ลงทุนแบบล้ำยุคไปกับ ARK Invest : ตอน ARK Innovation ETF (ARKK)

ถ้าพูดถึงการลงทุนในปี 2021 นี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหุ้นกลุ่ม Technology และ Innovation เป็นสิ่งที่ต้องมีติดพอร์ตแทบทุกคน เนื่องจากธุรกิจมีการเติบโตที่สูงมาก ทั้งยังมา Disrupt อุตสาหกรรมเก่า ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่กับโลก ด้วยผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการที่ทำให้ผู้บริโภคใช้งานได้ดีขึ้น สะดวก ง่าย เร็ว มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งแน่นอนผู้ที่ตอบสนองได้ดีย่อมสามารถสร้างรายได้และกำไรให้เติบโตขึ้นมาก และสร้างผลตอบแทนให้กับนักลงทุนได้อย่างมโหฬาร จึงทำให้นักลงทุนมุ่งหาการลงทุนในกลุ่มนี้มากขึ้น

ซึ่งในปี 2020 ที่ผ่านมาบลจ. ARK Invest เป็นหนึ่งในบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนที่บริหารกองทุน Active ETF ที่มีผลการดำเนินงานโดดเด่นติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกมากที่สุด

ทำความรู้จักกับ ARK Invest

Ark-logo-1-1.svg

ARK Invest ก่อตั้งขึ้นในปี 2014 (อายุประมาณ 7 ปี) โดย Catherine Wood ซึ่งเป็นนักเศรษฐศาสตร์และนักวิเคราะห์ทางการเงิน ตลอดช่วงชีวิตการทำงานของ Catherine อยู่ในสายงานนักวิเคราะห์การเงินและเศรษฐศาสตร์ ARK  เน้นสร้างกองทุนแบบ Active ETFs ปัจจุบันมีเพียง 7 กอง โดยเป็นกองแบบ Active ETFs 5 กอง และ INDEX ETFs 2 กอง ซึ่งประสบความสำเร็จด้วยระยะเวลาอันสั้น จากผลการดำเนินงาน ETFs ที่โดดเด่นติดอันดับโลก มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร (Asset Under Management) อยู่ที่ประมาณ 3.45 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ARK เห็นโอกาสจากความไม่มีประสิทธิภาพของตลาด รวมถึงกระบวนการวิเคราะห์การลงทุนที่แตกต่าง ไม่ได้มองแค่กำไรสุทธิ แต่ประเมินถึงแนวโน้มการเติบโตของบริษัทที่จะมา Disrupt ธุรกิจที่มีอยู่เดิม ซึ่งในระยะยาวจะส่งผลต่อการเติบโตของราคาอย่างก้าวกระโดด ทำให้ผลการดำเนินงานของ ARK ETFs ในหลายๆกองสร้างผลตอบแทนได้เกิน 100% ในปี 2020 ที่ผ่านมา

dtdrmzd,tz

ARK Innovation ETF (ARKK) กับ 4 Theme แห่งอนาคต

กองทุน ARK Innovation ETF เป็นกองทุนที่บริหารโดย Dr.Cahthie Wood CEO และ CIO มุ่งเน้นลงทุนบริษัทที่มีนวัตกรรม ที่จะ Disrupt ธุรกิจเดิมและจะกลายเป็นผู้นำ ซึ่ง ARK มองว่าปัจจุบันกำลังเข้าสู่ Turning Point ที่กำลังจะเปลียนวิถีชีวิตของมนุษย์ ซึ่งเป็นโอกาสที่จะลงทุนในระยะยาว เน้นลงทุนในช่วงเริ่มต้นของบริษัท สร้างกองทุนในรูปแบบ ETF ซึ่งทั้งบริษัทฯ มีเพียง 7 กองเท่านั้น โดยแต่ละกองเน้นธุรกิจ Disrupt New Economy เป็นบลจ.ที่มีคนกล่าวขวัญมากที่สุดในปัจจุบัน มีหลักการคัดเลือกบริษัทลงทุนเข้าพอร์ตทั้งแบบ Top-Down Analysis และ Bottom-Up Analysis เพื่อยืนยันโอกาสในการลงทุนให้มีความแม่นยำสูงสุด

โดย ARK Innovation ETF (ARKK) เน้นลงทุนใน 4 Theme หลัก ที่เชื่อว่าจะมีโอกาสเติบโตที่สูงในช่วงทศวรรษต่อจากนี้ ได้แก่zrnse

Next Generation Internet

คือนวัตกรรมที่เพิ่มขีดความสามารถการใช้ Internet ในการ Streaming, Live และหรือเข้าถึงข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาได้เกือบ Real-Time และเข้าถึงได้ง่าย โดยในปัจจุบันได้มีการนำมาใช้ในอุตสาหกรรมกลุ่ม Streaming Media. Cloud Computing และ E-Commerce เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีเติบโตอย่างต่อเนื่องและรองรับการเข้าถึงสื่อต่างๆได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านระบบ Internet จึงคาดว่าอุตสาหกรรมจะเติบโตไปพร้อมกับฐานผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ที่ต้องการความสะดวกสบายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรม Streaming จะเติบโตได้กว่า 35% ต่อปีในส่วนของมูลค่าตลาด ตัวอย่างหุ้น เช่น ROKU ผู้ผลิตอุปกรณ์ Streaming  ,Spotify Audio Streaming เจ้าใหญ่ของโลก  

Fintech Innovation

นวัตกรรมทางการเงิน ที่จะเพิ่มความสะดวกสบายในการทำธุรกรรมทางการเงินทั้งกับบุคคลทั่วไปหรือในการทำธุรกิจ เช่น Digital Wallet หรือกระเป๋าเงินดิจิตัลที่ทำให้ไม่จำเป็นต้องพกพาเงินสดอีกต่อไป ช่วยเพิ่มความสะดวกในการรับ-จ่ายเงินได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่างหุ้น Square ให้บริการทางการเงินครบวงจร ซื้อขายชำระสำหรับผู้ประกอบการ รวมถึงสินเชื่อและการลงทุนในชื่อ “CashApp” ซึ่งตอบสนองได้ดีกว่าธนาคารแบบเดิม

Industrial Innovation

เทคโนโลยีระบบอัตโนมัติ (Autonomous Things) และเทคโนโลยีการกักเก็บพลังงาน (Energy Storage) เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่น่าจับตามองที่สุด เนื่องจากทำให้เกิดการใช้วัตถุดิบ และลดต้นทุนโดยรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ เช่น รถยนต์ EV ที่จะสามารถใช้เทคโนโลยีดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ตั้งแต่กระบวนการผลิตจนไปถึงการเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน โดยมีการประมาณการตลาดรถยนต์ EV ในปี 2019-2024 อาจเติบโตได้ถึง 79% และคาดว่าในปี 2040 รถยนต์ EV จะคิดเป็นสัดส่วน 55% ของรถยนต์บนท้องถนนทั้งหมด ตัวอย่างหุ้น TESLA  ที่พ.ศ.นี้ไม่มีใครไม่รู้จัก ผู้ผลิตรถไฟฟ้า เครื่องชาร์ต Battery รายใหญ่ของโลก

DNA Technology

เทคโนโลยีในการถอดรหัสพันธุกรรมและตัดต่อยีน (DNA Sequencing & Gene Editing) สามารถตรวจสอบความผิดปกติของโครโมโซมซึ่งจะทำให้ทราบโรคร้ายต่างๆ รวมถึงการตัดต่อพันธุกรรมจะสามารถนำไปใช้ในวงการชีวภาพได้อย่างหลากหลาย อาทิ การรักษาโรคมะเร็งและการพัฒนาสัตว์ทดลองและพันธุ์พืช เป็นต้น และคาดว่าจะเติบโตได้ถึง 43% ในช่วงตั้งแต่ค.ศ. 2019 – 2024 ตัวอย่างหุ้น  Cripspr Therapeutics ผู้นำด้านการตัดต่อยีน เพื่อรักษาโรคร้ายแรงอย่างทาลัสซีเมีย มะเร็ง

ตัวอย่างหุ้นที่น่าสนใจใน Top Holding

Tesla,_Inc.-Logo.wine1.TESLA ผู้นำในการออกแบบ ผลิตและจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้า ปัจจุบันมีโรงงานทั้งสิ้น 6 แห่ง Giga Nevada, Giga New York, Giga Shanghai, Giga Berlin, Giga Texas และ Giga Fremont : California จำนวนยอดขายรถยนต์ Tesla เพิ่มขึ้นในทุกๆปี โดยนับตั้งแต่ต้นปี 2020 ถึง ไตรมาสที่ 3 ปี 2020 ยอดขายอยู่ที่ 318,350 คัน

square-announces-new-api-tool-16031842732.SQUARE บริษัทให้บริการทางด้านการเงิน (Financial Services) ครอบคลุมทั้งผู้ประกอบการ (ให้บริการระบบการขายหน้าร้าน การชำระเงิน การจัดการเงินเดือน การจัดการสินค้าคงคลัง รวมถึงการปล่อยกู้ให้กับธุรกิจขนาดเล็ก) และผู้บริโภค (ให้บริการจ่ายเงินผ่านมือถือผ่าน Cash App รวมทั้งสามารถซื้อ Bitcoin หรือซื้อหลักทรัพย์ได้)

awerbe

3.ROKU บริษัทจำหน่ายอุปกรณ์สตรีมมิ่งสื่อที่ผู้ชมโทรทัศน์สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อดูภาพยนตร์ ทีวี ฟังเพลงได้ทั่วโลก รองรับการใช้งานร่วมกับ Netflix, Disney Plus, Hulu, Amazon, Prime, HBO, Youtube, Apple TV Plus, Twit.tv, Local News NBC โดยมีจุดเด่นที่ราคาถูก พกพาสะดวกและมีหลายช่องให้เลือกดู

crispr

4.CRISPR THERAPEUTICS ผู้นำทางด้านการตัดต่อยีนโดยใช้เทคโนโลยี CRISPR/Cas9 ล่าสุดบริษัทอยู่ในช่วงทดลองตัดต่อยีน เพื่อรักษาโรคธาลัสซีเมีย โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว และโรคมะเร็ง

มูลค่าการเติบโตของกองทุน ARK INNOVATION SERIES อื่นๆ ในปี 2020

sxer6k,ze

Source : Morningstar as of 31/12/2020

กองทุน BLS Top Funds ที่ลงทุนผ่าน ARKK

1. กองทุน LHINNO มีการลงทุนใน 3 กองทุนดังนี้

  • ARK Innovation ETF (ประมาณ 75%) เน้นลงทุนในหุ้นกลุ่มนวัตกรรมใน 4 ธีม การลงทุน ได้แก่ Next Generation Internet, Industrial Innovation, Fintech Innovation และ DNA Technology
  • ARK Genomic ETF (ประมาณ 12.5%) เน้นลงทุนในกลุ่ม DNA Technology, Gene Editing ซึ่งเป็นหนึ่งในธีมการลงทุนหลักของ ARK Innovation
  • Invesco WilderHill Clean Energy ETF (ประมาณ 12.5%) เน้นลงทุนในกลุ่มหุ้นพลังงานสะอาดและเทคโนโลยีสะอาดที่ได้รับผลบวกจากนโยบายภาครัฐและเอกชนที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

2. กองทุน TMB-ES-GINNO เน้นลงทุนผ่านกองทุน Nikko Am Ark Disruptive Innovation Fund โดยมี ARK Invest เป็นที่ปรึกษาการลงทุนให้ ทำให้ลักษณะและนโยบายการลงทุนมีความใกล้เคียงกับ ARKK ค่อนข้างมาก

กองทุนอื่นๆของ ARK Invest ที่น่าสนใจ

  • ARK Next Generation Internet ETF  >>> รายละเอียดเพิ่มเติม Click <<<
  • ARK Fintech Innovation ETF >>> รายละเอียดเพิ่มเติม Click <<<
  • ARK Autonomous Technology & Robotics ETF >>> รายละเอียดเพิ่มเติม Click <<<
  • ARK Genomic Revolution ETF >>> รายละเอียดเพิ่มเติม Click <<<

ซื้อกองทุนแนะนำโดย BLS Top Funds ได้ที่ Streaming for Fund

dca

1Fund Code – ระบุชื่อกองทุนที่ต้องการซื้อ หรือ คลิก search เพื่อค้นหาจากรายการ

2Amount – ระบุจำนวนเงิน (บาท)

3Frequency – ความถี่ในการลงทุน สามารถเลือกได้ 2 แบบ คือ Monthly รายเดือน, Weekly รายอาทิตย์

  • กรณีที่เลือก Monthly สามารถเลือกระบุวันลงทุนได้ วันที่ 131
  • กรณีที่เลือก Weekly สามารถเลือกระบุวันลงทุนได้ วันจันทร์ – ศุกร์

4Valid From – ระยะเวลาเริ่มต้นลงทุน (สามารถเลือกได้ตั้งแต่วันที่ปัจจุบันถึง 1 ปีข้างหน้า)

5Valid To – ระยะเวลาสิ้นสุดการลงทุน (สามารถเลือกได้ตั้งแต่วันที่ปัจจุบันถึง 1 ปีข้างหน้า)

6Payment Type – ชำระเงินเพื่อซื้อกองทุนผ่านบริการหักเงินจากบัญชีธนาคารอัตโนมัติ (ATS) ** กำหนดขั้นต่ำในการซื้อ 5,000 บาท **

7ระบุ PIN จากนั้นกด SUBMIT ตรวจสอบความถูกต้อง และกด Confirm

เปิดบัญชีกองทุนรวมออนไลน์กับหลักทรัพย์บัวหลวง สะดวก ง่าย ไม่ต้องส่งเอกสาร!!

คลิกเพื่อเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์

fund01


ผู้ลงทุนจะต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน…ศึกษาข้อมูลกองทุนและหนังสือชี้ชวนเพิ่มเติมได้ที่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บมจ. หลักทรัพย์บัวหลวง โทร. 0-2618-1111

 

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่