ลงทุนแบบล้ำยุคไปกับ ARK Invest : ตอน ARK Next Generation Internet (ARKW)

ด้วยการพัฒนาระบบโทรคมนาคมอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะระบบอินเทอร์เน็ต ทำให้ประชากรสามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานต่างๆได้มากขึ้น มีต้นทุนที่ต่ำลง  เผลอแค่แป็บเดียวเราก็จะก้าวเข้าสู่ยุค 5G กันแล้ว ซึ่ง 5G นี่แหละที่จะเป็นตัวเร่งให้นวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามา Disrupt อุตสาหกรรมเดิมที่ไม่ปรับตัวได้ไวขึ้น โดยจะเข้ามาพลิกโฉมเทคโนโลยีต่างๆ แบบที่เราเคยได้แต่คิด ให้เกิดขึ้นจริงได้ ซึ่งก็มีกองทุน ETFs กองหนึ่งที่เล็งเห็นถึงโอกาสในการเติบโตนี้ นั่นคือ “ARK Next Generation Internet (ARKW)”

นวัตกรรมยุคใหม่ด้านอินเทอร์เน็ต (Next Generation Internet) คืออะไร ?

นวัตกรรมยุคใหม่ด้านอินเทอร์เน็ต หรือ Next Generation Internet คืออินเทอร์เน็ตในยุคถัดไป จากเดิมที่เคยจำกัดอยู่บนคอมพิวเตอร์ Smartphone หรือ Smartwatch แต่ในอนาคตอุปกรณ์ทุกชนิดจะถูกเชื่อมต่อด้วยอินเทอร์เน็ต (Internet of Things : IoT) ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งปัจจัยที่สำคัญคือการมาของ 5G ที่จะทำให้เราสามารถเชื่อมต่อโลกของออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน

5g

แรกเริ่มเดิมทีตั้งแต่ปี 1979 เราเริ่มมีการสื่อสารกับด้วยระบบอะนาล็อค (Analog) โทรด้วยเสียงเท่านั้น แล้วก็ค่อยๆพัฒนาขึ้นมาส่งข้อความ email เข้าเว็บไซต์ดู Streaming video จนปัจจุบันเราสามารถอัปโหลดข้อมูลต่างๆไว้บน Cloud, Facetime พูดคุยกันผ่าน Video Conference และกำลังจะเข้าสู่ยุคของ Internet of Things สั่งอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆด้วยท่าทางหรือเสียง ใช้กล้องและเซนเซอร์สังเกตอากัปกิริยาต่างๆในสถานที่ที่ห่างออกไป เพื่อนำข้อมูลไปวิเคราะห์ใช้ต่อไปในเชิงพาณิชย์ นอกจาก Internet of Things แล้ว Next Generation Internet ยังประกอบด้วย 6 ประเภทธุรกิจ ดังนี้

 1. Artificial Intelligence (AI) และ Big Data
 2. Cloud Computing
 3. Internet of Things (IoT)
 4. Mobile Payments
 5. Digital Media
 6. Autonomous Technology

Next Generation of “Internet of Things and Big Data&AI”

ตัวอย่าง Internet of Things ที่ปัจจุบันเริ่มมีการปรับใช้ เช่น

ลำโพง

กล้อง

แอพ

การเติบโตของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Internet

1. ARK Invest คาดว่าธุรกิจกลุ่ม AI จะเติบโตในระดับ 21% ต่อปีนับจนถึงปี 2027 ซึ่งเป็นอัตราที่สูงว่ายุคที่ Internet เฟื่องฟูซะอีก

arkw1

2. กลุ่ม AR และ VR จะเติบโตในระดับ 59% ต่อปี จนถึงปี 2025

arkw2

Next Generation of “Media”

ไม่ใช่แค่การสื่อสารเท่านั้นที่พัฒนา แต่การรับข้อมูลข่าวสาร ความบันเทิงในรูปแบบต่างๆก็พัฒนาตามระบบอินเทอร์เน็ตเช่นกัน จากเดิมที่เรารับรู้ข่าวสารจากหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ทีวีช่องหลัก ซึ่งผู้ใช้งานต้องรอช่วงเวลาในการรับชม หรือหนังสือพิมพ์ตีพิมพ์วันครั้ง อาจจะไม่ทันการณ์และไม่ตอบโจทย์สำหรับผู้บริโภคในยุคนี้ การ “Streaming” จึงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของคนในยุคปัจจุบัน โดยการ Streaming คือการรับส่งสัญญาณ ถ่ายทอดไฟล์มัลติมีเดียทั้งภาพและเสียงผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ไม่ต้องดาวน์โหลดไฟล์เก็บไว้ให้ยุ่งยาก ยกตัวอย่างเช่น Live Facebook, การดูวีดิโอบน  Youtube, การฟังเพลงผ่านแอปพลิเคชันอย่าง Joox Spotify และการดูหนัง ซีรี่ย์ผ่าน Netflix Viu ซึ่งธุรกิจเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เติบโตอย่างก้าวกระโดด

ARK Invest คาดว่าการเติบโตของรายได้ธุรกิจ Streaming จะมากกว่า 30 % ในช่วง 5 ปีข้างหน้า ทั้งส่วน Video Streaming, Music Streaming และ Game Streaming

arkw3

กองทุน ARK Next Generation Internet (ARKW)

กองทุน ARK Next Generation Internet (ARKW) เป็นกองทุน ETFs ที่บริหารโดย ARK Investment Management หนึ่งในบลจ.ที่ร้อนแรงที่สุดในขณะนี้ เน้นลงทุนในธุรกิจที่ได้ประโยชน์จากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นจากผู้ใช้งานทั่วโลก อย่างเช่นธุรกิจ E-Commerce, Cloud Computing, AI & Big Data ซึ่งเหล่านี้คือ Internet of Things ที่ใช้เชื่อมข้อมูลต่างๆ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เทคโนโลยี Blockchain และ P2P Lending

Top 10 Holdings (ข้อมูล ณ วันที่ 26 ก.พ. 64)

arkw4

บริษัทไฮไลต์ที่อยู่ในกองทุน ARKW

ROKU บริษัทจำหน่ายอุปกรณ์สตรีมมิ่งสื่อที่ผู้ชมโทรทัศน์สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อดูภาพยนตร์ ทีวี ฟังเพลงได้ทั่วโลก รองรับการใช้งานร่วมกับ Netflix, Disney Plus, Hulu, Amazon, Prime, HBO, Youtube, Apple TV Plus, Twit.tv, Local News NBC โดยมีจุดเด่นที่ราคาถูก พกพาสะดวกและมีหลายช่องให้เลือกดู

SQUARE บริษัทให้บริการทางด้านการเงิน (Financial Services) ครอบคลุมทั้งผู้ประกอบการ (ให้บริการระบบการขายหน้าร้าน การชำระเงิน การจัดการเงินเดือน การจัดการสินค้าคงคลัง รวมถึงการปล่อยกู้ให้กับธุรกิจขนาดเล็ก) และผู้บริโภค (ให้บริการจ่ายเงินผ่านมือถือผ่าน Cash App รวมทั้งสามารถซื้อ Bitcoin หรือซื้อหลักทรัพย์ได้)

TENCENT บริษัทโฮลดิ้งขนาดใหญ่จากจีน ทำแอปพลิเคชันแชทชื่อดังอย่าง QQ, We Chat ซึ่งมีการผนวกเอาบริการ Mobile Payment บริการเรียกรถแท็กซี่ สั่งอาหาร มาอยู่ในแอพ นอกจากนั้นยังมีธุรกิจเกมออนไลน์ยอดฮิตอย่าง Epic Games หรือ Activision Blizzard และ PUBG

GRAYSCALE BITCOIN TRUST BTC ลงทุนทางอ้อมใน Bitcoin ผ่านบริษัทจัดการสินทรัพย์ crypto ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง GRAYSCALE BITCOIN TRUST

กองทุนเปิด TMB-ES-INTERNET ลงทุนผ่านกองทุน ARKW 

นโยบายการลงทุน เน้นลงทุนในธุรกิจที่รายได้จะเติบโตจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นจากผู้ใช้งานทั่วโลก อย่างเช่นธุรกิจ Cloud Computing) ระบบความปลอดภัยข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต (Cyber Security) และการซื้อขายออนไลน์ (E-Commerce) การจัดการข้อมูลขนาดใหญ่และปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Itelligence ) ซึ่งเหล่านี้คือ Internet of Things (IOT) ที่ใช้เชื่อมข้อมูลต่างๆแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เทคโนโลยี BlockchainBlockchainและ P 2 P Lending(สินเชื่อโดยตรงระหว่างผู้กู้และผู้ให้กู้) ผ่านหน่วยลงทุนของกองทุน ARK Next Generation Internet (ARKW)

arkw6

arkw7

พร้อมจองซื้อครั้งแรก วันที่ 15 – 19 มี.ค. 64 ผ่าน Streaming for Fund…

1. Login เข้าสู่ระบบ โดยระบุ Username และ Password เดียวกับที่ใช้ในการเข้าสู่ระบบแอปพลิเคชัน Streaming

Gprop1

2. เลือกเมนูหลัก “Place Order” ไปที่แถบ “Purchase” และค้นหาชื่อกองทุน
 • Fund Code ระบุชื่อกองทุนที่ต้องการซื้อ
 • Amount ระบุจำนวนเงิน (บาท) : กำหนดขั้นต่ำในการซื้อ 5,000 บาท กรณีผ่าน Streaming for Fund
 • Effective Date เลือกวันที่ต้องการให้คำสั่งมีผล
 • Payment Type การชำระเงินผ่านบริการหักเงินจากบัญชีธนาคารอัตโนมัติ (ATS)
 • ระบุ PIN จากนั้นกด SUBMIT ตรวจสอบความถูกต้อง และกด Confirm

*หมายเหตุ : กรณีจองซื้อผ่านทาง Streaming For fund (ชำระโดย ATS ขั้นต่ำ 5,000 บาท)

เปิดบัญชีกองทุนรวมออนไลน์กับหลักทรัพย์บัวหลวง สะดวก ง่าย ไม่ต้องส่งเอกสาร!!

คลิกเพื่อเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์

fund01

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่