ดีกว่าไหม? ถ้าคุณอยากได้หุ้นวันนี้แต่มีโอกาสได้ราคาที่ดีกว่าเดิม 1 ช่องด้วยคำสั่ง Better Order บน Trade Master

ปกBetter

คำสั่งใน Better Order เหมาะกับใคร ?

 • นักลงทุนที่ต้องการซื้อหรือขายหุ้นให้ได้เลยในวันนั้น! แต่มีโอกาสจะซื้อหรือขายได้ราคาที่ดีกว่าเดิม 1 ช่องราคาด้วย

คำสั่งใน Better Order มีหลักการทำงานอย่างไร ?

 • ตั้งรอ ซื้อที่ราคาถูกกว่า 1 ช่อง หรือ ขายที่ราคาแพงกว่า 1 ช่อง ของราคาที่เราต้องการให้ก่อน
 • แต่ถ้าออเดอร์ไม่แมทช์ซักที! หรือราคาหุ้นจะวิ่งไปแล้ว.. ระบบจะเปลี่ยนจากราคาที่ตั้งรอไว้ เป็นราคาที่เราต้องการเดิมให้ทันทีแบบอัตโนมัติ

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนส่งคำสั่ง Better Order

 • มูลค่าคำสั่งซื้อขาย ต้องไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท
 • เป็นคำสั่งที่ทำงานเพียงวันเดียวเท่านั้น
 • สามารถกด ON คำสั่งในหน้า Auto Trade Status ช่วงเวลา 10.00 – 16.30 น. ในวันและเวลาที่ตลาดเปิดทำการเท่านั้น
 • การใส่ราคาที่ต้องการเป็นราคาที่เกิดการจับคู่หรือแมทช์เลย เช่น กรณีซื้อ (Buy) ให้เลือกเป็นราคา 1st Offer และ กรณีขาย (Sell) ให้เลือกเป็นราคา 1st Bid

ถ้าอยากซื้อ (Buy) หุ้น KTC จำนวน 2,000 หุ้น ..ให้ได้หุ้นเลย ณ ตอนนี้ แต่มีโอกาสซื้อได้ราคาที่ถูกกว่าด้วย  ตั้งยังไง ?

Better Order

 1. ใส่ชื่อหุ้น KTC จำนวน (Vol.) 2,000 หุ้นที่ต้องการ และเลือกราคาที่จะซื้อเป็น (Price) 34.25 บาท (ราคา Best Offer ซึ่งเป็นราคาที่ซื้อแล้วทำให้เกิดการจับคู่เลย)
 2. ใส่ Volume Threshold เป็น 15 เท่า (ซึ่งในระบบจะคำนวณ Est. Condition Vol. = Volume Threshold x Volume = 15 x 2,000 = 30,000 หุ้น) และ Wait Until 16.29 น. เพื่อเป็นตัวกำหนดเงื่อนไขว่าจะเปลี่ยนแปลงจากราคาที่ถูกกว่าเป็นราคาเดิมที่ต้องการเมื่อใด
 3. เมื่อเริ่ม ON คำสั่งในหน้า Auto Trade Status ระบบจะส่งคำสั่งซื้อในราคา 34.25 บาท (ราคาที่ดีกว่า 1 ช่อง) เพื่อรอซื้อหุ้นในดวงใจให้คุณก่อน ..หากโชคดีมีคนขายจนมาถึงคิวเรา เราก็จะได้หุ้นที่ถูกกว่าเดิม 1 ช่อง
 4. แต่ถ้าออเดอร์ยังไม่แมทช์ และราคาหุ้นกำลังจะขึ้น จนกระทั่ง Volume ฝั่งราคาที่ต้องการ หรือ Best Offer (34.25 บาท) ลดลงจาก 211,300 หุ้น จนเหลือน้อยกว่าหรือเท่ากับ 30,000 หุ้น (ค่า Est. Condition Vol.) ระบบจะเปลี่ยนจากราคา 34.25 บาท ที่ตั้งรอซื้อในตอนแรก เป็นราคา 34.50 บาท ที่เราต้องการซื้อตั้งแต่แรกให้ทันทีแบบอัตโนมัติ
 5. กรณีที่ไม่เกิดเหตุการณ์ในข้อ 4 และออเดอร์ยังไม่แมทช์ จนกระทั่งถึงเวลา 16.29 น. (Wait Until) ที่กำหนด ระบบจะเปลี่ยนจากราคา 34.25 บาท เป็นราคา 34.50 บาท (ราคา Best Offer) ตามที่คุณตั้งใจซื้อไว้แบบอัตโนมัติเช่นกัน
 6. กดปุ่ม Submit พร้อมใส่ PIN แล้วอย่าลืมกด ON Order ในหน้า Auto Trade Status เพื่อให้ Trade Master ช่วยส่งคำสั่งซื้อขายให้คุณได้เลย!!

แล้วถ้าอยากขายหุ้น KTC จำนวน 2,000 หุ้นแทนล่ะ ตั้งขายยังไง?

Better Order-sell

ต้องเลือกราคาที่จะขาย (Price) เป็น 34.25 บาท (ราคา Best Bid ซึ่งเป็นราคาที่ขายแล้วทำให้เกิดการจับคู่เลย) แล้วระบบจะส่งคำสั่งขายในราคา 34.50 บาท (ราคาที่ดีกว่า 1 ช่อง) ให้ก่อน ..หากมีคนซื้อจนถึงคิวเรา ก็จะขายหุ้นได้แพงกว่าเดิม 1 ช่อง

แต่ถ้ายังขายที่ 34.50 บาทไม่ได้ จนกระทั่ง Volume ฝั่ง Best Bid (34.25 บาท) ลดลงจาก 2,426,000 หุ้น จนเหลือน้อยกว่า 30,000 หุ้น (ค่า Est. Condition Vol.) หรือจนกระทั่งถึงเวลา 16.29 น. (Wait Until)  ระบบจะเปลี่ยนจากราคา 34.50 บาท ที่ตั้งรอขายในตอนแรก เป็นราคา 34.25 บาท ให้อัตโนมัติ

ข้อควรระวัง 

 1. หากเรากำหนดค่า Volume Threshold ที่ต่ำเกินไป อาจส่งผลให้ไม่สามารถเปลี่ยนจากราคาที่ตั้งรอที่ดีกว่า 1 ช่อง เป็นราคาที่ต้องการได้ทัน (ราคายกขึ้นหรือลงก่อน) ระบบจะไปตั้งรอซื้อหรือขายในราคาที่ต้องการให้แทน
 2. หากเราไม่ได้เลือกราคาที่ต้องการเป็นราคาที่แมทช์เลย จะทำให้คำสั่ง Better Order ไม่แสดงผล โดย Trade Master จะส่งคำสั่งซื้อขายเป็นราคาที่ต้องการให้ทันที และ Status Order จะเปลี่ยนจาก Running เป็น Completed

สรุปง่ายๆว่าสำหรับคำสั่งแบบ Better Order นั้น ..เราอาจจะซื้อได้ถูกกว่า หรือขายได้แพงกว่าเดิม 1 ช่อง แต่ถ้าโชคไม่ดีหน่อยก็แค่เปลี่ยนไปซื้อหรือขายราคาเดิมที่เราต้องการ ซึ่งเกิดการจับคู่ (Matched) แน่นอน โดยที่เราไม่ต้องมาแก้ไขหรือเปลี่ยนราคาเอง :)

สนใจแอปเทรดหุ้นอัตโนมัติ Trade Master คลิกที่นี่

เปิดบัญชีหุ้นออนไลน์กับหลักทรัพย์บัวหลวง สะดวก ง่าย ไม่ต้องส่งเอกสาร

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น