สรุปภาพรวม “Block Trade” เดือนธันวาคม วอลุ่มแห่เข้าส่งท้ายปี 63

ปก KS เดือนธ.ค

ตลาดหุ้นตลอดเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผันผวนตามทิศทางตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยปรับตัวขึ้น 6.24% จากความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 และราคาน้ำมัน WTI ที่ขยับตัวขึ้น ปัจจัยดังกล่าว หนุนภาพรวม “ธุรกิจ Block Trade” อย่างไร และหุ้นอ้างอิงตัวไหนเป็นขวัญใจชาวบล็อกเทรด บทความนี้มีคำตอบ…

สนใจลงทุน และใช้บริการ Block Trade กับหลักทรัพย์บัวหลวง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม BLS Customer Service โทร 0-2618-1111

#BlockTrade #BLS #หลักทรัพย์บัวหลวง

สรุปภาพรวม “Block Trade” เดือนธันวาคม วอลุ่มแห่เข้าส่งท้ายปี 63

ภาพรวม Block Trade เดือน ธ.ค.

ในเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ดัชนีหุ้นไทยปรับเพิ่มขึ้น 6.24% ตามทิศทางตลาดหุ้นต่างประเทศ หลังตลาดคาดหวังว่า ระบบเศรษฐกิจจะฟื้นได้ในเร็ววัน หากวัคซีนต้นไวรัส COVID-19 ได้รับการใช้อย่างแพร่หลาย ขณะที่ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวเพิ่มขึ้น จากประเด็นดังกล่าวทำให้นักลงทุนกลับเข้ามาลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น, Fund Flow ไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง แม้ภาพรวมการลงทุนยังคงได้รับการกดดัน จากตัวเลขผู้ติดเชื้อภายในประเทศที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ธุรกรรม Block Trade ในเดือนที่ผ่านมา มีความคึกคักอย่างมาก หลังนักลงทุนสายซิ่งเน้นเก็งกำไรกลับเข้าสู่สนาม สะท้อนได้จากมูลค่าการซื้อขายที่อยู่ในระดับ “สูงสุดในรอบ 2 ปี” โดยมีปริมาณการซื้อขายธุรกรรม Block Trade ฟิวเจอร์สอ้างอิงหุ้นรายตัวเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 5,176.27 ล้านบาท คิดเป็นประมาณ 7.8% ของมูลค่าการซื้อขายหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลัก และคิดเป็น 93.3% ของมูลค่าการซื้อขายรวม Single Stock Futures

SSFnBT

SSFnBTavg

ขณะที่มีจำนวนสัญญาคงค้าง Single Stock Futures ณ สิ้นเดือน 1,783,284 สัญญา คิดเป็น 81.24 % ของสัญญาอนุพันธ์คงค้างรวม จาก 2,016,142 สัญญา ลดลง 11.55% ของจำนวนสัญญาคงค้างวันสุดท้ายของเดือน และมีมูลค่าสถานะคงค้างเฉลี่ยรายวันคิดเป็น 26,926 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า 21,720 ล้านบาท หรือคิดเป็น 23.97%

 3 หุ้นอ้างอิงสุดฮอต!!

SecterDis

BTDis (1)

ในเดือนที่ผ่านมา มีหุ้นอ้างอิงที่ทำธุรกรรม Block Trade  ทั้งหมด 122 หุ้น โดยหุ้นอ้างอิงที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ  KTC ที่มีมูลค่าซื้อขายสูงถึง 7.55% โดดเด่นทั้งมูลค่าคงค้างสะสมและปริมาณการซื้อขายขึ้น…

อันดับ 1 หลังธุรกิจจำนำทะเบียนรถถูกโฉลกในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ บวกกับดอกเบี้ยจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเติบโตได้ดี ทำให้นักลงทุนต่างเข้ามาเก็งกำไรและซื้อสะสมผ่านธุรกรรม Block Trade

อันดับที่ 2 คือ หุ้นอ้างอิง CBG ซื้อขายสูงถึง 5.62% โดดเด่นสุดในกลุ่มอุปโภคบริโภค โดยนักลงทุนต่างเข้ามาเก็งกำไรและสะสมกันไม่น้อย ส่งผลให้ขึ้นอันดับ 2 ทั้งสถานะคงค้างและปริมาณการซื้อขาย รับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ขณะที่อนาคตยังสดใส โดยโรงงานบรรจุขวดและกระป๋องใหม่จะช่วยลดต้นทุนในระยะยาว

อันดับที่ 3 คือ หุ้นอ้างอิง KBANK มีปริมาณการซื้อขายสูงถึง 4.86% หลังนักลงทุนต่างเข้าเก็งกำไร ในประเด็นที่ว่า เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว, การตั้งสำรองที่ลดลงมีผลต่อรายได้กลุ่มแบงค์ รวมถึงการปรับเกณฑ์ใหม่ของ Soft Loan ทำให้ KBANK โดดเด่นสุดในกลุ่มธนาคาร

“กลุ่มที่นักลงทุนเข้ามาซื้อขายในธุรกรรม Block Trade มากที่สุด คือ กลุ่มพลังงาน, กลุ่มอาหาร-เครื่องดื่ม และกลุ่มเงินทุนและหลักทรัพย์ ตามลำดับ”

ตลอดปี 2563 ตลาดหุ้นอยู่ในลักษณะผันผวน จากข่าวที่เข้ามากระทบมีทั้งปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ ดังนั้นเพื่อให้ทันต่อทุกสถานการณ์ หลักทรัพย์บัวหลวง ได้พัฒนาระบบการช่วยส่งคำสั่งซื้อขาย ผ่านโปรแกรม e-Blocktrade เพื่อให้การส่งคำสั่งมีความรวดเร็ว ด้วยการตั้ง Conditional Order ไม่ว่าจะเป็น Stop loss หรือ Trigger Price

ขณะเดียวกันยังเอาใจนักลงทุน ด้วยฟังก์ชัน Internalization ที่จะทำการหาคู่สัญญาที่ราคาคนละครึ่งทาง (Mid price) โดยไม่ต้องเข้าคิวบนกระดาน  รวมไปถึงจะทำการส่งมอบข่าวสารและภาพรวมของตลาดให้นักลงทุนแบบจัดเต็ม

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น