Top 5 กองทุนไทย ที่ลงทุนในหุ้น Amazon มากที่สุด

BLS Knowledge Sharing V1

ย้อนไปเมื่อหลายวันก่อน ข่าวใหญ่ในแวดวงธุรกิจและเทคโนโลยีก็คงจะหนีไม่พ้นการก้าวขึ้นมาเป็นมุนษย์ที่ร่ำรวยที่สุดบนโลกใบนี้ ของชายที่ชื่อว่า เจฟ เบซอส (Jeff Bezos) ผู้บริหาร, ผู้ถือหุ้นใหญ่ และผู้ก่อนตั้งเว็บไซต์ Amazon เว็บไซต์ขายหนังสือผ่านระบบออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิกว่า 3,000,000,000,000 บาท (ดูปากณัชชานะคะ“สามล้านล้านบาท”)

capture-20171101-163303

(ที่มา : Bloomberg.com)

ซึ่งว่ากันว่าความรวยของเจฟ เบซอสนั้น คิดเป็น 0.5% ของ GDP สหรัฐฯ และ 23% ของ GDP ไทย หรือรวยถึงขั้นที่ว่า “ถ้าเอาเงินมาแลกแบงค์ 1,000 บาท แล้วนำมาเรียงต่อกัน จะได้ความยาวมากกว่าระยะทางจากโลกไปดวงจันทร์เสียอีก” (อะไรจะขนาดน้านนนน – -*)

111

แต่จริง ๆ แล้วครั้งนี้ถือเป็นการขึ้นอันดับ 1 เป็นรอบที่สอง หลังจากที่เคยทำได้แล้วช่วงหนึ่งในปีก่อน แต่รอบนี้คงจะอยู่ยาวเสียแล้วครับ เพราะเริ่มทิ้งห่างอันดับ 2 อย่าง บิล เกตส์ (Bill Gates) เจ้าพ่อ Microsoft ไปแล้วเกือบ 6 พันล้านเหรียญ สาเหตุหลัก ๆ ก็มาจากบริษัท Amazon ที่เพิ่งรายงานผลกำไรไตรมาส 3 ว่า มีรายได้เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 34%” สูงกว่าที่นักวิเคราะห์ทุกสำนักคาดการณ์

บริษัท Amazon ทำอะไร ?

Amazon.com Inc ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับร้านกาแฟ Amazon นะครับ แต่เป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจขายสินค้าในระบบออนไลน์ โดยเริ่มก่อตั้งในปี 1994 จากการขายหนังสือผ่านเวปไซต์ จากนั้นจึงเริ่มขยายธุรกิจจนมาขายสินค้าแทบจะทุกชนิดตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันโมเดลเรือรบแล้วครับ โดยในปัจจุบันนี้มีมูลค่าบริษัท หรือ Market Cap. อยู่ที่ 18,000,000,000,000 บาท (ดูปากณัชชาอีกครั้งนะคะ … “สิบแปดล้านล้านบาท”) โดยในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาหุ้น Amazon ปรับตัวขึ้นไปแล้วกว่า 40%

capture-20171102-155338

อยากลงทุนในหุ้น Amazon ต้องทำอย่างไร ?

สำหรับนักลงทุนรายย่อยอย่างเรา ๆ การจะไปลงทุนในหุ้น Amazon โดยตรงอาจจะเป็นเรื่องยาก ฉะนั้นผมจึงไปงัด ไปแงะ ไปส่องบรรดากองทุนในบ้านเรา ว่ามีกองทุนไหนที่มีการลงทุนในหุ้น Amazon บ้าง และนี่เป็น “Top 5 กองทุนไทยที่ลงทุนในหุ้น Amazon” ครับ

1. กองทุนเปิดเคหุ้นยูเอส ดัชนีเอ็นดีคิว 100 (K-USXNDQ) : สัดส่วน 7.1%

กองทุนจากบลจ.กสิกรกองนี้ เป็นกองทุนที่มีสัดส่วนการลงทุนในหุ้น Amazon สูงสุด ที่ 7.1% โดยเป็นการลงทุนผ่านกองทุน PowerShares QQQ Trust Series 1 ซึ่งเป็นกองทุนที่ลงทุนเลียนแบบดัชนี Nasdaq 100 (Passive Fund) โดยนอกเหนือจากหุ้น Amazon แล้ว ยังมีการลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีอื่น ๆ อีกมากมายครับ และที่สำคัญ “สามารถลงทุนผ่านหลักทรัพย์บัวหลวง (BLS)” ได้ครับ

2. กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล โกลบอลออพพอร์ทูนิตี้ (CIMB-GOPP) : สัดส่วน 6.9%

กองทุนนี้บริหารงานโดยบลจ.ซีไอเอ็มบี เปิดตัวด้วย theme การลงทุนแบบ Disruptive Technology หรือการลงทุนในธุรกิจที่มีเทคโนโลยีทันสมัย ที่จะเข้ามาแทนธุรกิจแบบเดิม ๆ โดยเป็นการลงทุนผ่านกองทุน Morgan Stanley Global Opportunity Fund เป็นกองทุนแบบ Active ที่เน้นลงทุนในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีหลายตัวไม่ว่าจะเป็น Facebook / Tencent / Google และเช่นกัน สามารถลงทุนผ่านหลักทรัพย์บัวหลวง (BLS)” ได้ครับ

3. กรุงศรีโกลบอลเทคโนโลยีอิควิตี้ (KF-GTECH) : สัดส่วน 5-7%

KF-GTECH บริหารงานโดยบลจ.กรุงศรี โดยลงทุนผ่านกองทุนรวมต่างประเทศชื่อ T. Rowe Price Global Technology Equity Fund เป็นกองทุน Active ที่เน้นลงทุนในหุ้นเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น Alibaba / Google / EA Game / Master Card เป็นต้น และแน่นอน สามารถลงทุนผ่านหลักทรัพย์บัวหลวง (BLS)” ได้ครับ

4. กองทุนเปิดไทยพาณิชย์โกลบอลดิจิตอล (SCBDIGI) : สัดส่วน 3.3%

กองทุนนี้ส่งประกวดโดย บลจ.ไทยพาณิชย์ ที่น่าจะเป็นกองทุนกองแรก ๆ ที่เลือกเดินสายไฮเทค แต่จะมุ่งเน้นไปเฉพาะการลงทุนให้หุ้นที่เกี่ยวกับ Internet of Things หรือบริษัทที่ทำธุรกิจบนพื้นฐานการอินเตอร์เน็ตนั่นเองครับ โดยจะเป็นการลงทุนผ่านกองทุน Pictet Digital Fund เป็นกองทุน Active Fund ที่นอกจากจะลงทุนใน Amazon แล้ว ยังลงทุนใน Google / Baidu / Facebook / Apple / Paypal เป็นต้นครับ … และอย่างที่บอกไป สามารถลงทุนผ่านหลักทรัพย์บัวหลวง (BLS)” ได้ครับ (ย้ำ ๆ เน้น ๆ)

5. กองทุนเปิด แอสเซทพลัส โรโบติกส์ (ASP-ROBOT) : สัดส่วน 2.8%

กองทุนสุดท้ายนำเสนอโดยบลจ.แอทเซทพลัส โดยเป็นกองทุนที่ลงทุนผ่าน AXA World Funds Framlington Robotech ซึ่งมีนโยบายแบบ Active Fund ที่ลงทุนในบริษัทใหญ่ ๆ อย่าง Siemens / Apple ไปจนถึงบริษัทขนาดเล็กอย่าง Durr บริษัทจากเมืองเบียร์ ซึ่งเป็นผู้นำในการผลิตหุ่นยนต์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ครับ และขอย้ำส่งท้ายอีกครั้งครับ “ทุกกองทุนสามารถลงทุนผ่านหลักทรัพย์บัวหลวง (BLS)” ได้ครับ

ปริพรรห์ ปริยอุดมทรัพย์ AFPT™ , นักวางแผนการลงทุน

capture-20160226-093943

หนังสือชี้ชวนดูได้จากเอกสารแนบด้านล่าง

Article Attachments

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

5 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

 1. ชนินทร์ ปัญจมาสกุล

  กองไหนน่าลงมากที่สุดครับคุณมาร์ก

  1. ส่วนธุรกิจกองทุนรวม

   ผมคิดว่าทั้ง 5 กองทุนแม้จะลงทุนในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีเหมือนกัน แต่นโยบายค่อนข้างต่างกันนะครับ อย่างของกสิกรเน้นลงทุนเลียนแบบดัชนี Nasdaq100 ไม่ได้เลือกหุ้นเอง แต่เกาะไปกับดัชนีเอาครับ ลดความเสี่ยงที่จะแพ้ดัชนีไป แต่กองอื่นๆ อีก 4 กองทุนแม้จะเป็นกองทุนแบบ Active เหมือนกัน แต่รายละเอียดบางอย่างเกี่ยวกับนโยบายก็แตกต่างกันนิดหน่อยนะครับ รูปแบบหุ้นที่ลงทุนก็จะต่างกัน

   ส่วนนี้อาจจะเลือกกองทุนที่มีนโยบายตรงใจเราครับ แต่สุดท้ายแล้ว หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีมักมีความผันผวนสูง เหมาะแก่การลงทุนระยะยาวตั้งแต่ 3-5 ปีขึ้นไปครับ

 2. Arthit

  สามารถลงทุนผ่านหลักทรัพย์บัวหลวง (BLS)” นี้ต้องทำธุรกรรมออนไลท์หรือปล่าว ถ้าเกิดว่าออนไลท์มีขั้นตอนในการทำธุรกรรมอย่างไรบาง หรือใช้ streaming ได้ ขอคำแนะนำหน่อยครับ

  1. ส่วนธุรกิจกองทุนรวม

   ปัจจุบันการลงทุนกองทุนกับทาง BLS ยังเป็นระบบแยกบัญชีอยู่ครับ นักลงทุนที่สนใจหากมีบัญชีหลักทรัพย์อยู่แล้ว สามารถติดต่อผู้ดูแลบัญชี หรือมาร์เกตติ้งเพื่อขอข้อมูลได้เลยครับ

 3. ชนินทร์ ปัญจมาสกุล

  อยากทราบกองทุนที่ลงทุนในหุ้น Facebook, Google, Apple, Alibaba, Berkshire หน่อยครับ

  ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น