จะแต่งงานทั้งที … ต้องมีเงินเท่าไหร่ ?

“ขันหมากมาแล้ววว ∼ ขันหมากมาแล้ว…

เทศกาลวาเลนไทน์แบบนี้ ก็คงต้องมาพูดกันเรื่องนี้กันหน่อยล่ะครับ เพราะหลายคนอาจใช้วันพิเศษแบบนี้ ในการตกลงปลงใจ สร้างครอบครัวของตัวเองกัน และแน่นอนว่าตามประเพณี “งานแต่ง … ก็จะตามมา” แต่คุณเคยคิดกันไหมครับ ว่าต้องใช้เงินเท่าไหร่ ? แล้วจะเตรียมตัวอย่างไร … พร้อมยัง ?

ผ่างงง ..!

ผมได้ลองไปสอบถามข้อมูล จากกลุ่มตัวอย่างในกรุงเทพ ว่าหมดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการแต่งงานกันไปเท่าไหร่บ้าง ซึ่งตัวเลขที่ออกมาเป็นแบบนี้ครับ …

-+-

ผลสำรวจบอกอะไร ?

  • 2 ใน 5 ของกลุ่มตัวอย่างบอกว่า … อยากลดค่าชุดกับ Pre – Wedding
  • 4 ใน 5 ของกลุ่มตัวอย่างบอกว่า … แขกมามากกว่าที่คาดไว้
  • 100% ของกลุ่มตัวอย่างบอกว่า … ค่าใช้จ่ายสูงกว่าที่คาดไว้
  • ถ้าย้อนเวลาได้ อยากจัดใหม่เสียน้อยกว่านี้ และ
  • “เงินในซองไม่พอค่าใช้จ่ายทั้งหมด”

ค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ … ค่าสถานที่

คุณจะเห็นได้ว่า ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ที่หมดไปกัน จะเป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับสถานที่ การจัดงาน ซึ่งเมื่อรวมค่า Organizer แล้วจะตกประมาณ 200,000 – 400,000 บาทต่องาน หรือคิดเป็น 60-70% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดเลยทีเดียวครับ ซึ่งความมากน้อย จะขึ้นอยู่กับจำนวนแขก ความสะดวกสบายของสถานที่จัดงาน หากลดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้ (โดยที่คุณภาพยังดีอยู่) ผมเชื่อว่าจะลดต้นทุนไปเยอะเลยครับ

ลดต้นทุนได้ … แต่ไม่ลดคุณภาพ

ผมได้ลองนำข้อมูลนี้ ไปคุยกับบรรดาคู่รักที่กำลังจะแต่งงานกันอีกกว่า 10 คู่ ผลปรากฎว่าทุกคู่ มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนรูปแบบการจัดงาน เป็นแบบ Private มากขึ้น” คืออยากจะจัดในบ้าน เชิญแขกที่เป็นญาติสนิท มิตรหาย หรือญาติผู้ใหญ่ของทั้ง 2 ฝ่ายเพื่อมาเป็นสักขีพยานก็พอ … ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนส่วนนี้ลง ในขณะที่คุณภาพของงานยังอยู่ และแก้ปัญหาการไม่รู้จักแขกในงานได้ครับ (ใครแต่งแล้ว จะเข้าใจความรู้สึกนี้ดี)

ช่างภาพวันงาน / ช่างแต่งหน้า / Pre – wedding / ค่าชุดฯ … ลดได้ก็มีเงินเหลือ

ค่าใช้จ่ายอีกส่วนที่หมดกันไปเยอะ ก็คือค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับ ช่างภาพวันงาน / ช่างแต่งหน้า / Pre – wedding / ค่าชุดแต่งงาน ซึ่งคิดเป็นค่าใช้จ่ายก้อนรองลงมา หรือคิดเป็น 10-20% ของทั้งหมด เป็นค่าใช้จ่ายอีกกลุ่ม ที่น่าจะลดลงมาได้ไม่ยากครับ

การแต่งงาน …เป็นแค่จุดเริ่มต้น

จุดเริ่มต้นที่ว่า คือจุดเริ่มต้นของการจ่ายเงิน … มันจะเป็นแบบนั้นจริง ๆ ครับ เพราะหลังจากคุณแต่งงาน มันจะมีค่าใช้จ่ายอีกเยอะมาก ๆ ที่กำลังจะตามมา ไหนจะ Honeymoon ไหนจะเรือนหอที่ต้องช่วยกันผ่อนต่อ สำคัญที่สุด … “ลูก” ก็เป็นอีกเป้าหมายใหญ่ ที่จะมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายอีกมหาศาลกว่าที่เขาจะเรียนจบ ฉะนั้น “อย่าเพิ่งทุ่มเทกับงานแต่งงาน จนมากเกินกำลังความสามารถของตัวเอง” และจากประสบการณ์ด้านการวางแผนการเงินของผมเอง

“มีหลายคู่ที่มาขอคำปรึกษาเพราะหนี้สินที่ได้มาอีกก้อนหลังจัดงานแต่ง เพียงเพราะคำว่า
“ครั้งเดียวในชีวิต” … เราสูญเสียมามากพอแล้วกับคำ ๆ นี้ครับ”

ปริพรรห์ ปริยอุดมทรัพย์ CFP®

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น