5 ปัจจัยหนุน…หุ้นเวียดนาม

5 ปัจจัยหนุนหุ้นเวียดนาม-min

ปฎิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ครั้งนี้ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจหลายประเทศทั่วโลก อย่างไรก็ดีด้วยการตอบสนองต่อสถานการณ์นี้อย่างรวดเร็วและเข้มงวด หรือ นโยบายพยุงเศรษฐกิจจากภาครัฐ ทำให้เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่อาจฟื้นตัวได้เร็วจากวิกฤตครั้งนี้ อีกทั้งช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์สำคัญมากมายที่อาจช่วยหนุนเศรษฐกิจและตลาดหุ้นเวียดนามในระยะยาว BLS Global Investing ได้สรุป 5 ปัจจัยหนุน หุ้นเวียดนามมาให้แล้ว เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างผ่านบทความนี้กันเลย!!

1. GDP บวกฝ่า COVID-19

เวียดนามรายงาน GDP ไตรมาส 2 ขยายตัว 0.36%YoY ดีกว่า Bloomberg Consensus ที่คาดไว้หดตัว 0.9%YoY ถึงแม้ว่าอัตราการเติบโตจะต่ำสุดในรอบหลายปี แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่าเศรษฐกิจเวียดนามยังทำได้ค่อนข้างดี เนื่องจากนักวิเคราะห์หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าผลกระทบจาก COVID-19 จะชัดเจนที่สุดในไตรมาส 2 อีกทั้งเมื่อเทียบกับคาดการณ์ GDP ไตรมาส 2 ของประเทศเพื่อนบ้านจะเห็นได้ว่าติดลบกันทั้งสิ้น!

1

2. ผ่าน PPP วางรากฐานลงทุน

สมัชชาแห่งชาติเวียดนามอนุมัติกฎหมายความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนฉบับใหม่ (PPP) และจะมีผลทางการวันที่ 1 ม.ค. ปี 64 โดยจะเป็นการพัฒนาและปรับปรุงกฎหมายฉบับเดิม เช่น การปรับมาใช้ Revenue Sharing ในโครงการร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน หรือ การตรวจสอบข้อมูลของโครงการ PPP ที่มีความเข้มงวดมากขึ้นผ่านระบบ e-procurement ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาความไม่โปร่งใสในโครงการต่างๆ, ช่วยดึงดูดนักลงทุนต่างชาติมากขึ้นและสร้างรากฐานที่สำคัญสำหรับเวียดนามในการผลักดันการลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชนในระยะยาว

2

3. ดันโครงการ Saigon Sunbay

นายกฯเวียดนามอนุมัติงบลงทุนโครงการ Saigon Sunbay เม็ดเงินกว่า $9.3bn (ราว 2.87 แสนล้านบาท) ให้กับบริษัท Vingroup (VIC) เจ้าตลาดอสังหาฯเวียดนาม หลังจากที่เลื่อนการลงทุนมานานกว่า 13 ปี ขณะที่โครงการนี้จะเป็นการพัฒนาเมืองแถบชายฝั่งทะเลทางตอนใต้ของเมืองโฮจิมินห์ให้เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและ Smart City โดยนับเป็นโครงการเชิงพาณิชย์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดของเวียดนามในปีนี้และมีเป้าหมายที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจเต็มที่ หลังจากผลกระทบ COVID-19

3

4. สัตยาบัน EVFTA ชูส่งออก

เวียดนามให้สัตยาบันข้อตกลง EVFTA (เขตการค้าเสรีระหว่าง EU และ เวียดนาม) ไปเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. หลังจากเจรจามายาวนานกว่า 7 ปี ซึ่งจะมีผลทางการในวันที่ 1 ส.ค. ปีนี้ โดยรัฐบาลเวียดนามคาดว่าข้อตกลง EVFTA นี้จะช่วยหนุนตัวเลขส่งออกปีนี้โตถึง 20% และจะช่วยหนุน GDP โตเพิ่มเฉลี่ยปีละประมาณ 4-5% ในช่วง 10 ปีข้างหน้าเลยทีเดียว

4

5. ลดภาษี SME ลง 30%

เมื่อช่วงปลายเดือนมิ.ย. สมัชชาแห่งชาติเวียดนามผ่านร่างกฎหมายลดภาษีนิติบุคคลลง 30% สำหรับธุรกิจขนาดกลางและเล็ก (SME) ที่มีรายได้ไม่เกิน VND200mn หรือ $8.8mn ในปีนี้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือธุรกิจ SME ในการผ่านพ้นวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเวียดนามในระดับท้องถิ่น

5

Source: BLS Global Investing, Bloomberg, HSC, VND, Vietnam Times, brandinside, Vietnam property report, Baoquocte.vn, Asia Times

เชื่อมต่อการลงทุนในประเทศเวียดนามให้ใกล้ยิ่งขึ้น!!
เริ่มต้นออม DR ที่อ้างอิง ETF ที่ลงทุนในหุ้นชั้นนำ 30 ตัวของเวียดนาม

  • ง่าย… ซื้อขายเหมือนหุ้น ด้วย Streaming
  • สะดวก… กระจายการลงทุนในหุ้นชั้นนำ 30 ตัวใน 11 อุตสาหกรรม
  • ได้ประสิทธิภาพ… ไม่เสียค่าธรรมเนียมการจัดการ 2 ต่อ
  • สร้างโอกาส… กระจายการลงทุนไปยังต่างประเทศ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

สำหรับบุคคลทั่วไปที่ยังไม่มีบัญชีหุ้น สามารถเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์
เพื่อลงทุนใน DR ผ่านแอป Streaming กันได้เลย!!

สำหรับท่านใดที่มีบัญชีหุ้นไทยแล้ว สามารถเปิดบัญชีหุ้นต่างประเทศออนไลน์ได้ง่ายๆแล้ววันนี้!! คลิกที่นี่

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น