“5 กฎเหล็ก” เทรดให้รุ่งฉบับ “คุณโรจน์” ผู้เข้าร่วม The Stock Master Exclusive

เก็บมาฝาก!! แนวคิดการลงทุนที่ทำให้ “คุณโรจน์” หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการ The Stock Master Exclusive 2018 ภายใต้แนวคิด “Money Game…รู้รอบเกมส์การเงิน” ของหลักทรัพย์บัวหลวง …มีผลงานโดดเด่นสุดนับตั้งแต่เริ่มโครงการ โดยสามารถทำ “อัตราผลตอบแทนคาดหวัง หรือ Expectancy” ได้ระดับ 4.16% (ค่า Expectancy คืออะไร ดูท้ายบทความ)

333666

กฎเหล็กการลงทุนของคุณโรจน์!!!

1. แผนการลงทุนต้องชัดเจน

จะลงทุนแบบไหน ถือยาว หรือถือสั้น ต้องวางแผนการลงทุนให้ชัดเจน เพื่อที่จะได้เลือกหุ้นเข้าพอร์ตได้ถูกต้อง…

2. ศึกษาข้อมูลให้รอบด้านครบทุกมิติ

ก่อนลงทุนต้องหาข้อมูลให้ครบถ้วน อย่าใจร้อน เน้นงบการเงิน กราฟทางเทคนิค และไม่ลืมที่จะศึกษานิสัยใจคอของผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการ เพื่อที่จะได้ไม่เสียโอกาสในการลงทุน

3. กำหนดจุด Stop Loss ให้เป็นนิสัย

จุด Stop Loss ถือเป็นเรื่องสำคัญมากของการลงทุน เพราะจะช่วยหยุดความเสี่ยงของกำไรที่จะลดลง สำหรับ คุณโรจน์ ไม่มีกฎตายตัวขึ้นอยู่กับ รอบที่ลงทุน, ระยะเวลาของการถือครอง และสถานการณ์รอบตัว

4. เลือกเก็บหุ้นตามฤดูกาล

เน้นลงทุนหุ้นพื้นฐานที่วิ่งตามดัชนี กลยุทธ์ลักษณะนี้ ใครๆ ก็ทำได้ เมื่อสัปดาห์ก่อน คุณโรจน์ เลือกทำกำไรในหุ้นกลุ่มน้ำมัน ด้วยการผสมผสานระหว่างหุ้นใหญ่และหุ้นเล็ก

5. Cut Loss แล้ว ห้ามเศร้านาน

ลงทุนแล้วขาดทุน ถือเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อผิดพลาดแล้วอย่าจมอยู่ในอารมณ์เศร้านานเกินไป แต่จงนำมาเป็นบทเรียน เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำสอง เจ็บแล้วจำ ไม่ใช่เจ็บแล้วเจ็บอีก…

5888

อัตราผลตอบแทนคาดหวัง หรือ Expectancy คืออะไร ?

เป็นการคำนวณ เพื่อหาค่าผลตอบแทนคาดหวังจากการลงทุน …โดยคำนวณจาก (โอกาสในการได้กำไร (%) x อัตรากำไรเฉลี่ยจากการลงทุน (%)) – (โอกาสในการขาดทุน (%) x อัตราขาดทุนเฉลี่ยจากการลงทุน (%))

ยกตัวอย่าง นักลงทุนรายหนึ่งมีค่า Expectancy 2.46% ซึ่งเป็นการคำนวณตั้งแต่เริ่มต้นลงทุน โดยจะคำนวณทั้งหุ้นที่ซื้อแล้วกำไร รวมกับหุ้นที่ซื้อแล้วขาดทุน ซึ่งจากค่า Expectancy ที่เป็นบวก แสดงให้เห็นว่า กลยุทธ์การลงทุนของนักลงทุนรายนี้มีประสิทธิภาพ ตรงข้ามหากนักลงทุนรายดังกล่าวมีค่า  Expectancy เป็นลบ แสดงว่า การลงทุนยังไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งอาจเกิดจากการจับจังหวะหุ้นไม่ดี หรือถือครองหุ้นที่ขาดทุนนานเกินไป ฉะนั้นอาจต้องมีการปรับแผนการลงทุน หรือเปลี่ยน กลยุทธ์การลงทุนให้มีประสิทธิมากขึ้น…

 

สัปดาห์หน้าหากมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับโครงการ The Stock Master Exclusive จะนำมาแชร์กันอีกนะคะ
#TheStockMaster  #BLS  #หลักทรัพย์บัวหลวง

——————————-

The Stock Master Exclusive 2018 โครงการเรียนรู้ด้านการลงทุนแบบเข้มข้นและ “ครบทั้ง 3 มิติ” การลงทุนระยะยาว การเทรดเก็งกำไรระยะสั้น และการนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์

1111

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น