เมื่อวัยรุ่นยุค 4.0 ชอบ “ลงทุน”

วันหยุดนี้ขอพักเรื่องตลาดหุ้นที่เดี๋ยวเขียวเดี๋ยวแดง มาเสพเรื่องความคิดเกินตัวของวัยรุ่นยุคโซเชียลมีเดียทรงพลังกันดีกว่า…

พูดถึงเรื่องการศึกษา คงไม่บ่อยครั้งเท่าไรนักที่จะเห็นเหล่าธุรกิจตลาดทุน ฟอร์มทีมกูรูไปให้ความรู้เรื่องการเงิน การออม และการลงทุนถึงสถาบันการศึกษาชั้นนำของเมืองไทย แต่สำหรับ “หลักทรัพย์บัวหลวง” ถนัดนักเรื่องให้ความรู้!! หลากหลายโครงการของเราได้รับการตอบรับที่ดี ทั้งจากนักศึกษาและนักลงทุน

ไม่ว่าจะเป็น โครงการฝึกงาน ด้วยประสบการณ์จริง ภายใต้ชื่อ “โครงการ Anytime Internshipที่เกิดจากความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือ “โครงการ เดอะ สต๊อก มาสเตอร์” ศูนย์ส่งเสริมความรู้ทางการเงินที่เข้มข้นไปด้วยองค์ความรู้และเคล็ดลับการลงทุน ซึ่งทุกโครงการล้วนแล้วต้องการให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการวางแผนทางการเงิน และมองเรื่องการลงทุนเป็นเรื่องเข้าถึงง่ายสามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยตนเอง

5                  (ภาพจากโครงการ Anytime Internship  และ โครงการ เดอะ สต๊อก มาสเตอร์ )

ผ่านมาถึงปี 2561 เรายังคงมีจุดยืนเหมือนเดิมเป๊ะ!! ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา “คุณโบ้ พิเชษฐ สิทธิอำนวย” บอสใหญ่ประจำหลักทรัพย์บัวหลวง ขนทีมกูรูบุกถิ่นมหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อเข้าร่วมพิธีลงนามความร่วมมือทางวิชาการ โดยมีเป้าหมายสำคัญในการพัฒนานักลงทุนที่มีคุณภาพให้กับสังคมในวงกว้าง และสนับสนุนการเรียนรู้การลงทุนในตลาดหุ้น ผ่าน “โครงการ The Stock Master University 2018”

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงตั้งคำถามว่า นักศึกษานี่นะสนใจเรื่องลงทุน ? นักศึกษาจะเอาสตางค์ที่ไหนมาต่อยอดความรู้ ? ฯลฯ “เม่าจำไม By Bualuang” จะเล่าให้ฟัง จากการพูดคุยกับนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยรังสิตหลายๆคน อาการแปลกใจ ก็ผุดขึ้นมาในสมองทันที ทำไมนะหรอ!! ก็น้องๆ หลายคนสนใจเรื่องการวางแผนทางการเงิน ตั้งแต่ยังเรียนหนังสือ ส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า

“ถ้าไม่รู้จักอดออมตั้งแต่วันนี้ วันข้างหน้าชีวิตคงได้ลิ้มลองกับความลำบากแน่ๆ”  ได้ยินความคิดของน้องๆนักศึกษาเช่นนี้ มนุษย์ผู้ใหญ่ทั้งหลายคงต้องตระหนักเรื่องการออมให้มากๆ แล้วสินะ!!

28378259_1961753693839461_2246148779185012736_n

“น้องอีฟ วรัญญา จันทร์โฮง” นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สาขาสารสนเทศการลงทุน มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าว่า ผู้ใหญ่หลายคนอาจมีความคิดว่า เด็กๆ อย่างเราคงไม่สนใจเรื่องการลงทุน เพราะเป็นเรื่องไกลตัว และอาจไม่มีเงินทุนมากพอ แต่ในยุคโซเชียลระบาดหนัก การเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่มีความรวดเร็วและง่ายมากๆ ทำให้การลงทุนไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ตรงข้ามกับเป็นเรื่องใกล้ตัวด้วยซ้ำ อยู่ที่ว่าใครจะคิดได้ก่อนกัน (ทำไมตอนเด็กๆ พี่เม่าจำไมคิดไม่ได้..งงจัง)

smu11

( น้องอีฟ วรัญญา จันทร์โฮง )

ส่วนตัวเริ่มสนใจการลงทุนครั้งแรก จากการติดตามอ่านหนังสือทุกเล่มของ “คุณแพท ภาววิทย์ กลิ่นประทุม” ในฐานะที่ปรึกษาการลงทุน หลักทรัพย์บัวหลวง และนักลงทุนชื่อดัง อ่านไปอ่านมา ก็ขยับสเต็ปการเรียนรู้ไปสู่การฟังงานสัมมนาของคุณแพท จากงานสัมมนาในวันนั้น ทำให้วันนี้มีความกล้าที่จะลงทุน

“คำพูดของคุณแพท บนเวทีสัมมนา ไม่ได้สร้างเพียงแรงบันดาลใจในการลงทุนเท่านั้น แต่ยังทำให้เด็กคนหนึ่งกล้านำเงินออมมาลงทุนจริง”  น้องอีฟ เล่าถึงแรงบันดาลใจในการลงทุน

ที่ผ่านมาไม่ได้เรียนรู้เรื่องการลงทุนเพียงในหนังสือเท่านั้น แต่ยังออกมาลงทุนในสนามจริงด้วย ผ่านพอร์ตของผู้เป็นพ่อ แน่นอนว่า ด้วยความรู้ที่มีอยู่ไม่มากนัก ทำให้ต้องเผชิญหน้าทั้งขาดทุนและกำไรในเวลาเดียวกัน  ถือเป็นประสบการณ์การลงทุนที่ดีมากๆ สำหรับนักศึกษาคนหนึ่ง

จากนี้ความรู้เรื่องการลงทุนคงเพิ่มพูนมากขึ้น หลังหลักทรัพย์บัวหลวง จัดโครงการ The Stock Master University 2018 เพื่อนๆหลายคนตื่นเต้นกับโครงการนี้มากๆ เพราะผู้ร่วมกิจกรรมทุกคนจะได้เรียนรู้การลงทุนในตลาดหุ้น และได้ฟังประสบการณ์การลงทุนจากกูรูตัวจริง ที่สำคัญยังได้ทดลองซื้อขายจำลองผ่านระบบ Click2WIN ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยด้วย ส่วนตัวเชื่อมั่นว่า หลังจบโครงการนี้ ผู้ร่วมกิจการทุกคนคงหันมาให้ความสนใจเรื่องการวางแผนทางการเงินมากขึ้นอย่างแน่นอน

“การออม ถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ สำหรับทุกคน ฉะนั้นหากมีพื้นฐานการลงทุนที่ดี เมื่อถึงวัยเกษียณเราจะใช้ชีวิตได้อย่างสุขสบาย”

ด้าน “น้องเทียน พิชิตชัย ปิ่นกุล” นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สาขาสารสนเทศการลงทุน มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าว่า สนใจเรื่องการลงทุนมาตั้งแต่ก่อนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย จุดเริ่มต้นเกิดจากการอ่านบทความต่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องราวของเด็กวัยรุ่น 17 ปีคนหนึ่งที่สามารถซื้อรถยนต์ Supercar ยี่ห้อ ลัมโบร์กีนี ได้ด้วยเงินของตัวเอง ซึ่งเงินก้อนโตล้วนแล้วมาจากการลงทุนในตลาดเงินตลาดทุนแทบทั้งสิ้น หลังอ่านบทความจบ ความรู้สึกประหลาดใจก็เกิดขึ้นทันที “การลงทุนที่ถูกวิธีทำให้เรามีอิสระภาพทางการเงินได้มากขนาดนี้เลยหรือ”

smu4( น้องเทียน พิชิตชัย ปิ่นกุล )

เมื่อลองศึกษาเรื่องการลงทุนไปเรื่อยๆ ยิ่งตอกย้ำว่า หากเรามีความรู้ที่ดีพอ และมีการลงทุนถูกต้อง ก็สามารถมีอิสระภาพทางการเงินได้เช่นกัน ปัจจุบันทางมหาวิทยาลัย ได้มีการจัดตั้ง “ชมรม Investment club” ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับแชร์ความรู้และประสบการณ์การลงทุนในทุกด้านของเหล่านักศึกษา

ตอนนี้มีนักศึกษาเข้าร่วมชมรมแล้วประมาณ 30 คน ซึ่งแต่ละคนก็มีความรู้เรื่องการลงทุนแตกต่างกัน แต่หลังจากนี้เชื่อว่า นักศึกษาหลายคนคงมีความรู้เรื่องการลงทุนแน่นขึ้น หลังหลักทรัพย์บัวหลวง เข้ามาจัดโครงการ The Stock Master University 2018 เพราะเราจะมีแหล่งความรู้ที่ถูกต้องอยู่ใกล้ตัว

“ความกล้าได้กล้าเสียของหมู่วัยรุ่น ทำให้กล้าที่จะลงทุนอย่างฮึกเหิม ฉะนั้นอยากให้เพื่อนๆ อาศัยช่วงนี้ลองผิดลองถูก เพราะเมื่อเข้าสู่วัยทำงานแล้ว จะลงทุนลักษณะนี้ไม่ได้แล้ว”

ฟาก “น้องฟ้า สุชนิดา แถลงดี” นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สาขาสารสนเทศการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต บอกว่า แม้จะไม่มีความรู้เรื่องการลงทุน แต่การที่เพื่อนๆรอบตัวต่างพากันพูดถึงเรื่องการออมเงิน ผ่านตลาดหุ้น ทำให้เรากลับมานั่งทบทวนว่า หากไม่เริ่มวางแผนการเงินตั้งแต่วันนี้ ชีวิตวัยเกษียณคงลำบาก ยิ่งมีโอกาสเข้ามาช่วยงานเพื่อนๆ ในการทำคลิปวิดีโอเชิญชวนเหล่านักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิตเข้ามาสมัครเข้าโครงการ The Stock Master University 2018 ยิ่งกระตุ้นความคิดเรื่องการลงทุนของตัวเอง

ได้ยินความคิดของวัยรุ่นสมัยนี้แล้วผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็คงสบายใจขึ้น แต่เรื่องหนึ่งที่ดูเหมือนว่า ยังน่าเป็นห่วงคงหนีไม่พ้นการลงทุนที่ไม่ถูกวิธี น้องๆ หลายคนยังลงทุนตามคนอื่น  ขณะที่บางคนยังไม่เคยลงทุนผ่านสนามจริง นั่นอาจเป็นเพราะไม่มีผู้รู้ตัวจริงมาคอยส่งต่อความรู้

0a1

สะท้อนผ่านความเห็นของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ นเรฏฐ์ พันธราธร” รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ว่า “อาจารย์ส่วนใหญ่ล้วนแล้วเป็นนักวิชาการ หลายคนไม่มีความรู้เรื่องการลงทุนในสนามจริง ซึ่งการมีโค้ชจากหลักทรัพย์บัวหลวงมาช่วยสอนเรื่องลงทุน ทำให้เรามั่นใจได้ว่า นักศึกษาของเราจะได้รับความรู้กันอย่างเต็มที่”

เช่นเดียวกับคำพูดของ “คุณพิเชษฐ สิทธิอำนวย” กรรมการผู้อำนวยการ หลักทรัพย์บัวหลวง ที่ยืนยันหนักแน่นว่า “ความรู้เป็นเรื่องไม่สิ้นสุด” เมื่อมหาวิทยาลัยรังสิต เปิดโอกาสให้หลักทรัพย์บัวหลวง เข้ามาร่วมทำโครงการ เราก็พร้อมนำความรู้ที่สะสมอย่างยาวนานมาถ่ายทอดชนิดไม่มีกั๊ก

“ตลอดเวลาที่ผ่านมา หลักทรัพย์บัวหลวง ให้ความสำคัญกับเรื่องการศึกษาอย่างมาก ทุกคนจะเห็นเราเน้นทั้งเรื่องนวัตกรรมการลงทุนล้ำสมัย ควบคู่กับการสนับสนุนการเรียนรู้ นั่นเป็นเพราะเราต้องการมีส่วนร่วมสร้างนักลงทุนที่มีคุณภาพ” คุณพิเชษฐ ยืนยันแนวคิด

3

ปิดท้ายด้วยประโยคเด็ดของ “คุณบรรณรงค์ พิชญากร” เอ็มดีหลักทรัพย์บัวหลวง ที่ว่า “ทุกครั้งที่มีโอกาสผมมักพูดตามสถานศึกษาทุกแห่งเสมอว่า หากเริ่มเรียนรู้ตั้งแต่วันนี้ เราจะรู้ว่า เมื่อเรียนจบแล้ว อยากทำงานอะไร อยากเป็นอะไร อย่างตัวผมเองเริ่มลงทุนพอร์ตจำลองตอนเรียนปี 2 เมื่อขึ้นปี 3 ก็เริ่มลงทุนจริง พอจบการศึกษา ผมก็ทำงานสายหลักทรัพย์มาตลอด ซึ่งการค้นพบตัวเองเร็วกว่าเพื่อนร่วมรุ่นบางคน ล้วนแล้วมาจากการรีบหาความรู้ใส่ตัวเอง”

ไม่บ่อยครั้งนักที่ธุรกิจตลาดทุนจะบุกมาให้ความรู้ถึงที่ ฉะนั้นหากมีโอกาสอยากให้นักศึกษาทุกคนรีบไขว่คว้า เพราะความรู้ที่ได้รับไม่ได้เป็นประโยชน์เพียงตัวเอง แต่คุณยังสามารถนำความรู้เหล่านั้นไปแนะนำคนรอบข้างได้ด้วย เราหวังว่า เมื่อคุณเติมความรู้เรื่องการลงทุนจากโครงการ The Stock Master University 2018 จนเต็มอิ่มแล้ว คุณจะรู้จักปล่อยให้เงินทำงาน มากกว่านำเงินไปใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย เพราะสุดท้ายจะไม่เหลืออะไรเลย

ได้ฟังมุมมองการลงทุนของน้องๆ แล้ว ยิ่งตอกย้ำความคิดที่ว่า ตลาดเงินตลาดทุน ไม่ได้จำกัดตัวอยู่แต่บรรดาเสี่ยๆ อีกต่อไป แต่เด็กรุ่นใหม่ก็สามารถลงทุนได้ ยิ่งมีตัวช่วยสำคัญในการลงทุนอย่างนวัตกรรมการเงินอันล้ำสมัย ยิ่งทำให้การลงทุนเป็นเรื่องเข้าถึงง่ายมาก ไม่เชื่อลองไปส่อง www.bualuang.co.th

สัปดาห์หน้า เม่าจำไม By Bualuang จะพาไปซอกแซกเรื่องลงทุน บุคคลน่าสนใจ หรือวาไรตี้สุดฮิปที่ไหน รอติดตาม รับรองเอ็กซ์คลูซีฟเวอร์…

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น