เก็บตก ! ประเด็นเด่นจากงาน BLS Wealth Forum โค้งสุดท้ายก่อนเข้าปี 2561

171221_header

หากใครพลาดงาน Wealth Forum โค้งสุดท้ายประจำปี 2560 จากหลักทรัพย์บัวหลวง… ไม่ต้องเสียใจไป เราได้ย่อยประเด็นสำคัญๆมาในบทความนี้แล้ว !

SET Index เกิดปรากฎการณ์ที่หลายคนเรียกกันว่า “Santa Claus Rally” และได้เบรคแนวสามเหลี่ยมสวยๆส่งท้ายปี 2560 เราเชื่อว่านักลงทุนที่ถือหุ้นโดยเฉพาะหุ้นบูลชิพมายาวทั้งปีนี้คงชื่นใจไม่น้อย แต่สำหรับท่านนักลงทุนที่มีหุ้นน้อยนิดหรือยังไม่มีหุ้นซักตัวเดียวก็อย่าพึ่งเสียใจไป วันนี้เราจะหยิบยกประเด็นเด่นจากงาน BLS Wealth Forum ที่พึ่งผ่านไปเร็วนี้ๆกันว่า ต้นปีหน้า 2561 หุ้นในอุตสาหกรรมไหนที่มีเรื่องราวดีดีรออยู่และยังมี upside เหลือให้เราได้สะสมก่อนข้ามปีกันบ้าง

เริ่มด้วยกลุ่มอาหารที่ฝ่ายวิจัย บล.บัวหลวงมองว่า “ผลประกอบการเตรียมกลับตัว” นำโดย CPF ที่ราคาหมูเวียดนามที่ตกต่ำจากการ Oversupply ซึ่งจะเริ่มปรับตัวดีขึ้นในปีหน้า ตามมาด้วย TU ที่คาดว่าต้นทุนปลาทูน่าจะลดลงอัตรากำไรขยายตัว กลุ่มอสังหาฯก็น่าสนใจไม่แพ้กันด้วยธีม “Valuation ถูก จ่ายปันผลสูง ปีหน้าคาดสดใส” หุ้นตัวนึงที่น่าสนใจคือ PSH เพราะงบดุลแข็งแกร่งแถมตอนนี้หุ้นยัง Laggard มากถ้าเทียบตลาด

เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวแล้ว อุปสงค์ของน้ำมันย่อมสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว โดยฝ่ายวิจัย บล.บัวหลวงมองว่า กลุ่มปิโตรฯและโรงกลั่นเป็นกลุ่มที่น่าสนใจ “ความต้องการผลิตภัณฑ์จากปิโตรฯเพิ่ม ค่าการกลั่นอยู่ในเทรนขาขึ้น” และหากใครกำลังหาหุ้นปันผลสูง TOP และ SPRC คือหุ้นที่เด่นในกลุ่มนี้ กลับมาดูบ้านเรา…หุ้นกลุ่มไหนจะได้รับประโยชน์จากการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐในปีหน้า ? กลุ่มที่โดดเด่นคงหนีไม่พ้น กลุ่มนิคมอุตสาหกรรมนั้นเอง “เกาะเทรน EEC การลงทุนที่เพิ่มขึ้นและการสนับสนุนจากภาครัฐ” นำโดย WHA ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินตำแหน่งใกล้เส้นทางโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ แถมภาระหนี้ก็ลดลง และ Valuation ถูกเทียบกลุ่มและค่าเฉลี่ยย้อนหลังของตัวเอง

“การบริโภคฟื้นตัวและเม็ดเงินลงทุนจากภาครัฐ” เมื่อเศรษฐกิจคึกคักขึ้น อัตราดอกเบี้ยย่อมมีแนวโน้มที่จะถูกปรับขึ้นเช่นกัน ทำให้หุ้นกลุ่มธนาคารเป็นอีกกลุ่มที่น่าสนใจ ตอนนี้กลุ่มธนาคารซื้อขายกันที่ Price to Book ratio ที่ต่ำมากเทียบกับค่าเฉลี่ยในอดีต โดยทางฝ่ายวิจัย บล.บัวหลวงมองว่าเป็นจังหวะเหมาะที่จะสะสม โดยมี 3 หุ้นที่โดดเด่นคือ KBANK, TISCO และ KKP

เวลาที่นักลงทุนจะซื้อหุ้นซักตัวเข้าพอร์ตย่อมต้องมีราคาที่ตั้งใจจะซื้อ น่าเสียดายระหว่างช่วงเวลาที่เรารอราคาหุ้นให้ปรับตัวลงมาถึงราคาที่เราต้องการซื้อ เงินก้อนนั้นก็แช่ทิ้งไว้ในพอร์ตไม่ได้ทำงานบนผลตอบแทนหรือ Yield ที่สมหน้าสมเนื้อ

จะดีกว่าไหมครับ ถ้าเรามีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เสมือนว่านักลงทุนสามารถนำเงินมาตั้งซื้อหุ้นที่ชอบบนราคาที่ใช่ เมื่อเวลาผ่านไปหากราคาหุ้นไม่ลงมาที่ราคาที่ต้องการ นักลงทุนก็จะได้รับ เงินต้น+ผลตอบแทน คืนไป (สูงกว่าผลตอบแทนจากตราสารหนี้ทั่วไป) ในทางกลับกันถ้าราคาหุ้นลงมาต่ำกว่าราคาที่ต้องการ นักลงทุนจะได้รับหุ้นเสมือนนำ เงินต้น+ผลตอบแทน ไปซื้อหุ้นที่ราคาที่นักลงทุนตั้งใจไว้แต่แรก

เจ้าผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีชื่อว่า “Equity-Linked Note” หรือสั้นๆว่า ELN เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์หุ้นกู้ที่มีอนุพันธ์แฝงที่มีลักษณะเฉพาะแตกต่างจากหุ้นกู้ปกติ โดยปกติ ELN สามารถให้ผลตอบแทนได้ระหว่าง 6-20% ต่อปี และสามารถสั่งตัดตามความต้องการเฉพาะของนักลงทุนแต่ละท่านได้ ! อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ELN คลิ๊ก รู้จักกับ ELN 

footer_2

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น