สรุป 3 เหตุผล ตอบคำถามที่ว่า “หุ้น Alibaba (9988) ยังน่าลงทุนอยู่หรือไม่?”

หุ้น Alibaba (BABA/9988) ยังน่าลงทุนอยู่หรือไม่? หลัง Alibaba โดนมรสุมซัดในเรื่องของการผูกขาดจากรัฐบาลจีน อีกทั้งนโยบายของ “คุณทรัมป”” ที่ตั้งใจจะถอด หุ้น Alibaba (BABA) ออกจากสหรัฐฯ ทีม BLS Global Investing ได้สรุป 3 ประเด็นหลัก พร้อมมุมมองการลงทุนของ “คุณเอิร์ธ รัฐศรันย์ ธนไพศาลกิจ” ผู้อำนวยการหัวหน้าฝ่ายหลักทรัพย์ต่างประเทศและฟิวเจอร์ส หลักทรัพย์บัวหลวง มาฝากค่ะ

เหตุผลที่ 1 “Alibaba เปรียบเทียบได้กับบริษัทสหรัฐฯ หลายบริษัท รวมกัน!” จะเห็นว่าธุรกิจของ Alibaba มีธุรกิจที่หลากหลาย อาทิ ธุรกิจ e-Commerce แบบ B2C (Tmall) และ C2C (Taobao), ธุรกิจการเงิน (Alipay), ธุรกิจสือมีเดียและความบันเทิง ลักษณะคล้าย Youtube ของสหรัฐฯ (Youku) และธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์ (Cainiao) ซึ่งมีลักษณะธุรกิจที่คล้ายกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ หลายบริษัท

 

01

Source: Techcrunch.com

เหตุผลที่ 2 “ธุรกิจ e-Commerce และ Cloud โตแกร่ง” โดยรายได้ e-Commerce มาจากธุรกิจ อาทิ Tmall, Taobao, Lazada ฯลฯ ไตรมาสล่าสุด (รอบไตรมาส 2 ปี 64 นับตั้งแต่เดือนก.ค. – ก.ย. 63) โตกว่า 30% เมื่อเทียบกับปีก่อน พร้อมทั้งยอดขายวันคนโสดปี 63 ครั้งล่าสุด (วันที่ 1-11 พ.ย. 63) ทะลุ 7.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า เมื่อเทียบกับครั้งก่อน รวมทั้งธุรกิจ Cloud Computing ภายใต้ชื่อ “Alibaba Cloud” ที่ในไตรมาสล่าสุด (ก.ค. – ก.ย. 63) สุดโต 60% เมื่อเทียบกับปีก่อน แถมยังครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับที่ 1 ในจีนเช่นกัน

 

02

Source: Business Insider

เหตุผลที่ 3 “Alibaba แทบจะเป็นทุกอย่างของคนจีน” จะเห็นว่าในแต่ละวัน คนจีนส่วนใหญ่ใช้สินค้าและบริการอย่างใดอย่างหนึ่งของ Alibaba อาทิ Alipay แพลตฟอร์มการชำระเงิน, Tmall และ Taobao แพลตฟอร์มการช้อปปิ้งออนไลน์, Youku แพลตฟอร์มสำหรับ Video streaming คล้าย Youtube และ Ele.me แพลตฟอร์มบริการจัดส่งอาหารออนไลน์ เป็นต้น นับว่าเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนจีนไปแล้ว

03

Source: Saporedicina.com

BLS Tips: หุ้น Alibaba ซึ่งเป็นบริษัทจีน สามารถทำการซื้อขายผ่านตลาดหุ้นจีน สหรัฐฯ และฮ่องกงได้ โดยในตลาดสหรัฐฯ หุ้น Alibaba จดทะเบียนในรูปแบบ ADR หรือ American Depositary Receipt อีกทั้งหากลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ 1 หุ้น (BABA) ประมาณที่ 6,700 บาทต่อหุ้น มีค่าเท่ากับ 8 หุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกงอีกด้วย ราคาหุ้นอยู่ที่ประมาณ 850 บาทต่อหุ้น (ราคาหุ้น ณ วันที่ 12 ม.ค. 64)

สำหรับท่านที่ต้องการฟังคลิปวิดีโอฉบับเต็ม 🎥 คลิก https://bit.ly/3oXj2Yj  

📌 เปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศออนไลน์ง่าย ๆ สไตล์ BLS Global Investing ได้ที่ https://bls.tips/openglobalinvesting

📌 ขยายวันโอนเงินไปต่างประเทศกับหลักทรัพย์บัวหลวง ฟรี! ค่าธรรมเนียมโอนเงิน ทุกวันอังคาร และ วันพุธตลอดวัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ https://bls.tips/globalinvesttransfer

Source: Alibaba Investor Relations

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น