หยุดหวัง!! แต่ลงมือ Stop Loss ด้วยการ “Trailing Stop” อัตโนมัติ

“Stop Wishing, Start iAlgo doing”

ผมมักจะเจอนักลงทุนที่เข้ามาปรึกษาถึงความคาดหวังของการซื้อหุ้นเป็นประจำว่า…ถ้าซื้อแล้วจะไปต่อหรือไม่ ราคาเป้าหมายเท่าไร แต่น้อยคนนักที่จะถามว่า “ถ้าซื้อหุ้นแล้วควรจะขาดทุนได้เท่าไรดี ?” เพราะหลายท่านๆ ต่างก็คาดหวังด้านกำไรเพียงด้านเดียว แต่ลืมนึกถึงเรื่องการขาดทุน ดังนั้นเราจึงควรฝึกให้คิดถึงแผนการขาดทุนไว้ในใจอย่างเป็นระบบและชัดเจนเสมอ เผื่อที่จะไม่ทำหรือก่อให้เกิดความเสียหายจากการลงทุนจนเกินที่พวกเรารับได้ โดยใช้คำถามกับตัวเองทุกครั้งที่ซื้อหุ้นแทนว่า

“ถ้าซื้อหุ้นครั้งนี้จำนวน 10,000 หุ้น ราคา 10 บาท จะขาดทุนได้กี่เปอร์เซ็น?”

และนำนวัตกรรมการลงทุนการซื้อขายหุ้นอัตโนมัติอย่าง Bualuang iAlgo มาใช้งาน โดยเฉพาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ ผมแนะนำให้ใช้คำสั่งขายหุ้นแบบ Trailing Stop Order ไว้ทุกครั้ง (Bualuang iAlgo มี 4 คำสั่ง อ่านเพิ่มเติมคลิก) เพราะจะสามารถช่วยให้คุณทำกำไร Let profits run และป้องกันขาดทุน หรือ Stop Loss ให้เองถึง 90 วัน มาลองดูกัน…

 

ถ้าวันนี้คุณสนใจจะซื้อหุ้นที่ลงร้อนแรงอย่าง Dtac ที่ราคา 44.75 บาท ให้รีบตั้งคำถามเลยว่า “ถ้าซื้อหุ้น Dtac จำนวน 2,000 หุ้น ราคา 44.75 บาท จะขาดทุนได้กี่เปอร์เซ็นต์ ?” แล้วมาลองหาจำนวนเปอร์เซ็นต์จากบนกราฟกันดู

 

dtac

จากกราฟถ้าหากเราใช้วิธีการตีเส้นแนวรับง่ายๆ ก็จะเห็นจุดที่เราควร Stop Loss หุ้น Dtac ณ ราคา 40.50 บาท จากนั้นลองปรับกราฟให้เป็นเปอร์เซ็นต์ด้านบนแทนก็ได้จำนวนเปอร์เซ็นต์ที่เราต้องการคือ 10% เพื่อมาเติมความคิดของเรา

“ถ้าซื้อหุ้น Dtac จำนวน 2,000 หุ้น ราคา 44.75 บาท จะขายที่ 40.50 บาท หรือ ขาดทุนได้ 10% เท่านั้น”

จากนั้นเข้า Bualuang iAlgo จากเว็บไซต์ หรือใช้งานผ่่าน โปรแกรม Streaming, Connex, Aspen Bualuang Trade (อ่านวิธีเข้าใช้งานคลิก ) เพื่อทำการส่งคำสั่งแบบ Trailing Stop Order

กรอกข้อมูลตามหน้าจอของโปรแกรม ดังนี้…

 1. กด Tab คำสั่ง Trailing Stop Order
 2. ใส่ชื่อหุ้น Dtac
 3. ใส่จำนวนหุ้นที่เรามีในพอร์ต คือ 2,000 หุ้น
 4. เลือกประเภทราคาที่เราต้องการขาย คือ Last  หรือ Bid Offer MTL เมื่อถึง 10% (มือใหม่แนะนำให้เลือก Last หรือราคาล่าสุด เมื่อถึงเงื่อนไขไว้ก่อนเลยเข้าใจง่าย)
 5. ใส่ Trailing Amount = 10 และเลือกเป็น Percent
 6. เลือกวันที่เราต้องการให้เฝ้าเงื่อนไขนี้สูงสุด 90 วัน
 7. ระบุ PIN
 8. กดปุ่ม Sell (อย่าเผลอ! กดผิดเป็น Buy นะครับ)
 9. ระบบจะทำการส่งคำสั่งและแสดงข้อมูลให้เราเห็นเลยว่า ถ้าขาดทุนได้ 10% ระบบจะส่งขายให้เองที่ราคา 40.275 (ซึ่งจะมีการปรับให้เป็น Board Lot ให้เอง หรือ 40.25 บาท) หากไม่เข้าเงื่อนไข ระบบก็จะเฝ้าไปจนถึงวันที่ 02/02/2018

dtacccccc

มาลองสมมุติกันว่าจะเกิดอะไรกับหุ้น Dtac ในอนาคตกัน

 • ถ้าหุ้น Dtac ราคาลง 10% ระดับเส้น -1 หรือราคา 40.25 ระบบจะรอขายให้เองโดยไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ
 • ถ้าหุ้น Dtac ราคาขึ้นไป 10% ระดับเส้น 1 หรือราคา 49.15 ระบบจะรอขายให้เองโดยไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ ณ ราคา 44.75 หรือเท่ากับทุนที่เราซื้อมา
 • ถ้าหุ้น Dtac ราคาขึ้นไป20% ระดับเส้น 2 หรือราคา 53.72 ระบบจะรอขายให้เองโดยไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ ณ ราคา 49.15 หรือทำกำไรให้เรา 10% ทันที
 • ถ้าหุ้น Dtac ราคาขึ้นไป 30% ระดับเส้น 3 หรือราคา 58.00 ระบบจะขายให้เองโดยไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ ณ ราคา 53.75 หรือทำกำไร 20% ทันที
 • ถ้าหุ้น Dtac ราคาขึ้นไป 40% ระดับเส้น 4 หรือราคา 62.50 จะเป็นอย่างไร
 • หรือถ้าหุ้น Dtac ขึ้นไปเรื่อยๆ เราจะอดทนให้ระบบเฝ้าได้หรือไม่??

เพราะอนาคตเป็นสิ่งที่เราไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร….แต่จะเห็นได้ว่าเรามีการกำหนดการขาดทุนจำกัด หรือ Stop Loss เสมอ ส่วนกำไรปล่อยไปแบบไม่จำกัด Let profits run อัตโนมัติได้เองด้วยคำสั่ง Trailing Stop Order 

dtacccc

 

มาเปลี่ยนคำถามสำหรับการเริ่มลงทุนและลองใช้  Trailing Stop Order  กันดูนะครับ เพราะหากคุณไม่กำหนดจุดที่รับความเสี่ยงไว้นั้นแสดงว่าคุณกำลังจะขาดทุนได้แบบไม่จำกัดอยู่นั้นเอง ซึ่งหลักการเคล็ดลับจริงๆ คือ ห้ามอดทนจน แต่ยิ่งมีกำไรยิ่งต้อง “อดทนรวย”  และปล่อยให้รวยสุดๆ ไปเลยครับ

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

2 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

 1. Anonymous

  เดี๋ยวหาว่าชี้โพรงให้กะรอก แต่อยากได้ tailling stop SSF BT มากกว่า …อยากเห็น Panic Buy or Sell มากกว่า อิอิ

แสดงความคิดเห็น