5 เรื่อง!! ต้องรู้…ก่อนให้ยืมหุ้น

หลายๆ คนคงพอทราบและได้ยินถึงเรื่องราวการยืมและให้ยืมหุ้นกันมาบ้างแล้ว…เรามาดูกันต่อดีกว่า
…ว่าถ้าสนใจจะเริ่มให้ยืมหุ้นนั้น จะต้องเริ่มอย่างไร กับ “5 เรื่อง!! ต้องรู้…ก่อนให้ยืมหุ้น”

1.  ในพอร์ตมีหุ้น SET100 

สิ่งแรกที่ต้องมีก่อนจะให้ยืมหุ้นนั้นก็คือ “หุ้น SET100” เนื่องด้วยเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอนุญาตให้การยืมและให้ยืมหุ้นทำได้ภายใต้กรอบของหุ้น SET100 เท่านั้น!! เพื่อสร้างความมั่นใจว่าและสภาพคล่องของการซื้อขาย และความเสี่ยงในการผิดนัดชำระและส่งมอบจึงมีไม่มากนัก!! ทั้งนี้นักลงทุนที่ถือหุ้นนอกกลุ่ม SET100 ยังไม่สามารถให้ยืมหุ้นได้…ซึ่งรายชื่อหุ้น SET100 จะปรับเปลี่ยนทุกครึ่งปี สามารถตรวจสอบได้ที่ website ของตลาดหลักทรัพย์ฯ คลิกที่นี่

2.  นักลงทุนระยะยาว…

ปัจจุบันโลกของการลงทุนแน่นอนว่ามีนักลงทุนมากมายหลายประเภท…ต่างก็เลือกลงทุนในแนวทางที่ตนเองถนัดหรือทำได้ดีกว่า ซึ่งนักลงทุนระยะยาว (ลงทุนระยะยาวโดยไม่ได้ตั้งใจ) สามารถเพิ่มผลตอบแทนได้ด้วยการให้ยืมหุ้น… หากหลักทรัพย์นั้นๆ ถูกยืมอยู่ ไม่ต้องกลัวที่เกินความลำบากลำบนแก่ท่าน เราสามารถคีย์ขายหุ้นได้ตามที่เราต้องการ!!

3. มองการให้ยืมเป็นส่วนเติมเต็มของผลตอบแทน…

นักลงทุนระยะยาวมักจะหวังผลตอบแทนจาก 2 ส่วนในการถือหุ้นลงทุนเป็นหลัก คือ การปรับเพิ่มขึ้นของราคาหุ้น (Capital Gain) และเงินปันผล (Dividend) แต่หากเลือกที่จะลงทุนระยะยาวแล้วนั้น เงินปันผลจะสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด!! แต่ค่าธรรมเนียมของการให้ยืมหุ้นจึงนับได้ว่าเป็นผลตอบแทนส่วนที่ 3 หากเราถือหุ้นลงทุนระยะยาวด้วยและให้ยืมหุ้นนั้นด้วย…ตามสถิติการลงทุนระยะยาวผลตอบแทนจาก Capital Gain ที่เฉลี่ยปีละ 7-10 % รวมกับเงินปันผลเฉลี่ยอีกปีละ 2-3 % หากเรามีค่าธรรมเนียมการให้ยืมที่ระดับ 2-4 % ต่อปีเพิ่มเติม ก็ถือเป็นทางเลือกการลงทุนที่ดีไม่ใช่น้อย!! แม้ว่าค่าธรรมเนียมการให้ยืมจะคำนวณจ่ายเมื่อถูกยืมหุ้นเท่านั้น (ต่างกับเงินฝากธนาคารที่เริ่มฝากปุ๊บก็เริ่มคำนวณดอกเบี้ยปั๊บ)

4. หุ้นให้ยืมต้องอยู่ในบัญชี Cash balance หรือ Cash collateral 

การที่จะนำหุ้นไปให้ยืมต่อได้นั้น เพื่อไม่ให้มีความเสี่ยงในการผิดนัดชำระและส่งมอบ จึงต้องเป็นหุ้นที่ปลอดภาระแล้วเท่านั้น คำว่าปลอดภาระภาษาง่ายๆก็คือ “จ่ายเงินแล้ว” นั้นเอง และเงินที่จ่ายซื้อหุ้นไปนั้นจะต้องเป็น “เงินของเราเอง” เพราะถ้าเราไปยืมใครมาจ่าย ทั้งหุ้นทั้งเงินก็จะพัวพันวุ่นวายกันไปหมด!! บัญชี credit balance หรือบัญชีมาร์จิ้นนั้นจึงไม่สามารถให้ยืมหุ้นได้ เพราะอาจจะมีหุ้นบางส่วนที่ใช้เงินที่กู้มาในการซื้อหุ้น จึงมีแค่บัญชีเงินสดทั้ง 2 ประเภท cash balance (มีเงินก่อนซื้อ) และ cash collateral (มีเงินจ่ายใน 3 วันทำการ) ที่สามารถทำรายการให้ยืมหุ้นได้…

5. ขายหุ้นได้ทันทีแม้ให้ยืมอยู่…

ยังมีนักลงทุนที่เข้าใจว่าหากให้ยืมหุ้นแล้ว… เมื่อไรที่ต้องการจะขายหุ้น ขายไม่ได้หรือต้องรอนานมากกว่าขายหุ้นที่ให้ยืมอยู่!! เรื่องเหล่านี้ไม่มีอยู่จริง!! เนื่องจากระบบปัจจุบันสามารถขายหุ้นได้ทันทีที่เราต้องการ เพียงแค่เปิดพอร์ตพร้อมส่งคำสั่งขายหุ้นตามปกติทางอินเตอร์เน็ต โดยไม่ต้องรอติดต่อเจ้าหน้าที่การตลาดเพื่อเรียกคืนหุ้นก่อนหรือขายหุ้นแทนอีกต่อไป กลไกดังกล่าวจะปลดหุ้นคืนอัตโนมัติจากทางบริษัทให้ใช้เวลาเทียบเท่าการขายหุ้นปกติ เรียกได้ว่าชีวิตท่านแทบจะไม่ต่างจากเดิมเลย!!

… ผู้ให้ยืมสามารถขายหุ้นได้ทันทีที่ต้องการ เพียงแค่เปิดพอร์ตเพื่อขายหุ้นตามปกติโดยไม่ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่การตลาดเพื่อเรียกคืนหุ้นหรือขายหุ้นแทนอีกต่อไป …

สิ่งเหล่านี้แม้เป็นเพียงเบื้องต้น แต่ก็น่าจะทำให้เห็นภาพของการให้ยืมได้ละเอียดขึ้น!!

ทำความรู้จักกับ SBL ให้มากขึ้น พร้อมถาม-ตอบทุกข้อสงสัยกับผู้เชี่ยวชาญ…

กับสัมมนา “รู้จักวิธีการให้ยืมหุ้น เพื่อเพิ่มผลตอบแทนด้วย SBL” 

สมัครด่วน !! รับจำนวนจำกัด คลิก

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

1 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น