4 เช็คลิสต์ …ก่อนที่คุณจะเป็น System Trader

System Trader คำฮิต คุ้นหูบนโลกการลงทุนยุคนี้

ศาสตร์แห่งการลงทุนนั้นมีมากมายหลายแขนง การลงทุนอย่างเป็นระบบแบบ Trading System ก็เช่นกัน หลายๆคนคงได้มีโอกาสทำความรู้จักกันไปบ้างแล้ว คำถามถัดมาก็คือ แล้วหากเราต้องการเป็น System Trader หล่ะ เราจะต้องทำอย่างไร

แน่นอนว่าไม่มีสูตรตายตัว แต่คุณสามารถเตรียมความพร้อมได้ด้วยเช็คลิสต์ 4 ข้อนี้ !

4 checklists

 

  1. Know – Yourself

ไม่ว่าคุณจะเริ่มทำอะไร คุณจะต้องเริ่มต้นจากทำความรู้จักตัวคุณเองก่อน หากต้องการสร้างระบบแล้วนั้น คุณต้องเข้าใจตนเองให้ถ่องแท้ รู้ลักษณะการเทรดและจริตของคุณเอง นักลงทุนแต่ละคนสามารถยอมรับความเสี่ยงได้แตกต่างกัน ซึ่งท้ายที่สุดสิ่งเหล่านั้นจะสะท้อนไปยังลักษณะการเทรดในแต่ละกลยุทธ์

เมื่อคิดที่จะเป็น System Trader แล้วนั้น อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้นอกเหนือจากรู้จักตัวเองแล้ว ก็คือการรู้จักควบคุมอารมณ์ คุณจะไม่สามารถเป็นเทรดเดอร์ที่ดีได้เลยหากยังคงให้อารมณ์อยู่เหนือหลักการของระบบ ไม่ว่าสภาพตลาดจะเป็นอย่างไร หากเรามั่นใจในตัวระบบแล้ว เราจะต้องปล่อยให้ระบบได้ทำงานตามกลไกที่ได้วางไว้ ดังนั้นวินัยถือได้ว่าเป็นรากฐานของการเป็น System Trader เลยทีเดียว

  1. Know – Market

ความรู้พื้นฐานทางด้านการลงทุนเป็นรากฐานที่ขาดไม่ได้ การที่จะสร้างระบบเทรดได้นั้น นักลงทุนต้องมีความเข้าใจในกลไกของตลาด ซึ่งเปรียบเสมือน Compass of Investment ที่จะช่วยนำทางรูปแบบการสร้างระบบ และรวมไปถึงการพัฒนาระบบที่มีประสิทธิภาพได้ เมื่อคุณมีความเข้าใจ องค์ความรู้นี้จะช่วยปรับ Mindset รวมไปถึงความคาดหวังการลงทุน ให้สอดคล้องไปกับความเป็นจริง อย่างไรก็ตามความรู้พื้นฐานนี้ หมายรวมไปถึงองค์ความรู้มากมายประกอบกันเช่น เศรษฐศาสตร์ การเงิน การบริหารปัจจัยพื้นฐาน ปัจจัยทางเทคนิค การจัดสรรเงินทุน การบริหารความเสี่ยง การบริหารเงินลงทุน และอีกมากมาย

ไหนๆ เราก็ได้กล่าวถึงปัจจัยทางเทคนิค (Technical Analysis) และ การบริหารความเสี่ยงและการบริหารเงินลงทุน (Risk Management & Money Management) กันแล้ว 2ส่วนนี้เป็นสิ่งสำคัญที่อยากจะไฮไลท์ตัวโตๆ ให้กับนักลงทุนที่อยากจะสร้างระบบเทรด เพราะเจ้าสองสิ่งนี้ จะเป็นเครื่องมือที่เข้ามากำหนดและช่วยจับจังหวะซื้อ-ขาย ให้อยู่ภายใต้ความเสี่ยงและผลตอบแทนที่คาดหวังได้

  1. Know – Your Model

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมคือ ความรู้เชิงลึกเรื่องการออกแบบและทดสอบระบบ คุณต้องรู้องค์ประกอบต่างๆในแต่ละส่วนของระบบ เช่น ระบบเทรดที่คุณสร้างนั้นมีหลักการบริหารพอร์ทและคัดสรรตะกร้าในการลงทุน (Portfolio Management)อย่างไร, มีเงื่อนไขสำหรับสัญญาณซื้อ – ขาย (Entry – Exit)แบบไหน มีหลักการในการจัดการกับคำสั่งซื้อ-ขายในรูปแบบต่างๆอย่างไรในสภาวะตลาดที่อาจเปลี่ยนแปลงไป (Order Management) และอีกมากมาย

นอกเหนือจากแผนการเทรดแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือความเชื่อมั่นในระบบ แต่เจ้าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่มีการทดสอบ หรือที่เรียกกันว่า Back Testing ซึ่งค่าทางสถิตินี้จะเข้ามาช่วยสะท้อนว่าโมเดลที่คุณออกแบบนั้นจะไปรอดหรือไม่ การตรวจสอบความถูกต้องของฐานข้อมูลและการทดสอบความเสถียรของตัวแปรต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ ซึ่งการทดสอบระบบนั้นควรทดสอบในทุกสภาวะตลาด เปรียบเสมือนกับบ้าน ที่ก่อนจะเข้าอยู่นั้น เราต้องมั่นใจก่อนว่า จะสามารถทนทานได้กับทุกสภาวะอากาศ ไม่ว่าจะร้อน หนาว หรือมีพายุก็ตาม

ทั้งนี้สำหรับการเป็น System Trader ก็คงต้องเกี่ยวข้องกับการใช้โปรแกรมและเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ไม่มากก็น้อย แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะในยุคสมัยนี้มีโปรแกรมสำเร็จรูปมากมายให้เลือกใช้ เพียงแค่คุณมีความรู้ด้านโปรแกรมในขั้นต้น – ปานกลาง ก็เพียงพอแล้ว

  1. Knowledge

สิ่งสำคัญที่เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่อยู่เบื้องหลังทุกๆข้อที่กล่าวมาคือการหาความรู้ และนำความรู้ที่ได้มาต่อยอดเพื่อพัฒนาระบบต่อไป เราอยู่ในยุคที่เรียกว่าความรู้ไร้พรมแดน ข้อมูลความรู้ลอยอยู่ทั่วไป แต่คุณจะสามารถจัดการกับข้อมูล ได้ดีขนาดไหน และนำมาประยุกต์ใช้เพื่อการลงทุนได้หรือไม่ นี่อาจเป็นความสามารถเฉพาะตัวของแต่ละบุคคล ท้ายสุดนั้นอย่าจำกัดห้องเรียนของคุณไว้เพียงแค่ประเทศไทย ด้วยข้อจำกัดเรื่องของภาษา เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นในต่างประเทศ System Trading ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่กลับมีมานานตั้งแต่ปี 1970 แล้วเสียอีก ในขณะที่ตลาดหุ้นไทยนั้นเพิ่งเริ่มมีการนำระบบเทรดเข้ามาใช้กันเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ดังนั้นแล้วภาษาอังกฤษจะเป็นประตูเชื่อมคุณไปสู่โลกแห่งการเรียนรู้ที่กว้างขึ้น

รู้อย่างนี้แล้ว ใครที่อยากเป็น System Trader คงรู้แล้วว่าต้องเตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง

หรือสำหรับใครที่อยากลองเปิดประสบการณ์ลงทุนใหม่  ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกซึ่งก็คือบริการ ‘Bualuang iProgramTrade ที่หลักทรัพย์บัวหลวงได้นำระบบเทรดแบบอัตโนมัติมาให้บริการกับนักลงทุน

สุดท้ายนี้พิเศษสำหรับผู้ร่วมโครงการ The Stock Master 2016 สามารถติดตามความรู้ทั้งเรื่อง System Trader และ Program Trading ได้แบบเต็มๆ จากคลาสในวันเสาร์ที่ 5 พ.ย.นี้… ห้ามพลาดนะคะ…

เพื่อนสนิท

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

1 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น