ถ้า 20 ปีที่แล้ว… มี iAlgo

ลองถามตัวเอง…ถ้าวันนี้เจอวิกฤตต้มยำกุ้งอีกครั้ง คุณจะรับมืออย่างไร ?

…วิกฤตที่ทำให้ดัชนี 1,789.16 จุด ดิ่งลงมาเหลือ 214.53 จุด

…วิกฤตที่ทำให้เศรษฐี กลายเป็นคนมีหนี้

…วิกฤตที่ทำให้หลายคนหันหลังให้ตลาดหุ้น

ดัชนี

เรามาย้อนอดีตไปพร้อมๆ กันว่าสาเหตุอะไรที่ทำให้เกิดวิกฤตต้มยำกุ้งนี้!!

เปิดตลาดเคลื่อนย้ายเงินทุนเสรี

จากแต่ก่อนรัฐบาลไทยได้มีการควบคุมเงินเข้า-ออกภายในประเทศอย่างเข้มงวด ต่อมาได้มีการปรับเปลี่ยนโดยเปิดเสรีทางการเงิน คือ ใครจะย้ายเงิน จะโอนเงิน ไปไหนก็ได้…สามารถทำได้อย่างเสรี!!

กู้เงิน ก่อหนี้กันแบบรวดเร็ว แถมเป็นหนี้ระยะสั้น

พอสามารถเคลื่อนย้ายเงินได้อย่างเสรี…ก็เริ่มเกิดการกู้เงินจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น (เงินกู้ระยะสั้น ไม่เกิน 5 ปี) ทำไมเราถึงต้องไปกู้เงินจากต่างประเทศ? …ก็เพราะว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จากต่างประเทศจ่ายดอกเบี้ยแค่ 5% ซึ่งน้อยกว่าการกู้เงินในประเทศที่มีอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ราวๆ 15% เห็นอย่างนี้!! คนก็แห่ไปกู้เงินต่างประเทศกันตรึม!!

มูลค่าทางสินทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งตลาดหุ้นและราคาอสังหาริมทรัพย์

คนที่แห่ๆ ไปกู้นั้น…มีเหตุผลอยู่ 2 อย่าง คือ ไปกู้เงินต่างประเทศเพื่อมาปล่อยกู้ต่ออีกที และกู้เงินมาเพื่อเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ ราคาที่ดินขึ้น ราคาคอนโดขึ้น ตลาดหุ้นขึ้น…ราคาหุ้นขึ้น ความต้องการ Demand มากขึ้นเรื่อยๆ บวกกับหลงลืมไปเลยว่า เงินที่กู้นั้นอีก
5 ปีต้องจ่ายคืน…เริ่มนำไปสู่ภาวะฟองสบู่ ธุรกิจที่ไม่สามารถใช้หนี้ได้ก็เจ๊ง ตึกร้าง…คอนโดสร้างไม่เสร็จอีกเพียบ อสังหาจากที่เคยแพงมากกลับถูกลงอย่างไม่น่าเชื่อ…

ถูกโจมตีค่าเงินบาท…

ในที่สุดก็เริ่มเข้าใกล้ภาวะฟองสบู่แตกเข้าไปทุกๆที…อัตราการแลกเปลี่ยนของไทยเรากำหนดนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนแบบคงที่…ซึ่งก่อนหน้านี้ในมุมของเรื่องค่าเงิน เราจะเห็นได้ชัดๆว่า คนแห่ไปกู้เงินจากต่างประเทศซึ่งเงินกู้ที่ได้มานั้นจะเป็นเงินดอลล่าร์ ไม่แปลกใจที่คนต้องการเงินดอลล่าร์มากขึ้นๆ ส่งผลให้ค่าเงินดอลล่าร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับบาทอ่อนค่าลง แต่ไทยเรายังมีนโยบายอัตราการแลกเปลี่ยนคงที่

33333322

ตัวอย่างเช่น… อัตราการแลกเปลี่ยนคงที่  25 THB : 1 USD
แต่ในภาวะความเป็นจริงแล้วตลาดหุ้นตอนนั้น…ค่าเงินดอลล่าร์แข็งค่า เทียบ เงินบาทอ่อนค่า โดยจะเป็น 55 THB : 1 USD คือ 1 ดอลลาร์ แลกบาทได้เยอะขึ้น

…จนถูกโจมตีค่าเงินบาทจากนักเก็งกำไร โดยการเอาเงินบาทมาแลกเงินดอลลาร์ (อัตราแลกเปลี่ยนคงที่) ได้เงินดอลล่าร์ ทีงี้ก็เอาเงินดอลลาร์ที่ได้ไปขายเป็นเงินบาทไทยในต่างประเทศ…เกิดกำไรส่วนต่าง พอเกิดแบบนี้ไปเรื่อยๆ ธปท.เริ่มขนเงินทุนสำรองออกมาพยุงค่าเงินบาท…สุดท้ายต้านทานไม่ไหว ประกาศลอยตัวค่าเงินบาท!! …ฟองสบู่แตกในที่สุด

ถ้า 20 ปีที่แล้ว… มี iAlgo

ความเสี่ยงจากการลงทุนที่คุณสามารถกำหนดได้!! ในทุกครั้งที่ตลาดหุ้นลงดิ่งไม่เคยรอใคร…ถึงตอนนั้นเราคงตกใจ ทำอะไรไม่ถูก มือเย็นหน้าชาไปหมด…แต่ถ้าทุกวันนี้เพียงคุณกำหนด iAlgo ด้วยรูปแบบคำสั่ง “Trailing Stop” ที่ทำให้คุณระบุความเสี่ยงที่รับได้เป็น % ถึงคราวนี้หุ้นตัวไหนจะเท… iAlgo จะทำงาน Stop loss ให้คุณทันที!!

ialgooo

… iAlgo เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราทำตามแผน แต่ก่อนที่เราจะเริ่มสกำหนดเงื่อนไขนั้น… ต้องมีความรู้ทางด้านวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคด้วย เพื่อประกอบการตัดสินใจ…

มาทบทวนการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค แนวโน้มราคาหุ้น และ Indicators พร้อมรู้จัก iAlgo เข้าใจ 4 รูปแบบการส่งคำสั่ง…เพื่อเติมเต็มกลยุทธ์การลงทุน

กับสัมมนา “เทคนิคการเทรดและ Stoploss ด้วย Bualuang iAlgo” 
วันพุธที่ 28 ก.พ. นี้ เวลา 17.30 – 19.30 น. ลงทะเบียน คลิกที่นี่

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

3 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น