หุ้นไร้แนวต้าน…คืออะไร ?

ks131217

หุ้นไร้แนวต้าน หรือ หุ้น New High ดูอย่างไร ?

โดยปกติแล้วแนวโน้มการเคลื่อนไหวของราคามีอยู่ 3 แนวโน้มง่ายๆ คือ ขึ้น ลง และไร้ทิศทาง หุ้นที่ทำจุดสูงสุดใหม่ แน่นอนอยู่แล้วว่าต้องอยู่ในช่วงแนวโน้มขาขึ้น…การเคลื่อนไหวที่เป็นขาขึ้นนั้น ราคาจะทำจุดสูงสุดใหม่และไม่ทำราคาต่ำกว่าเดิม หรือเห็นภาพชัดๆ คือ “หัวยก ตูดยกด้วย”

ks13

จากภาพจะเห็นว่า การเคลื่อนไหวของราคา “หัวยก” ราคาทำจุดสูงสุดใหม่อยู่เรื่อยๆ ตูดยก ราคาด้านล่างปรับตัวสูงขึ้นตาม และการเคลื่อนไหวแบบไหนถึงเรียกว่า หุ้นไร้แนวต้าน ขอกล่าวถึงแนวต้านสั้นๆ คือ การที่ราคาเคลื่อนไหวขึ้นไปทดสอบที่ระดับราคาหนึ่งซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ไม่เคยทำจุดสูงสุดใหม่ได้เลย ตรงนั้นจึงเรียกว่า “แนวต้าน” ต้านไม่ให้หุ้นขึ้นนั้นเอง แต่เมื่อไรที่ราคาหุ้นขึ้นมาทดสอบหลายๆ ครั้ง แนวต้านที่ว่าแน่ๆ ต้องสึกกร่อนลงสักวัน  สุดท้ายแล้วราคารวบรวมกำลังทะลุผ่านแนวต้านทำจุดสูงสุดใหม่ได้!!

รู้ได้อย่างไรว่า…หุ้นทะลุผ่าน High เดิม แล้วจะไปต่อ ?

เรามักเจอเหตุการณ์แบบนี้บ่อยๆ ว่า ใช้ช่วงที่ราคา Sideway  จ่อที่จะเบรคแนวต้าน เราจะบอกตัวเองว่า ยังไม่เข้าไปซื้อดีกว่า ไม่รู้ราคาจะ Break ไหม!! ถ้าไม่จะไปรอรับแถวแนวรับ แต่ถ้า Break ของจริงเมื่อไรตามทันทีไม่รอช้า!! จากนั้นไม่นานการฟอร์มตัวทะลุผ่านแนวต้านขึ้นมาระหว่างวัน แต่ทำไมถึงเวลาตอนนี้รู้สึกกล้าๆ กลัวๆ ขึ้นมาซะงั้น ใจหนึ่งอยากเคาะขวาเอามันซะตอนนี้เลย แต่อีกใจดันกลัวว่ามันจะขึ้นหลอก… แต่สิ่งหนึ่งที่จะยืนยันได้ว่าการขึ้นของราคาจริงหรือไม่ ต้องมีแรงหนุนจาก “Volume” ปริมาณการซื้อขาย ถ้าหุ้นเป็นขาขึ้น แท่งเขียวโต “Volume” ยิ่งเยอะยิ่งดี…

2 ข้อสังเกตของการเช็คแรง “Volume”
  • Volume มากกว่าวันก่อนหน้า…

essss

  • Volume ยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 5 วัน ให้เราลอง Add Indicator เป็นเส้น Simple Moving Average (SMA) ค่าเฉลี่ย 5 วัน และลองดูว่า Volume > SMA 5 วันหรือไม่!!

2121

ถ้าเข้าทั้ง 2 เงื่อนไขนี้!! บอกได้เลยว่า การขึ้นของราคารอบนี้ของจริง!!

คนมีของ (หุ้น) อยู่แล้ว…ต้องทำอย่างไร ?

ซึ่งมั่นใจว่าคำตอบขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการลงทุน บ้างถือ บ้างขาย ซึ่งไม่ผิด คำถามแรกเลย คุณเป็นนักลงทุนระยะยาว หรือ ระยะสั้น…

คำตอบของ “นักลงทุนระยะยาว” เลือกหุ้นลงทุนด้วยปัจจัยพื้นฐาน วิเคราะห์บริษัท ตรวจเช็คงบการเงิน ลงความเห็นว่า อนาคตหุ้นตัวนี้เติบโตสดใส ถึงแม้จะเติบโตช้าหน่อย ค่อยเป็นค่อยไป แต่ไม่ต้องห่วงระยะยาวเติบโตได้แน่นอน แถมยังได้กินเงินปันผลระหว่างทางอีกด้วย…

คำตอบของ “นักลงทุนระยะสั้น” หลักๆ แล้วนักลงทุนระยะสั้น คือ เล่นเก็งกำไร ไม่ถือนาน เข้าซื้อเพราะสัญญาณทางเทคนิค เมื่อ Break แนวต้านไปแล้วควรทำอย่างไร ? เพื่อเป็นการปิดความเสี่ยง ควรแบ่งขายบางส่วน เพื่อล็อคกำไร ส่วนที่เหลือเราก็ถือลุ้นว่า จะยืนเหนือแนวต้านเพื่อไปต่อได้หรือไม่!!

คนไม่มีของ (หุ้น) จะเข้าไปเล่นดีไหม ?

คนส่วนใหญ่ที่ซื้อเมื่อ Break แนวต้าน ส่วนใหญ่เป็นนักเก็งกำไร เพราะถ้าเป็นนักลงทุนสาย VI จะมองว่าราคาหุ้นนั้นแพงเกินไป แต่นักเก็งกำไรจะเคาะขวาทันทีเมื่อเข้าเงื่อนไข 3 ข้อนี้!! Break แนวต้าน / Volume มา / รับความเสี่ยงได้!!

…เมื่อเข้าซื้อตอน Break แนวต้าน แล้วเราจะวางแผนทางหนีทีไล่จุด “Stop Loss” ตอนไหน ?
นักเทคนิคเมื่อผิดทางจะไม่ยื้อ Stop Loss ทันที วิเคราะห์ได้จากอะไรบ้าง!!

  • แท่งเทียนเริ่มไม่สวย และราคาหลุดเส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้น SMA 5 วัน เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนของ “Candlestick”

kkk

แท่งแดงยาวคลุมกว่า 50% ของแท่งวันก่อนหน้า มีแรงขายเข้ามาอย่างมีนัยยะสำคัญตีความได้ว่าแรงซื้อถดถอย และอาจเปลี่ยนเป็นแนวโน้มขาลงระยะสั้นได้…

Doji แท่งแดง…เกิดต่อเมื่ออยู่แนวโน้มขาขึ้น รูปแบบกลับตัวระยะสั้นจากขึ้นเป็นลง แรงซื้ออาจไม่มีนัยยะจริง และอาจมีแรงขายซ่อนอยู่ ดูได้จากราคาในวันที่สองไม่สามารถไปต่อได้ (ราคาเปิดปิดเท่ากัน) มีโอกาสที่จะเปลี่ยนเป็นลงในวันถัดไป!!

  • ราคาหลุดลงต่ำกว่า “แนวรับใหม่” แนวต้านเก่า หากราคาหลุดแนวรับพร้อม Volume สูง นักเทคนิคจะ Stop Loss ทุกกรณี เมื่อผิดทางหนีออกมาตั้งหลักก่อนไม่เป็นไร!!

ทำความรู้จักกับลักษณะนิสัยของหุ้นไร้แนวต้าน เพื่อที่เราจะได้จับจังหวะเลือกลงทุนอย่างถูกต้อง!!

 อ่านบทความเรื่อง : หุ้นรู้ได้อย่างไรว่า…หุ้นจบรอบแล้ว!! คลิก  >>

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

7 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น