ลงทุนแบบล้ำยุคไปกับ ARK Invest : ตอน ARK Autonomous Technology & Robotics ETF (ARKQ)

หุ่นยนต์ทำความสะอาด ดูดฝุ่น ถูบ้าน ทำความสะอาดหน้าต่าง หลายท่านที่ได้ลองใช้หรือมีติดไว้ที่บ้านแล้วคงจะรู้ว่ามันสะดวก ง่าย ประหยัดเวลาแค่ไหน ดูมันเคลื่อนไหวก็เพลินดี แต่นอกจากจะเอามาใช้อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันแล้วยังมีการประยุกต์ใช้ในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิเช่น แขนกลอุตสาหกรรมการผลิต การแพทย์อย่างหุ่นยนต์ผ่าตัด ได้มีการนำไปใช้เป็นวงกว้าง มีประสิทธิภาพ ประหยัดเวลา มีความแม่นยำสูง ลดต้นทุนต่อหน่วยได้ ซึ่งการเติบโตของ Robotics AI และการทำงานแบบอัตโนมัติ มีการเติบโตมหาศาล และจะกลายเป็นเรื่องปกติในอีกไม่ช้า ไม่ว่าจะมาในรูปแบบใด นี่คือคำตอบว่าทำไมเราจึงควรมีกองทุน ARKQ ไว้ติดพอร์ต
นวัตกรรมทางด้านปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์อัตโนมัติ (Autonomous Technology & Robotics) คืออะไร?
Autonomous Technology & Robotics คือนำเอาเทคโนโลยี AI มาประยุกต์ใช้กับระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์อัจฉริยะให้มาช่วยยกระดับความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน รวมถึงลดต้นทุนภาคการผลิตในหลายอุตสาหกรรมในระยะยาวเพิ่มผลิตภาพการผลิตโดยเพิ่มผลผลิตต่อต้นทุนหนึ่งหน่วย ควบคุมมาตรฐานในภาคอุตสาหกรรมได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงสามารถขยายกำลังการผลิตได้ 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ โดยไม่ได้มาแย่งตำแหน่งงานดั้งเดิมของผู้คนแต่สามารถช่วยให้คนทำงานสำเร็จได้ดียิ่งขึ้น โดยเทคโนโลยีที่น่าสนใจ ได้แก่
 • Autonomous Vehicle

การมาของรถยนต์ไร้คนขับจะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้มากขึ้น ยิ่งหากมีฐานข้อมูลสภาพการจราจรขนาดใหญ่ยิ่งช่วยพัฒนาเส้นทางการขับขี่ในอนาคตและลดความเหนื่อยล้าของผู้ขับ ทำให้สามารถควบคุมเฉพาะที่จำเป็นได้ ซึ่งหลายบริษัทกำลังเร่งมือพัฒนา ไม่ว่าจะเป็น Google Tesla BAIDU ซึ่งนอกจากจะนำมาใช้ในรถยนต์ส่วนบุคคลแล้ว ยังไปต่อ Autonomous Ride Hailing เรียกแท็กซี่รถไร้คนขับ ซึ่งประหยัดกว่า ปลอดภัยกว่า ซึ่งจะรวมไปถึงโดรนเพื่อส่งของที่เติบโตไปกับธุรกิจ E-Commerce  ซึ่งแน่นอนทั้งหมดจะเป็นการ Disrupt ธุรกิจรถยนต์ยานพาหนะ การขนส่ง การเดินทาง และต่างๆ อย่างสิ้นเชิง

ARKQ3

 • EV-Car
ด้วยเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพ ต้นทุนการผลิตต่อหน่วยที่ต่ำลง ส่งผลให้การขับเคลื่อนรถ EV ไปได้ไกลมากขึ้นต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ประกอบกับความกังวลเรื่องสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลประเทศต่างๆ ทำให้ปริมาณความต้องการและการผลิต EV-Car เติบโตอย่างมาก ซึ่งจะส่งผลให้ราคา EV-Car ในอนาคตต่ำลงอย่างต่อเนื่องจนราคาใกล้เคียงกับรถระดับ D Segment หรือล้านต้นๆ

ARKQ4

 • Automation

ทาง ARK Invest คาดว่าการนำระบบดังกล่าวมาใช้จะสร้างส่วนเพิ่มให้กับ GDP สหรัฐฯได้ถึง 5% หรือคิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจถึงกว่า 1.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ระหว่างปี2020 ถึงปี 2025

กองทุน ARK Autonomous Technology & Robotics ETF (ARKQ)

กองทุน ARK Autonomous Technology & Robotics ETF (ARKQ) เป็นกองทุน ETFs ที่บริหารโดย ARK Investment Management หนึ่งในบลจ.ที่ร้อนแรงที่สุดในขณะนี้ ลงทุนในธุรกิจที่ได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและความก้าวหน้าในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในอุตสาหกรรมด้านพลังงาน ระบบอัตโนมัติ การผลิตวัสดุและการขนส่ง อย่างเช่นระบบ การขนส่งอัตโนมัติ หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ การพิมพ์ 3 มิติ การจัดเก็บพลังงาน รวมถึงการสำรวจอวกาศ การนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้กับระบบการผลิตแบบดั้งเดิมจะช่วยลดและควบคุมต้นทุนในระยะยาวได้อย่างมหาศาล

Top 10 Holdings (ที่มา : ARK Invest ข้อมูล ณ วันที่ 17 มี.ค. 64)

ARKQ5

บริษัทไฮไลต์ที่อยู่ในกองทุน ARKQ

 • Trimble ผู้นำตลาดในเทคโนโลยีการกำหนดตำแหน่งขั้นสูง บริษัทมีซอฟต์แวร์ข้อมูลและเซ็นเซอร์สำหรับแพลตฟอร์มโดรน มีระบบบริการจัดการยานพาหนะในภาคการก่อสร้างและโลจิสติกส์ ซึ่งฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่บริษัทมีจะต่อยอดเป็นระบบการ
  ขนส่งและก่อสร้างอัตโนมัติในอนาคตได้
 • Kratos ผู้นำในตลาดโดรนขนาดเล็กที่ใช้กันในกองทัพสหรัฐฯ นอกจากนี้บริษัทยังทำธุรกิจชิ้นส่วนอุปกรณ์สำหรับดาวเทียม ซึ่งจะได้ประโยชน์เมื่อมีการส่งดาวเทียมขึ้นไปสู่วงโคจร
 • NXP Semiconductors ผู้ผลิตชิ้นส่วน Semiconductors หลากหลายชนิดซึ่งใช้ในธุรกิจรถยนต์ ภาคอุตสาหกรรม เทคโนโลยี Internet of Things ที่ใช้การสั่งการเพื่อควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ สมาร์ทโฟน รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสาร

กองทุนเปิด TMB-ES-AUTOMATION ลงทุนผ่านกองทุน ARKQ

นโยบายการลงทุน เน้นลงทุนในบริษัทที่มีการดำเนินธุรกิจสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยีการทำงานอัตโนมัติและวิทยาการหุ่นยนต์ ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การได้รับประโยชน์จากการใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการทางด้าน Automation Transformation, Energy Transformation และ Artificial Intelligence ผ่านหน่วยลงทุนของกองทุน ARK Autonomous Technology & Robotics ETF (ARKQ)

ARKQ1

ARKQ2

พร้อมจองซื้อครั้งแรก วันที่ 15 – 19 มี.ค. 64 ผ่าน Streaming for Fund…

1. Login เข้าสู่ระบบ โดยระบุ Username และ Password เดียวกับที่ใช้ในการเข้าสู่ระบบแอปพลิเคชัน Streaming

Gprop1

2. เลือกเมนูหลัก “Place Order” ไปที่แถบ “Purchase” และค้นหาชื่อกองทุน
 • Fund Code ระบุชื่อกองทุนที่ต้องการซื้อ
 • Amount ระบุจำนวนเงิน (บาท) : กำหนดขั้นต่ำในการซื้อ 5,000 บาท กรณีผ่าน Streaming for Fund
 • Effective Date เลือกวันที่ต้องการให้คำสั่งมีผล
 • Payment Type การชำระเงินผ่านบริการหักเงินจากบัญชีธนาคารอัตโนมัติ (ATS)
 • ระบุ PIN จากนั้นกด SUBMIT ตรวจสอบความถูกต้อง และกด Confirm

*หมายเหตุ : กรณีจองซื้อผ่านทาง Streaming For fund (ชำระโดย ATS ขั้นต่ำ 5,000 บาท)

เปิดบัญชีกองทุนรวมออนไลน์กับหลักทรัพย์บัวหลวง สะดวก ง่าย ไม่ต้องส่งเอกสาร!!

คลิกเพื่อเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์

fund01

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่