได้เห็นไลน์โปรดักส์ใหม่่ของ CBG ในเร็ว ๆ นี้ ทำให้นักลงทุนต่างพากันเข้ามาซื้อสะสม CBG กันอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ไม่เพียงแต่ปริมาณการซื้อขายที่ดูเข้าตา แต่ในฝั่งของสถานะคงค้างก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นติดอันดับต้น ๆ ของธุรกรรม Block Trade มายาวต่อเนื่องหลายเดือนเช่นกัน

“กลุ่มที่นักลงทุนเข้ามาซื้อขายในธุรกรรม Block Trade มากที่สุด คือ กลุ่มพลังงาน, กลุ่มธนาคาร และกลุ่มอาหาร – เครื่องดื่ม ตามลำดับ”

SectorDis (1)

 

 top5pop

สรุป…แม้ปริมาณการซื้อขาย SSF Block Trade ในเดือนก.พ.ที่ผ่านมาจะลดลง แต่สถานะคงค้างยังสามารถปรับตัวขึ้นได้ต่อเนื่อง สะท้อนได้ว่า นักลงทุนมีความเชื่อมั่นว่าแนวโน้มของตลาดหุ้นในอนาคตจะเริ่มกลับมาเป็นขาขึ้นอีกครั้ง เนื่องด้วย SSF Block Trade เป็นสินค้าที่มีอัตราทด (Leverage) จากการวางหลักประกันเพียง 10% ของมูลค่าสัญญา จึงถือเป็น โปรดักส์ทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับการเพิ่มโอกาสในการทำกำไรในช่วงนี้

ที่ผ่านมา หลักทรัพย์บัวหลวง ได้พัฒนาเครื่องมือที่จะช่วยให้การลงทุนใน Block Trade  มีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมส่งคำสั่งที่มาพร้อม Conditional Order ที่ช่วยสร้างวินัยในการซื้อขาย และจัดการเรื่องของสภาวะทางอารมณ์ที่เป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับการลงทุน พร้อมด้วยบทวิเคราะห์ที่ช่วยในการตัดสินใจถึงจุดเข้า – จุดขาย

สำหรับนักลงทุนที่ต้องการใช้บริการ Block Trade สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ BLS Customer Service
โทร 0-2618-1111

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่