ภาพรวมการซื้อขาย DW ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2559

BLS Knowledge Sharing V1

ในเดือน ก.พ. 2559  ราคาน้ำมันพุ่งแรง นักลงทุนเก็งกำไร Call DW กลุ่มพลังงานคึกคัก SET50 Index PTT PTTEP ได้รับความนิยมสูงสุด พร้อมชี้แจงไม่ต้องกังวลถือ Call DW ข้าม XD หากราคาหุ้นแม่ปรับตัวลดลงเท่ากับเงินปันผลที่จ่าย

1. ภาวะการซื้อขาย DW โดยรวม: สัดส่วนการซื้อขาย DW ต่อการซื้อขายหลักทรัพย์ทั้งระบบอยู่ที่ 5.0%

 • ในเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ดัชนี SET Index ปิดที่ 1,332.37 จุด เพิ่มขึ้น 31.39 จุดหรือคิดเป็นร้อยละ 2.41 โดยในช่วงแรกของเดือน ดัชนีตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวในกรอบแคบท่ามกลางปริมาณการซื้อขายที่เบาบาง เนื่องจากยังไม่มีข่าวหรือปัจจัยใหม่ๆ เข้ามาหนุนตลาดประกอบกับวันหยุดช่วงเทศกาลตรุษจีนที่นักลงทุนต่างชาติมักมีการชะลอการลงทุนในหุ้นภูมิภาคเอเชียรวมถึงไทย ทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าวนักลงทุนส่วนใหญ่จึงเน้นเข้าเก็งกำไรใน     Call DW ที่อ้างอิงกับหุ้นขนาดกลางซึ่งสามารถ Outperform ตลาดได้ อย่างเช่น AOT, IRPC, MINT, THCOM, TU ขณะที่บางส่วนเข้าเก็งกำไรใน Put DW ในหุ้นกลุ่มรับเหมา อย่างเช่น CK, STEC, ITD, UNIQ หลังมีความกังวลว่าโครงการลงทุนภาครัฐอาจมีเหตุให้ล่าช้าออกไป
 • หลังจากนั้น ดัชนีตลาดหุ้นไทยมีการปรับตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้นหลังมีแรงซื้อกลับจากนักลงทุนอย่างหนาแน่นโดยได้รับปัจจัยบวกจาก 1) ราคาน้ำมันในตลาดโลกเริ่มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจากที่ซาอุดิอาราเบียและอิหร่านบรรลุข้อตกลงร่วมกับกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันอย่างรัสเซียที่จะคงกำลังการผลิต 2) ผลประกอบการไตรมาส 4/2558 และอัตราการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนแต่ละแห่งดีกว่าตลาดคาดการณ์ไว้ 3) ความคาดหวังต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจากธนาคารกลางภายหลังประธานอีซีบีส่งสัญญาณชัดเจนว่าอาจมีมาตรการเพิ่มเติมในการประชุมเดือน มี.ค. นี้  ทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าว นักลงทุนจำนวนมากจึงให้ความสนใจเข้าเก็งกำไรใน Call DW ในหุ้นกลุ่มพลังงาน อย่างเช่น PTT, PTTEP และหุ้นที่มีการ turnaround ของผลประกอบการที่โดดเด่น อย่างเช่น BCH, STPI, THAI
 • ส่งผลให้ในเดือน ก.พ.นี้ ปริมาณการซื้อขาย DW คิดเป็นสัดส่วนต่อปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ทั้งระบบที่ 5.0% และหุ้นอ้างอิงในกลุ่มอุตสาหกรรมที่นักลงทุนให้ความสนใจซื้อขายสูงสุด 3 อันดับแรกอยู่ในกลุ่มดัชนีหลักทรัพย์ (38.8%), กลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค(20.3%), กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (12.0%)

1

2

3

45

2. หลักทรัพย์อ้างอิงที่เป็นที่นิยม: นักลงทุนนิยมเก็งกำไร DW ในหุ้นกลุ่มพลังงาน เช่น PTT และ PTTEP  ในขณะที่ DW ที่อ้างอิงกับดัชนี SET50 ยังคงได้รับความนิยมสูงสุดอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือน ธ.ค. 57

 • สำหรับ DW ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเดือน ก.พ. เป็น DW ที่อ้างอิงกับดัชนี SET50 ซึ่งมีการซื้อขายสูงถึง 38.8% ของการซื้อขาย DW ทั้งหมด โดยนักลงทุนให้ความสนใจลงทุนใน DW ประเภท Put เป็นจำนวนมากทั้งในช่วงปลายเดือนที่ดัชนี SET50 ปรับตัวเพิ่มขึ้นทดสอบแนวต้านสำคัญที่ 850 จุด
 • อันดับที่ 2 เป็น DW ที่อ้างอิงกับหุ้น PTT ซึ่งมีสัดส่วนการซื้อขายสูงถึง 9.2% โดยนักลงทุนให้ความสนใจลงทุนใน DW ประเภท Call เป็นจำนวนมากจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเริ่มยืนเหนือ 30 ดอลล่าร์ต่อบาร์เรลภายหลังซาอุดิอาราเบียและอิหร่านบรรลุข้อตกลงร่วมกับกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันอย่างรัสเซียที่จะคงกำลังการผลิต
 • อันดับที่ 3 เป็น DW ที่อ้างอิงกับหุ้น PTTEP ซึ่งมีสัดส่วนการซื้อขายสูงถึง 7.6% โดยนักลงทุนให้ความสนใจลงทุนใน DW ประเภท Call เป็นจำนวนมากภายหลังหุ้น PTTEP มีสัญญาณการกลับตัวเป็นขาขึ้นอย่างชัดเจนตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา (Inverted Head and Shoulder Pattern)

6

7

3. จำนวน DW และหลักทรัพย์อ้างอิงที่มีการเสนอขาย: ปรับตัวลดลงเล็กน้อย โดยมีหุ้นอ้างอิงที่หายไปในเดือนนี้คือ MCOT,NOK,SRICHA

 • สำหรับ จำนวน DW ที่มีการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ณ สิ้นเดือน ก.พ. 59 มีทั้งสิ้น 883  รุ่น แบ่งเป็น Call DW 674 รุ่นและ Put DW 209 รุ่น ปรับตัวลดลงจาก ณ สิ้นเดือน ม.ค. 59 ที่มีจำนวน DW ที่มีการเสนอขายทั้งสิ้น มี 896 รุ่น แบ่งเป็น Call DW 674 ตัวและ Put DW 222 รุ่น
 • จำนวนหลักทรัพย์อ้างอิงที่มีการเสนอขาย ณ สิ้นเดือน ก.พ. 59 มีทั้งสิ้น 106 ตัว ปรับตัวลดลงเล็กน้อยจาก ณ สิ้นเดือน ม.ค. 59 ที่มีจำนวนทั้งสิ้น 109 ตัว โดยหลักทรัพย์อ้างอิงที่หายไปในเดือนนี้ ได้แก่ บริษัท อสมท จำกัด (MCOT), บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (NOK), บริษัท ศรีราชาคอนสตรัคชั่น จำกัด (SRICHA)

8

9

4. ผู้ออก DW : หลักทรัพย์บัวหลวงเป็นผู้ออกที่มีจำนวน DW สูงสุด

 • หลักทรัพย์บัวหลวงมีจำนวน DW สูงสุดในระบบคิดเป็น 21.52% ของจำนวน DW ที่มีการซื้อขายทั้งหมดในตลาดหลักทรัพย์ และจำนวนหลักทรัพย์อ้างอิงให้เลือกคิดเป็น 60.38% ของจำนวนหลักทรัพย์อ้างอิงที่มีการซื้อขายทั้งหมดในตลาดหลักทรัพย์

10

5. ส่วนแบ่งตลาด: DW01 ที่หลักทรัพย์บัวหลวงเป็นผู้ออกที่มีปริมาณการซื้อขายและยอดคงค้างในระบบสูงสุด

 • หลักทรัพย์บัวหลวงมีส่วนแบ่งการตลาดเมื่อคิดจากมูลค่าการซื้อขายสะสมในเดือน ก.พ.59 เป็นอันดับ 1 อยู่ที่ 41.7% ในขณะที่พิจารณาจากยอดการถือครอง DW โดยนักลงทุน ณ สิ้นเดือน ม.ค.59  หลักทรัพย์บัวหลวงเป็นผู้ออกที่มีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 เช่นกัน

11

12

6. Highlights of the Month :  ผู้ออกจะมีการปรับสิทธิ DW ทุกครั้งเมื่อมีบริษัทจดทะเบียนมีการจ่ายเงินปันผล ดังนั้นนักลงทุนจึงไม่ต้องกังวลว่ามูลค่าของ DW ที่ตนถือครองจะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ในช่วงเทศกาลการจ่ายเงินปันผล เรามักจะพบว่านักลงทุนหลายท่านไม่กล้าถือ Call DW ข้ามวันที่หุ้นอ้างอิงขึ้นเครื่องหมาย XD เพราะเกรงว่าราคาของ Call DW จะปรับตัวลดลงตามราคาหุ้นอ้างอิงในวันที่ขึ้นเครื่องหมายดังกล่าว นอกจากนี้นักลงทุนหลายท่านยังเข้าใจผิดคิดว่าการเข้ามาซื้อ Put DW ในวันก่อนหน้าที่หุ้นอ้างอิงขึ้นเครื่องหมาย XD จะสามารถทำกำไรได้อย่างง่ายๆ เนื่องจากหากราคาหุ้นอ้างอิงในวันรุ่งขึ้นจะปรับตัวลดลงเท่ากับเงินปันผลที่จ่ายจะทำให้มูลค่าของ Put DW ที่ถือครองอยู่ปรับตัวสูงขึ้น หลักทรัพย์บัวหลวงในฐานะผู้ออก DW01 จึงขอเรียนชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องดังนี้

 1. กรณีหุ้นอ้างอิงมีการจ่ายเงินปันผล การจ่ายหุ้นปันผล การเพิ่มทุน และการแตกพาร์ ส่วนใหญ่ทางผู้ออก DW แต่ละรายจะมีการปรับราคาใช้สิทธิ และอัตราการใช้สิทธิของ DW เพื่อรักษาระดับราคา DW ที่ซื้อขายในกระดานไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นอ้างอิงที่เกิดจากการดำเนินการดังกล่าว ซึ่งนักลงทุนควรศึกษาวิธีการปรับฯ ดังกล่าวจากเว็บไซต์หรือข่าวที่ผู้ออกจะได้ประกาศตลาดหลักทรัพย์
 2. ดังนั้น นักลงทุนที่ถือ Call DW ข้ามเครื่องหมาย XD จึงไม่ต้องกังวลว่าราคา Call DW จะปรับตัวลดลง เพราะหากราคาหุ้นอ้างอิงในวันรุ่งขึ้นปรับตัวลดลงเท่ากับเงินปันผลที่จ่ายจะทำให้ราคา Call DW ไม่เปลี่ยนแปลง
 3. ในทางกลับกัน หากที่นักลงทุนที่หวังจะถือ Put DW ข้ามเครื่องหมาย XD แล้วคิดว่าราคาหุ้นจะลง และมีโอกาสทำกำไรจาก Put DW ได้ง่ายๆ จึงอาจเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ หากเป็นแนวโน้มขาขึ้นที่การปรับตัวลดลงของราคาหุ้นน้อยกว่าเงินปันผลที่จ่ายแล้วยังมีโอกาสขาดทุนได้ แต่หากราคาหุ้นอ้างอิงปรับตัวลดลงเท่ากับเงินปันผลที่จ่ายก็ถือว่าเท่าทุน

12

หลักทรัพย์บัวหลวงยังคงมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรผลิตภัณฑ์ เพื่อให้นักลงทุนมี  ทางเลือกในการลงทุนที่หลากหลาย โดยในวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา บริษัทได้ทำการออกและเสนอขาย DW จำนวนทั้งสิ้น 18 รุ่นครอบคลุม 10 หลักทรัพย์อ้างอิงได้แก่ AAV BEAUTY DTAC EPG KCE LPN SET50 TASCO TOP TRUE ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.blswarrant.com

 

BLS Knowledge Sharing V1

Article Attachments

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น