ยื่นภาษีปี 2561 ฉบับมนุษย์เงินเดือน

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เทศกาลยื่นภาษีประจำปีภาษี 2561 ค่ะ คงเป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับมนุษย์เงินเดือนหลายๆคน โดยเฉพาะเด็กจบใหม่เพิ่งเริ่มทำงาน ยิ่งต้องมายื่นภาษีเป็นปีแรกด้วยก็อาจจะมีคำถามมากมาย วันนี้เราจะมาสอนวิธีการยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต ง่ายๆ ทำตามได้ไม่ยาก มาติดตามกันเลยค่ะ

ใครต้องยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาบ้าง ?

ตามกฎหมายกำหนดว่าบุคคลทุกคน เว้นแต่ผู้เยาว์ หรือผู้ที่ศาลสั่งให้เป็นคนไร้ความสามารถ หรือเสมือนไร้ความสามารถ มีหน้าที่ยื่นรายการเกี่ยวกับเงินได้พึงประเมินที่ตนได้รับในระหว่างปีภาษี หากเข้าเงื่อนไขดังต่อไปนี้

 1. มนุษย์เงินเดือนที่มีเงินได้เกินกว่า 50,000 บาท/ปี (สำหรับคนโสด) หรือมีเงินได้เกินกว่า 100,000 บาท/ปี (สำหรับคนมีคู่สมรส)
 2. กรณีอื่นๆที่ไม่ใช่มนุษย์เงินเดือนที่มีเงินได้เกินกว่า 30,000 บาท/ปี (สำหรับคนโสด) หรือมีเงินได้เกินกว่า 60,000 บาท/ปี (สำหรับคนมีคู่สมรส)

หากเข้าเงื่อนไขข้างต้น ไม่ว่ารายได้จะถึงเกณฑ์เสียภาษีหรือไม่ ก็ต้องยื่นแบบแสดงรายการภาษีตามกฎหมายอยู่ดีค่ะ

ยื่นภาษีได้ถึงวันไหน ?

ปัจจุบันการยื่นแบบแสดงรายการภาษีทำได้ง่ายผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โดยในปีภาษี 2561 เราสามารถยื่นภาษีผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 – 9 เมษายน 2562

ก่อนยื่นภาษีต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ?

1. หนังสือรับรองเงินเดือนและการหักภาษี (50 ทวิ) หรือหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย ซึ่งได้รับจากนายจ้าง โดยในเอกสารก็จะมีรายละเอียดว่าเรามีรายได้เท่าไหร่ จ่ายค่าประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพเท่าไหร่

2. ค่าลดหย่อนที่เกี่ยวกับครอบครัว เช่น

 • ทะเบียนสมรส
 • เอกสารรับรองบุตร
 • หนังสือรับรองการหักลดหย่อนค่าเลี้ยงดูบิดา-มารดา
 • หนังสือรับรองการหักลดหย่อนค่าอุปการะเลี้ยงดูคนพิการหรือทุพพลภาพ
 • เอกสารชำระค่าเบี้ยประกันสุขภาพบิดา-มารดา

3. ค่าลดหย่อนส่วนตัว เช่น

 • หนังสือรับรองการซื้อ LTF RMF
 • หนังสือรับรองการจ่ายเบี้ยประกันชีวิต
 • เอกสารจ่ายค่าเบี้ยประกันสุขภาพ
 • ใบเสร็จรับเงินบริจาค
 • ใบกำกับภาษีจากการซื้อของช่วงช็อปช่วยชาติ
 • ใบกำกับภาษีจากการเที่ยวเมืองรอง

สมัครบริการพร้อมเพย์ก่อนทำการยื่นภาษี

กรณีที่คิดว่าจะได้เงินภาษีคืน หากอยากได้เงินคืนแบบรวดเร็วทันใจควรสมัครบริการพร้อมเพย์และทำการผูกบัญชีเข้ากับเลขบัตรประชาชนของเราให้เรียบร้อยก่อนทำการยื่นภาษี แต่สำหรับใครที่ไม่ประสงค์สมัครบริการพร้อมเพย์ก็ยังได้ภาษีคืนนะคะ เพียงแต่จะได้เป็นเช็คทางไปรษณีย์เท่านั้นค่ะ

การยื่นภาษีทางอินเทอร์เน็ตด้วยตนเอง

1. เข้าไปที่ www.rd.go.th ของกรมสรรพากร และเลือก “ยื่นแบบผ่านอินเทอร์เน็ต”

1

2. เลือก “ยื่นแบบภ.ง.ด.90/91”

2

3. ระบุหมายเลขผู้ใช้และรหัสผ่านที่ตั้งไว้ หากยังไม่เคยลงทะเบียนให้คลิกลงทะเบียนก่อน

3

4. หลังจากที่ log in เข้าระบบเรียบร้อยแล้วจะมีข้อมูลที่เรากรอกไว้ตอนลงทะเบียนปรากฎอยู่ หากพบข้อมูลผิดพลาดให้ดำเนินการแก้ไข เมื่อตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ให้คลิก “ทำรายการต่อไป”

4

5. ที่ หน้าหลัก จะปรากฎข้อมูลของเราอยู่ทางซ้ายมือ

 • เลือกสถานภาพของผู้มีเงินได้ (ตามกฎหมาย)
 • เลือกสถานะการยื่นแบบ

5

6. เลือกประเภทเงินได้ และค่าลดหย่อน ต้องเลือกให้ครบว่าเงินได้ประเภทใดบ้าง ซึ่งโดยปกติมนุษย์เงินเดือนก็จะต้องเลือก มาตรา 40(1) เงินได้จากการจ้างแรงงาน เช่น เงินเดือน ค่าจ้าง เบี้ยเลี้ยง บำนาญ โบนัส ฯ เป็นหลัก และอย่าลืมเลือกค่าลดหย่อนที่ด้านขวามือให้ครบด้วยนะคะ

6

7. กรอกข้อมูลรายละเอียดเงินได้และค่าลดหย่อนตามที่เราเลือกมา โดยระบุเงินได้พึงประเมิน พร้อมทั้งจำนวนภาษีที่บริษัทหัก ณ ที่จ่าย หากมีเงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพก็ให้กรอกตัวเลขนั้นด้วย ส่วนช่องเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของผู้จ่ายเงินได้ให้กรอกเลขภาษีของบริษัทที่จ่ายเงินให้เรา

7

8. กรอกข้อมูลการลดหย่อนต่างๆที่เตรียมไว้

8

9. ระบบจะคำนวณภาษีให้เราอัตโนมัติ แต่อย่างไรก็ตามเราจะต้องตรวจสอบความถูกต้องว่ารายการตกหล่นหรือไม่ ซึ่งหน้านี้จะมีสิ่งที่ต้องเช็คอยู่ 2 จุด คือ

 • เลือกว่าจะบริจาคภาษีที่ชำระให้พรรคการเมืองหรือไม่
 • หากมีการเสียภาษีเกิน 3,000 บาท สามารถเลือกผ่อนได้ 3 งวด

9

10. ยืนยันการยื่นแบบ หากไม่มีข้อผิดพลาดอะไรก็คลิก “ยืนยันการยื่นแบบ” ได้เลย

10

เป็นอย่างไรบ้างคะ ขั้นตอนการยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ตฉบับมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ว่ามือเก่าหรือมือใหม่ก็สามารถทำตามได้ไม่ยาก หรือท่านไหนที่ไม่สะดวกทำผ่าน PC ก็สามารถยื่นแบบผ่านแอพพลิเคชั่น RD Smart Tax ได้เช่นกันค่ะ รู้แล้วก็รีบทำนะคะเพราะยิ่งยืนภาษีไวเท่าไหร่ก็ยิ่งได้เงินคืนเร็วเท่านั้นค่ะ

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น