ลงทุน Mega Trend สุขภาพกับกองทุนบีแคป เน็กซ์ เจน เฮลธ์ (BCAP-XHEALTH)

คุณจะยอมจ่ายเงินมากแค่ไหน ถ้ามีสิ่งที่ทำให้คุณหรือคนที่คุณรักมีอายุยืนยาวและสุขภาพแข็งแรงขึ้น…หรือถ้ามีบริการทางแพทย์ที่ดีขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณจะอยากใช้บริการนั้นไหม ?

ที่ถามอย่างนี้ไม่ใช่จะปูเรื่องเพื่อขายอาหารเสริมแต่อย่างใด เพียงแต่กำลังชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของธุรกิจการแพทย์ซึ่งกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดไปพร้อมๆ กับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ยิ่งปัจจุบันโลกกำลังเผชิญกับวิกฤติ COVID-19 นั่นยิ่งทำให้เห็นได้ชัดว่านานาประเทศทั่วโลกต่างยอมทุ่มงบมหาศาลเพื่อให้ได้วัคซีนหรือแม้กระทั่งอุปกรณ์การแพทย์มาครอบครอง วันนี้ทีม BLS Mutual Funds จะพาทุกคนมารู้จักกับกองทุน IPO น้องใหม่ที่น่าจับตามอง นั่นคือ กองทุนบีแคป เน็กซ์ เจน เฮลธ์ (BCAP-XHEALTH) ลงทุนธุรกิจการแพทย์และการดูแลสุขภาพตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ จะเหมือนหรือแตกต่างกับกองทุน Health Care อื่นๆ อย่างไร มาติดตามกันเลยค่ะ

ทำไมธุรกิจ Health Care ถึงเป็น Mega Trend ที่ต้องมีติดพอร์ต

ปัจจัยที่จะทำให้ธุรกิจด้านสุขภาพเติบโตสูงมีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน โดยจะขอสรุปเป็นข้อๆ ดังนี้

1.ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพมีสัดส่วนขนาดใหญ่และยังมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุหลักๆ มาจากโรคภัยใหม่ๆ ที่ถูกค้นพบมากขึ้น ประกอบกับรายได้ที่เพิ่มขึ้นทำให้คนที่มีกำลังต่างก็ต้องการเข้าถึงการรักษาพยาบาลที่สะดวกมากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

1

2. โครงสร้างประชากรโลกเป็นสังคมผู้สูงอายุมากขึ้น ซึ่งอายุที่เพิ่มขึ้นก็จำเป็นต้องพึ่งพาบริการทางการแพทย์เพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่าง สหรัฐฯและญี่ปุ่น

2

3. โรคภัยไข้เจ็บใหม่ๆ ที่ถูกค้บพบมากขึ้นเรื่อยๆ แม้จะมีนวัตกรรมการรักษาถูกพัฒนามากขึ้นแค่ไหนแต่เชื้อไวรัสต่างๆก็พัฒนาตัวเองเช่นกัน บางโรคก็มียาต้านไวรัสแต่ต้องฉีดซ้ำทุกปี เช่น ไข้หวัดใหญ่ หรือวัคซีน COVID-19 ที่ก็มีข่าวว่าอาจจะต้องฉีดทุกปีเช่นกัน ซึ่งก็คงพอจะทำให้เราเห็นแล้วว่าอนาคตเรายังต้องพึ่งอุตสาหกรรม Health Care อีกมากแค่ไหน

ทำไมถึงต้องเป็นกองทุน บีแคป เน็กซ์ เจน เฮลธ์ (BCAP-XHEALTH)

อย่างที่ได้เล่าให้ฟังไปข้างต้นว่าธุรกิจ Health Care น่าสนใจอย่างไร ซึ่งไส้ในของธุรกิจ Health Care ก็ยังประกอบไปด้วยธุรกิจอื่นๆอีกมากมาย ไม่ได้มีแค่โรงพยาบาลเท่านั้น อย่างเช่น ธุรกิจ Pharmaceutical ผลิตและจำหน่ายยา, ธุรกิจ Biotechnology คิดค้นและวิจัยสิ่งต่างๆ เช่นยาต้านไวรัส, ธุรกิจ Healthcare Equipment & Supplies ผลิตเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งธุรกิจเหล่านี้ต่างก็มีการพัฒนาและเกิด Tech Disruption ได้ตลอดเวลา ไม่ต่างจากอุตสาหกรรมอื่นเลย ดังนั้นการเลือกลงทุนให้ครอบคลุมและมีแนวโน้มที่จะเป็น Next Generation จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม โดยกองทุน BCAP-XHEALTH ลงทุนใน 3 ธุรกิจด้านสุขภาพที่กำลังเกิด Tech Disruption ดังนี้

3

4

5

ประมาณการพอร์ตการลงทุนของ BCAP-XHEALTH

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของกองทุน BCAP-XHEALTH คือลงทุนแบบ Fund of Funds ผสมผสานทั้งกองทุน Active และ Passive มีการกระจายกองทุนหลากหลาย ทำให้มีหุ้นในพอร์ตเกือบ 400 ตัว ไม่เทน้ำหนักให้หุ้นตัวใดตัวหนึ่งมากเกินไป โดยเริ่มจัดตั้งกองทุนผู้จัดการกองทุนคาดว่าจะลงทุนผ่านกองทุนดังนี้

  • ARK Genomic Revolution ETF (ARKG) : ลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่ที่มีการพัฒนาองค์ความรู้ด้านชีววิทยาเพื่อการพัฒนาการรักษาให้ลึกลงไปในระดับพันธุกรรม (ยีนส์)
  • iShares Nasdaq Biotechnology ETF (IBB) : ลงทุนในหุ้นกลุ่ม Biotechnology และ Pharmaceutical ที่จดทะเบียนใน NASDAQ
  • Credit Suisse (Lux) Digital Health Equity Fund (CSGDIBU) : ลงทุนในบริษัทที่ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีในการนำเสนอผลิตภัณฑ์หรือบริการทางการแพทย์ (Digital Health) ทั่วโลก
  • Global X Telemedicine & Digital Health ETF (EDOC) : ลงทุนในบริษัททั่วโลกที่ได้ประโยชน์จากธุรกิจด้าน Telemedicine และ Digital Healthcare
  • Global X China Biotech ETF ( 2820.HK) : ลงทุนในบริษัทที่ดำเนินธุรกิจ Healthcare และหรือบริษัทที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนานวัตกรรมด้านเฮลท์แคร์ (Healthcare Innovation) ของประเทศจีน

6

7

ตัวอย่างหุ้นในพอร์ตที่น่าสนใจ

หลักทรัพย์ 10 อันดับแรกที่กองทุน BCAP-XHEALTH ลงทุน ซึ่งคิดเป็นประมาณ 22% ของพอร์ต ล้วนแล้วแต่มีรายได้เติบโตต่อเนื่องและมีศักยภาพในอนาคต

8

ที่มา : ฺBloomberg ข้อมูล ณ เดือนมี.ค. 64

โปรโมชั่นพิเศษ! ระหว่าง IPO วันที่ 6 – 12 พ.ค. 64 ปรับลดค่าธรรมเนียมการขาย (Front-end Fee) เหลือเพียง 0.535% จากปกติ 1.07%


เราจะพามาพบกับแนวคิดการลงทุนแบบ Thematic Funds ✨ โดยได้รับเกียรติจาก ดร.บ๊อบบี้ ธนาวุฒิ พรโรจนางกูร หัวหน้าสายงานบริหารการลงทุน บลจ.บางกอกแคปปิตอล (BCAP) ซึ่งมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการบริหารกองทุนขนาดใหญ่ในสหรัฐฯ ที่จะมาร่วมพูดคุย พร้อมอัปเดต Theme เด่นที่ไม่ควรพลาด

อย่าลืมกดติดตาม  https://bls.tips/subscribeYoutube

เตรียมจองซื้อกองทุน BCAP-XHEALTH ผ่าน Streaming for Fund ตั้งแต่วันที่ 6 -12 พ.ค. 64

Gprop1

เปิดบัญชีกองทุนรวมออนไลน์กับหลักทรัพย์บัวหลวง สะดวก ง่าย ไม่ต้องส่งเอกสาร!!

คลิกเพื่อเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์

fund01

โปรโมชั่นดีๆ โดนใจคุณ…เปิดบัญชีหุ้นหรือกองทุนรวมผ่านช่องทางออนไลน์ รับ!! Starbucks e-Coupon มูลค่า 100 บาท

หลักทรัพย์บัวหลวง ขอมอบโปรโมชั่นสุดพิเศษ ช่วงกลางปี 2564 เมื่อเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นหรือบัญชีกองทุนรวม ผ่านช่องทางออนไลน์สำเร็จ ภายในวันที่ 1 พฤษภาคม – 30 มิถุนายน 2564 นี้ เท่านั้น ติดตามรายละเอียดโปรโมชั่นสุดพิเศษ ดังนี้…

Starbuck

 


ผู้ลงทุนจะต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน…ศึกษาข้อมูลกองทุนและหนังสือชี้ชวนเพิ่มเติมได้ที่ www.bcap.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บมจ. หลักทรัพย์บัวหลวง โทร. 0-2618-1111 หรือ บลจ. บางกอกแคปปิตอล จำกัด โทร. 0-2618-1599

Article Attachments

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่