‘7 สิ่งควรรู้’ ก่อนการลงทุน หุ้น/ETF ต่างประเทศ ฉบับ BLS Global Investing

สวัสดีค่ะ วันนี้ทีม BLS Global Investing ชวนมารู้และทำความเข้าใจโลกการลงทุนต่างประเทศ สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่สนใจลงทุนต่างประเทศกันนะคะ 7 เรื่องน่าสนใจ มีอะไรบ้าง… ติดตามกันค่ะ

Slide1

1. เคล็ด (ไม่) ลับ เลือกประเทศน่าลงทุน

Slide2

นอกจากข้อมูลข้างต้น อยากจะชวนมาดูผลตอบแทนดัชนีหลักย้อนหลัง 8 ปีของแต่ละประเทศกันค่ะ เนื่องจากผลตอบแทนของดัชนีหลัก เป็นอีกตัวเลขที่สามารถบ่งบอกถึงสภาพเศรษฐกิจของแต่ละประเทศได้เช่นกัน

001

Source: Bloomberg, ข้อมูล ณ วันที่ 11 ก.ค. 64

2. ‘หุ้น’ หรือ ‘ETF’ เลือกลงทุนอะไรดี?

Slide3

จากตัวอย่างจะเห็นว่าโดยปกติแล้ว กอง ETF มักเข้าลงทุนในหลากหลายบริษัท อย่างเช่น VHT เป็น ETF ที่ลงทุนในบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านการแพทย์ในสหรัฐฯ จำนวนกว่า 505 บริษัท มูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การจัดการ (AUM) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งข้อมูลที่สำคัญในการคัดเลือก ETF อยู่ที่ 17.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ นับว่ามากกว่าหลายกอง ETF ใกล้เคียง แสดงถึงสภาพคล่องในการซื้อขาย (Liquidity)

ค่าใช้จ่ายรวมของ VHT อยู่ที่ 0.1% (รวมค่าธรรมเนียมการจัดการหรือ Management Fee เรียบร้อยแล้ว)

3. แหล่งข้อมูลการลงทุนต่างประเทศ

Slide4

นอกจากแหล่งข่าวข้างต้น ยังมีแหล่งข้อมูลการลงทุนต่างประเทศอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ

Investing.com – Stock Market Quotes & Financial News เน้นข้อมูลหุ้น มีกราฟให้ดูชัดเจน พร้อมเครื่องมือทางเทคนิค รวมไปถึงข้อมูลการลงทุนอื่น ๆ ครบคัน สร้าง Watchlist ของตนเองได้ หลังจากทำการล็อคอิน, South China Morning Post (SCMP) เน้นข่าวเกี่ยวกับเศรษฐกิจและหุ้นในตลาดจีนและฮ่องกง หน้าตาทันสมัย ข่าวรวดเร็วและน่าเชื่อถือ และที่ขาดไม่ได้… (ขออนุญาตสงวนสิทธิ์เฉพาะลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวงเท่านั้น) รายงาน หุ้น และ ETF ต่างประเทศ จัดทำโดยทีม BLS Global Investing ที่ออกทุกวัน ครอบคลุมหุ้นเกือบร้อยตัว! สามารถติดตามได้ในเมนู “Global Commentary”

4. อัตราแลกเปลี่ยนมีผลกระทบอย่างไร?

Slide5

ขณะเดียวกัน หากเงินบาทอ่อนค่าลง ก็จะช่วยหนุนอัตราผลตอบแทนที่นักลงทุนได้รับ จากการเข้าไปลงทุนในต่างประเทศด้วยเช่นกัน ซึ่งจะเห็นว่า นักลงทุนบางราย อาจได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้น หลังจากแลกเงิน จากสกุลต่างประเทศกลับมาเป็นสกุลเงินบาทไทย ในช่วงเงินบาทอ่อนค่า

 

5. ความเสี่ยงเฉพาะประเทศ (Country Risk)

Slide6

สำหรับความเสี่ยงประเทศอื่น ๆ

 

002 risk

Source: www.eulerhermes.com, as of 30/7/64

จะเห็นว่าหาดตัดสินในเข้าลงทุนในต่างประเทศ ความเสี่ยงเฉพาะของประเทศนั้น ๆ ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่นักลงทุนควรจะศึกษา โดยข้อมูลข้างต้นเป็นจัดทำขึ้นโดยบริษัทประกัน Euler Hermes ที่มีความน่าเชื่อถือ และเป็นเพียงตัวอย่างที่เราเลือกมาเพื่อประกอบการพิจารณาระดับความเสี่ยงเฉพาะประเทศเบื้องต้น

 

6. สนใจลงทุน หุ้น/ETF ต่างประเทศ ต้องมีอะไรบ้าง?

Slide7

เพียง 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าสู่เว็บไซต์ www.bualuang.co.th/globalinvesting ได้เลย หรือโทร เพื่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ 0-2618-1111

 

7. เงินลงทุนขั้นต่ำและค่าคอมมิชชัน

Slide8

อีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจ…

หากนักลงทุนต้องการซื้อหุ้น Apple (AAPL) จำนวน 100 หุ้น

วิธีการคำนวณค่าธรรมเนียมซื้อขาย 0.08 คูณ 100 = 8 + VAT 7% = 8.56 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะเห็นว่าค่าธรรมเนียมนั้น มีค่าไม่ถึง 20 ดอลลาร์สหรัฐ จึงทำให้ค่าคอมถูกปรับขึ้นเป็น 20 + VAT 7% = 21.4 ดอลลาร์สหรัฐ

หมายเหตุ: เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามบทความของเราในวันนี้นะคะ หากนักลงทุนท่านใด ต้องการอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนต่างประเทศเรื่องไหนเพิ่มเติม สามารถ Comment ไว้ใต้โพส Facebook นี้ ได้เลยนะคะ

สำหรับสัปดาห์หน้าจะเป็นบทความอะไรนั้น สามารถติดตามได้ทุกวันเสาร์เวลา 11.00 น. ได้ที่ช่องทาง Facebook : Bualuang Securities นะคะ 😊

📌 เปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศออนไลน์ง่าย ๆ สไตล์ BLS Global Investing ได้ที่ https://bls.tips/openglobalinvesting

 

📌 ขยายวันโอนเงินไปต่างประเทศกับหลักทรัพย์บัวหลวง ฟรี! ค่าธรรมเนียมโอนเงิน ทุกวันอังคาร และ วันพุธตลอดวัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ https://bls.tips/globalinvesttransfer

Source: BLS Global Investing, Bualuang Knowledge Sharing, Investopedia

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่